การนิเทศภายในแบบมีส่วนร่วมของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 3
| dc.contributor.author | ภัทรภร จิณสิทธิ์ | |
| dc.date.issued | 2025 | |
| dc.description | The objectives of this research were: 1) to study the level of participatory internal supervision in schools under the Chiang Mai Primary Educational Service Area Office 3; and 2) compare participatory internal supervision in educational institutions under Chiang Mai Primary Educational Service Area Office 3, classified by school size. The sample consisted of 27 school administrators and 311 teachers, totaling 338 participants, selected through stratified random sampling. The data were analyzed using frequency, percentage, mean, standard deviation, one-way analysis of variance (ANOVA). The research findings revealed that the overall level of participatory internal supervision in schools was high. When considering each aspect, the highest mean score was found in the aspect of supervision evaluation and reflection, followed by supervision implementation. The lowest mean score was in the supervision planning aspect. The comparison of participatory internal supervision levels among schools of different sizes showed a statistically significant difference at the .05. | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์ เพื่อ 1) ศึกษาระดับการนิเทศภายในแบบมีส่วนร่วมของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา เชียงใหม่ เขต 3 2) เปรียบเทียบการนิเทศภายในแบบมีส่วนร่วมของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา เชียงใหม่ เขต 3 จำแนกตามขนาดสถานศึกษากลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 27 คน และครู จำนวน 311 คน รวมทั้งสิ้น 338 คน ด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นภูมิ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการเปรียบเทียบรายคู่ ผลการวิจัยพบว่า ระดับการนิเทศภายในแบบมีส่วนร่วมของสถานศึกษา ภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านมีค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ ด้านการประเมินและสะท้อนผลการนิเทศ รองลงมา คือ ด้านการดำเนินการนิเทศ ด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด คือ ด้านการวางแผนการ ผลการเปรียบเทียบการนิเทศภายในแบบมีส่วนร่วมของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา เชียงใหม่ เขต 3 ในภาพรวมการนิเทศภายในแบบมีส่วนร่วมของสถานศึกษา จำแนกตามขนาดสถานศึกษา โดยภาพรวม แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | ภัทรภร จิณสิทธิ์. (2568). การนิเทศภายในแบบมีส่วนร่วมของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 3. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | การนิเทศภายในแบบมีส่วนร่วม | |
| dc.subject | ประถมศึกษา | |
| dc.subject | Participatory internal supervision | |
| dc.subject | Primary Education | |
| dc.title | การนิเทศภายในแบบมีส่วนร่วมของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 3 | |
| dc.title.alternative | Participatory Internal Supervision of Schools Under the Office of Chiang Mai Primary Educational Service Area 3 | |
| dc.type | Thesis |