การสังเคราะห์แกรฟีนออกไซต์จากพืชวงศ์ปาล์ม
dc.contributor.author | จักรพรรดิ สุรินทร์เลิศ | |
dc.date.issued | 2019 | |
dc.description | Plant of the Palm Family has been used to synthesize graphene oxide with iron based catalyst by mechanical exfoliation method. The synthesis process starts with mixing of P and iron catalyst followed by high-temperature heating in a furnace. The exfoliation of graphene oxide from graphite oxide has been prepared by mechanical exfoliation method to obtain a colloidal solution of P (CSP). In this research, optimized synthesis conditions such as time, temperature, catalyst state and synthesis under basic condition were studied. All CSP samples were characterized using UV - visible spectroscopy. It was found that the obtained CSP samples under the optimized conditions composed of graphene oxide, graphene and different allotropes of carbon. | |
dc.description.abstract | พืชวงศ์ปาล์ม (P) ถูกนำมาใช้เป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์แกรฟีนออกไซด์ด้วยวิธีการหลุดลอกออกด้วยวิธีการเชิงกลร่วมกับตัวเร่งปฏิกิริยาที่มีเหล็กเป็นองค์ประกอบ กระบวนการสังเคราะห์เริ่มต้นจากการผสมตัวเร่งปฏิกิริยากับสารตั้งต้น และทำการเผาที่อุณหภูมิสูง หลังจากนั้นจึงใช้เทคนิคอัลตราโซนิก เพื่อทำการแยกแกรฟีนออกไซด์ออกจากแกรไฟต์ออกไซด์ โดยทำการเตรียมให้อยู่ในรูปของสารละลายคอลลอยด์ (Colloidal Solution of P, CSP) ในงานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการสังเคราะห์แกรฟีนออกไซด์ ได้แก่ เวลาและอุณหภูมิในการเผา สถานะของตัวเร่งปฏิกิริยา และการสังเคราะห์ในสภาวะเบส ทำการหาลักษณะเฉพาะของ CSP ด้วยเทคนิคยูวี-วิสิเบิลสเปกโตรสโกปี จากผลการทดลองพบว่า CSP ที่สังเคราะห์ได้ภายใต้เงื่อนไขสภาวะที่เหมาะสมจะประกอบด้วยแกรฟีนออกไซด์และแกรฟีนปะปนอยู่ร่วมกับคาร์บอนอัญรูปอื่นๆ | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | จักรพรรดิ สุรินทร์เลิศ. (2562). การสังเคราะห์แกรฟีนออกไซต์จากพืชวงศ์ปาล์ม. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | แกรฟีนออกไซด์ | |
dc.subject | แกรฟีน | |
dc.subject | การหลุดลอกออกเชิงกล | |
dc.subject | สารละลายคอลลอยด์ | |
dc.subject | อัลตราโซนิก | |
dc.subject | Graphene oxide | |
dc.subject | Graphene | |
dc.subject | Exfoliation method | |
dc.subject | Colloidal Solution | |
dc.subject | ultrasonic | |
dc.title | การสังเคราะห์แกรฟีนออกไซต์จากพืชวงศ์ปาล์ม | |
dc.title.alternative | Synthesis of Graphene oxide from Plant of the Palm Family | |
dc.type | Other |