ความสัมพันธ์ระหว่างการทำงานของสมองระดับสูงและคุณภาพชีวิตกับความสามารถด้านการเคลื่อนไหวในผู้สูงอายุ
| dc.contributor.author | ปิยะภา เศวตรัตนพงษ์ | |
| dc.contributor.author | สุวนันท์ ธิปโชติ | |
| dc.date.issued | 2016 | |
| dc.description | Falls are a significant health problem among elderly people resulting in injuries and fetal. Identification of risk factors is important for developing fall prevention strategies and interventions. This cross-sectional study aimed to determine the relationship of executive function and quality of life on the functional mobility in the older adults in Charoen Rat Sub-district, Mae Chai District, Phayao Province. Total sample of 74 elderly were recruited. There were 20 men (27.03 %) and 54 women (72.97%). The mean age was 67.66 ± 0.78 years. Digit span backward was used for measuring executive function. The quality of life was measured using WHOQOL-BREF-THAI questionnaires. The functional balance was measure using the Timed up and go (TUG) test. The data were analyzed by using descriptive statistics and Spearman rank correlation coefficient. The results of the present study showed that digit span backward test and TUG are low negatively correlation to each other with r-value = -0.32. The quality of life did not show any significant correlation on functional balance. In addition, the quality of life of bachelor's degree showed a strong negative correlation on Time up and go test with r-value = -O.90. Understanding these relationships can potentially improve management and development of interventions to reduce fall risk in community-dwelling older. | |
| dc.description.abstract | การล้มเป็นปัญหาสำคัญในผู้สูงอายุ ซึ่งอาจนำไปสู่การบาดเจ็บของร่างกาย และการเสียชีวิตได้ การค้นหาปัจจัยเสี่ยงในการล้มจึงมีความสำคัญ เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาการล้มในผู้สูงอายุได้ การศึกษาเชิงสำรวจภาดตัดขวางนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการทำงานของสมองระดับสูงและคุณภาพชีวิตกับความสามารถด้านการเคลื่อนไหวในผู้สูงอายุ ตำบลเจริญราษฎร์ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา โดยมีผู้เข้าร่วมการศึกษา จำนวน 74 คน เพศชาย จำนวน 20 คน คิดเป็นร้อยละ 27.03 และเพศหญิง จำนวน 54 คน คิดเป็นร้อยละ 72.97 อายุเฉลี่ย 67.66 ± 0.78 ปี ประเมินการทำงานของสมองระดับสูงโดยใช้การทดสอบการทวนกลับตัวเลข (Digit span backward) ประเมินคุณภาพชีวิตโดยใช้เครื่องชี้วัดคุณภาพชีวิตขององค์การอนามัยโลกชุดย่อฉบับภาษาไทย ประเมินความสามารถด้านการเคลื่อนไหวด้วยการทดสอบ Timed up and go (TUG) วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และสถิติสหสัมพันธ์แบบสเปียร์แมน ผลการศึกษา พบว่า คะแนนการทดสอบการทวนกลับตัวเลขมีความสัมพันธ์ในทิศทางลบกับระยะเวลาเฉลี่ยของการทดสอบ TUG ในระดับต่ำ (r-volue = -0.32) แต่ไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างคะแนนคุณภาพชีวิตกับระยะเวลาเฉลี่ยของการทดสอบ TUG อย่างไรก็ตามพบความสัมพันธ์ของคะแนนคุณภาพชีวิตของผู้ที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรีกับระยะเวลาเฉลี่ยของการทดสอบ TUG ในทิศทางลบ ในระดับสูง (r-value = -0.90) ผลการศึกษานี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการป้องกัน แก้ไข และลดอุบัติการณ์การล้มของผู้สูงอายุ ในชุมชนได้ | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | ปิยะภา เศวตรัตนพงษ์ และสุวนันท์ ธิปโชติ. (2559). ความสัมพันธ์ระหว่างการทำงานของสมองระดับสูงและคุณภาพชีวิตกับความสามารถด้านการเคลื่อนไหวในผู้สูงอายุ. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ผู้สูงอายุ | |
| dc.subject | การทำงานของสมองระดับสูง | |
| dc.subject | คุณภาพชีวิต | |
| dc.subject | ความสามารถด้านการเคลื่อนไหว | |
| dc.subject | Older adult | |
| dc.subject | Executive function | |
| dc.subject | Quality of life | |
| dc.subject | Functional mobility | |
| dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างการทำงานของสมองระดับสูงและคุณภาพชีวิตกับความสามารถด้านการเคลื่อนไหวในผู้สูงอายุ | |
| dc.title.alternative | Relationship between Executive Function and Quality of Life on the Functional Mobility in Older Adults | |
| dc.type | Other |