การพัฒนาการทดสอบความทนทานของหัวใจและระบบหายใจโดยใช้การทดสอบการลุกขึ้นยืนและเดินในผู้สูงอายุในชุมชน
dc.contributor.author: สุทธิดา ต่อมสอน
dc.contributor.author: สุพรรณี กองชัย
dc.date.issued: 2018
dc.description: Introduction: 5 times sit to stand and walk 400 meters (5 Time stand and walk distance test; 5TSWDT) was applied during the 5 times sit to stand (five time sit to stand: FTSST) and walking speed test 400 meters (400 meter walk test) to evaluated the durability of the cardiopulmonary endurance. The age in the community that covers the working relationships of respiratory system, cardiovascular system, and muscular system increase. Which is about the rise of sit to stand and walking speed is the basis for movement. To reflect its ability to function in the elderly. The purpose of this study is to investigate the correlated of test results 5TSWDT and 6 minutes' walk test (6 minute walk test; 6MWWT) and 5TSWDT developed new methods: the elderly, both male and female patients were 65 persons, age 60 years and older. It's all been health history interview. And test the durability of the cardiopulmonary endurance test with 6MWT and 5TSWDT apart by at least 60 minutes. Results: after testing both 6MWWNT and 5TSWDT found increase heart rate, systolic blood pressure, diastolic blood pressure, exhaustion and fatigue of leg increased significantly (P 0.05) but when comparing the two models. The tests were not significantly different (P O.05) include testing 6MWT and 5TSWDT relationship between (r = -0.567, P < 0.001) Summary: 5TSWDT response of the cardiovascular system, respiratory system, muscular system was similar to the 6MWT experiment and found that the 5TSWDT are moderate relationships with 6MWT. So the 5TSWDT is another choice in addition to assess the durability test of the cardiopulmonary endurance for the elderly in community.
dc.description.abstract: การประเมินความทนทานของระบบหัวใจและหายใจ ช่วยสะท้อนถึงความสามารถในการทำกิจกรรมทางกายหรือการทำหน้าที่ในผู้สูงอายุได้ ปัจจุบันการทดสอบเดิน 6 นาที (six minute walk test; 6MWT) เป็นการทดสอบมาตรฐานและนิยมนำมาใช้ประเมินสมรรถภาพผู้สูงอายุ ซึ่งส่วนใหญ่ผู้สูงอายุสามารถเดินได้ระยะทางเฉลี่ยประมาณ 400 เมตร แม้ว่าการทดสอบ 6MWT จะได้รับความนิยมใช้ในทางคลินิกอย่างแพร่หลาย แต่ก็มีข้อจำกัดด้านแรงจูงใจของผู้ถูกทดสอบ เกิดการเรียนรู้ และอาจยังไม่สะท้อนการทำงานของกล้ามเนื้อขามากนัก การศึกษานี้มุ่งเน้นไปที่การทดสอบลุกขึ้นยืน 5 ครั้ง เนื่องจากเป็นงานที่ใช้บ่อยที่สุด และมีโอกาสน้อยที่จะส่งผลให้เกิดความอ่อนล้าของขา มีความสัมพันธ์กับการเดิน balance และความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา จึงได้พัฒนาการทดสอบการลุกขึ้นยืน 5 ครั้งแล้วเดิน 400 เมตร (5 Time stand and walk distance test; 5TSWDT) ที่ครอบคลุมการทำงานประสานสัมพันธ์ของระบบหายใจ ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบกล้ามเนื้อมากขึ้น ดังนั้นการศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาการทดสอบ 5TSWDT ในการประเมินความทนทานของระบบหัวใจและหายใจ การศึกษานี้ได้ทำการศึกษาในผู้สูงอายุ อายุ 60 ปีขึ้นไป ทั้งเพศชายและหญิง จำนวน 65 ราย อาสาสมัครได้รับการทดสอบเดิน 6 นาที จากนั้นให้พัก 1 ชั่วโมง เข้ารับการทดสอบ 5TSWDT แล้วนำข้อมูลจากการทดสอบทั้งสองไปหาความสัมพันธ์กัน ผลการศึกษาพบว่า ผู้สูงอายุมีค่าอัตราการเต้นของหัวใจ ความดันโลหิต ความอิ่มตัวของออกซิเจนในหลอดเลือดระดับความเหนื่อยและระดับการล้าของขาระหว่าง 6MWT และ 5TSWDT หลังการทดสอบทั้งสองมีค่าเพิ่มขึ้น แต่ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในระหว่างกลุ่ม (0>0.05) และพบว่า ความสัมพันธ์ระหว่างการทดสอบ 6MWT และการทดสอบ 5TSWDT มีความสัมพัมพันธ์ กันระดับปานกลาง (r= -0.567, p<0.001) การทดสอบทั้งสองมีความสัมพันธ์ที่ไปในทิศทางเดียวกัน สรุปผลการศึกษาการทดสอบ 5TSTWDT สามารถนำไปประเมินความทนทานของหัวใจและระบบหายใจ และสามารถนำไปใช้วัดสมรรถภาพทางกายผู้สูงอายุในชุมชนได้ใกล้เคียงกับ 6MWT
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: สุทธิดา ต่อมสอน และสุพรรณี กองชัย. (2561). การพัฒนาการทดสอบความทนทานของหัวใจและระบบหายใจโดยใช้การทดสอบการลุกขึ้นยืนและเดินในผู้สูงอายุในชุมชน. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ผู้สูงอายุ
dc.subject: สมรรถภาพทางกาย
dc.subject: การทดสอบการเดิน 6 นาที
dc.subject: การทดสอบการลุกขึ้นยืน 5 ครั้งแล้วเดิน
dc.subjectelderly
dc.subjectfunctional capacity
dc.subject: 6 minutes' walk test 5 times sit to stand
dc.title: การพัฒนาการทดสอบความทนทานของหัวใจและระบบหายใจโดยใช้การทดสอบการลุกขึ้นยืนและเดินในผู้สูงอายุในชุมชน
dc.title.alternative: The Development of Cardiopulmonary Endurance Measurement by Using Sit to Stand and Walk Test in Community-Dwelling Older Adults
dc.type: Other