แนวทางการพัฒนาสมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัลของสถานศึกษาที่ตั้งในพื้นที่ลักษณะพิเศษ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2
dc.contributor.author: ชนกานต์ เกตุยอย
dc.date.issued: 2025
dc.description: The objectives of this research were to: 1) study the current and desirable conditions of school administrators' competencies in the digital era, 2) assess the priority needs for school administrators' competencies in the digital era, and 3) explore development guidelines for school administrators' competencies in the digital era for schools located in special characteristic areas under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 2. The sample consisted of 226 school personnel, including school administrators and teachers, determined using Krejcie and Morgan's table (1970) and selected through stratified random sampling. Statistics used for data analysis included percentage, mean, standard deviation, and modified Priority Needs Index (PNI modified). The findings revealed: 1) The current condition of school administrators' competencies in the digital era for schools in special characteristic areas under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 2 was overall at a high level. When considering individual aspects, the highest mean was in communication and motivation, followed by creativity and digital vision, and digital technology media usage, respectively. The aspect with the lowest mean was digital innovation creation. The desirable condition of school administrators' competencies was overall at the highest level. When examining individual aspects, communication and motivation had the highest mean, followed by creativity and digital technology media usage, respectively. The aspect with the lowest mean was digital vision. 2) Regarding priority needs for developing school administrators' competencies in the digital era for schools in special characteristic areas under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 2, digital innovation creation showed the highest priority needs index, followed by digital technology media usage and creativity, respectively. The aspect with the lowest priority needs was digital vision. 3) The development guidelines for school administrators' competencies in the digital era for schools in special characteristic areas under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 2 comprised 5 development approaches with 38 implementation methods.
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ ของสมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัล 2) ศึกษาความต้องการจำเป็นของสมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัล และ 3) ศึกษาแนวทางการพัฒนาสมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัลของสถานศึกษาที่ตั้งในพื้นที่ลักษณะพิเศษ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ บุคลากรในสถานศึกษา ประกอบด้วยผู้บริหารสถานศึกษา และครู จำนวน 226 คน จากการเทียบตารางของเครจซี่และมอร์แกน (Krejcie and Morgan, 1970) ได้จากการสุ่มอย่างแบบชั้นภูมิในการแบ่งชั้นภูมิ สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และดัชนีความต้องการจำเป็น (PNI modified) ผลการวิจัย พบว่า 1) สภาพปัจจุบันของสมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัลของสถานศึกษาที่ตั้งในพื้นที่ลักษณะพิเศษ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านการสื่อสารและจูงใจ รองลงมา คือ ด้านความริเริ่มสร้างสรรค์ และด้านวิสัยทัศน์ดิจิทัล, ด้านการใช้สื่อเทคโนโลยีดิจิทัล ตามลำดับ ส่วนด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด คือ ด้านการสร้างสรรค์นวัตกรรมดิจิทัล และสภาพที่พึงประสงค์ของสมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัลของสถานศึกษาที่ตั้งในพื้นที่ลักษณะพิเศษ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านการสื่อสารและจูงใจ รองลงมา คือ ด้านความริเริ่มสร้างสรรค์ และด้านการใช้สื่อเทคโนโลยีดิจิทัล ตามลำดับ ส่วนด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด คือ ด้านวิสัยทัศน์ดิจิทัล 2) ความต้องการจำเป็นของการพัฒนาการสมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัล ของสถานศึกษาที่ตั้งในพื้นที่ลักษณะพิเศษ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2 พบว่า ด้านการสร้างสรรค์นวัตกรรมดิจิทัลมีดัชนีความต้องการจำเป็นสูงสุด รองลงมา ด้านการใช้สื่อเทคโนโลยีดิจิทัล และด้านความริเริ่มสร้างสรรค์ ตามลำดับ ส่วนด้านที่มีค่าความต้องการจำเป็นต่ำที่สุด คือ ด้านวิสัยทัศน์ดิจิทัล 3) แนวทางการพัฒนาสมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัลของสถานศึกษาที่ตั้งในพื้นที่ลักษณะพิเศษ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2 พบว่า มีแนวทางการพัฒนาสมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัล 5 แนวทางการพัฒนา และมีวิธีการดำเนินการ 38 วิธีการดำเนินการ
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ชนกานต์ เกตุยอย. (2568). แนวทางการพัฒนาสมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัลของสถานศึกษาที่ตั้งในพื้นที่ลักษณะพิเศษ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การพัฒนาสมรรถนะ
dc.subject: สมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัล
dc.subject: ผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัล
dc.subject: Competency Development
dc.subject: Competencies of School Administrators in the Digital Era
dc.subject: School Administrators in the Digital Era
dc.title: แนวทางการพัฒนาสมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัลของสถานศึกษาที่ตั้งในพื้นที่ลักษณะพิเศษ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2
dc.title.alternative: Approaches of Development for Competencies of School Administrators in the Digital Age of Educational Institutions Located in Special Geographic Areas Under the Jurisdiction of Chiang Rai Primary Educational Serv Ice Area Office 2
dc.type: Thesis