ความสัมพันธ์ระหว่างขนาดสัณฐานวิทยาของชันโรงต่อการบรรทุกเกสร
dc.contributor.author: คุณากร ยะอินทร์
dc.date.issued: 2020
dc.description: Stingless bees are an important pollinator, plays a role in pollen forager from plant resources. This study compared the differences in the morphological size of the 5 genera (13 colonies) in Homotrigona (3), Lepidotrigona (2), Tetragonilla (4), Tetragonula (3) and Tetrigona (1). The morphometric of 7 characteristics were measured, body length (BL), thorax length (TL), thorax width (TW), forewing length (FWL), forewing width (FWW), hindwing length (HWL) and hindwing width (HWW), by using vernier caliper. In addition, the ratios of pollen weight per each morphometric measurement value and number of pollens per each morphometric measurement value were calculated. The results show that the average values of 7 morphometric characters in genera represented R2 are closely to 1, that indicates correcting of average morphometric characters. The average value of morphometric measurement is high in Homotrigona, Tetrigona, Tetragonilla, Lepidotrigona and Tetragonula, respectively. Otherwise, the ratio of pollen weight per each morphometric measurement value show R2 that are close to 0.5 while number of pollens per each morphometric measurements value ratios show R2 are close to 0.2. Both of them is high average value in Homotrigona, Tetrigona and Tetragonilla, respectively. But Tetragonula body size is smaller than Lepidotrigona that is inverse to the ratios of their body size. In part of number of pollen ratios are high in Homotrigona, Tetragonilla, Lepidotrigona, Tetrigona and Tetragonula, respectively. Although the large body size of stingless bee in Homotrigona and Tetrigona showed number of pollen ratios lower than Tetragonilla and Lepidotrigona. It can be concluded that influence of plant species and size of pollen may affect to pollen foraging and loading. Stingless bees from different genera have different body size, while stingless bee species from the same genus have the same body size. However, the difference of body and morphological size of stingless bees will be directly affected to pollen loading into their colony.
dc.description.abstract: ชันโรงเป็นผู้ช่วยผสมเกสรสำคัญที่มีบทบาทในการเก็บเกสรจากแหล่งพืชอาหาร การศึกษาครั้งนี้ทำการตรวจสอบความแตกต่างของขนาดลักษณะทางสัณฐานของชันโรง 5 สกุล (13 รัง) ได้แก่ Homotrigona (3), Lepidotrigona (2), Tetragonilla (3), Tetragonula (4) และ Tetrigona (1) จากการวัดสัณฐานของชันโรง 7 ลักษณะ ได้แก่ ความยาวลำตัว ความยาวอก ความกว้างอก ความยาวปีกหน้า ความกว้างปีกหน้า ความยาวปีกหลัง และความกว้างปีกหลัง โดยใช้เวอร์เนียร์คาลิปเปอร์ รวมทั้งคำนวณค่าเฉลี่ยสัดส่วนน้ำหนักเกสรและจำนวนเกสร ต่อขนาดสัณฐานของชันโรง ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าค่าเฉลี่ยการวัดสัณฐาน 7 ลักษณะในระดับสกุลมีค่า R2 เข้าใกล้ 1 ของทุกลักษณะ บ่งชี้ความถูกต้องของค่าเฉลี่ยลักษณะในแต่ละสกุล ซึ่งแสดงค่าเฉลี่ยจากสูงไปต่ำ ดังนี้ Homotrigona, Tetrigona, Tetragonilla, Lepidotrigona, Tetragonula ตามลำดับ แต่ชันโรงต่างรังในสกุลเดียวกันมีค่า R2 เข้าใกล้ 0.1 ของทุกลักษณะ แสดงให้เห็นว่าค่าเฉลี่ยดังกล่าวไม่มีความเหมาะสมในการแสดงความแตกต่างระหว่างรังชันโรงได้ นอกจากนี้ค่าเฉลี่ยสัดส่วนน้ำหนักเกสรต่อขนาดสัณฐานแสดงค่า R2 เข้าใกล้ 0.5 ส่วนค่าสัดส่วนจำนวนเกสรต่อขนาดสัณฐานแสดงค่า R2 เข้าใกล้ 0.2 โดยค่าสัดส่วนทั้งสองมีค่าเฉลี่ยสูงในสกุล Homotrigona, Tetrigona, Tetragonilla ส่วน Tetragonula ที่มีขนาดสัณฐานเล็กว่า Lepidotrigona แต่แสดงค่าในทางกลับกันกับขนาดสัณฐาน ส่วนค่าสัดส่วนจำนวนเกสรต่อขนาดสัณฐาน แสดงค่าเฉลี่ยสัดส่วนสูงสุดใน Homotrigona, Tetragonilla, Lepidotrigona, Tetrigona และ Tetragonula ตามลำดับ แม้ว่าชันโรงสกุลที่มีขนาดใหญ่ Homotrigona และ Tetrigona อาจแสดงค่าสัดส่วนจำนวนเกสรน้อยกว่า Tetragonilla และ Lepidotrigona ได้เช่นกัน จึงสรุปได้ว่า อิทธิพลของชนิดพืชและขนาดของเกสรพืช อาจส่งผลต่อการเก็บและการบรรทุกเกสรของชันโรง ซึ่งชันโรงต่างสกุลกันมีขนาดสัณฐานวิทยาที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนกว่าชันโรงต่างชนิดในสกุลเดียวกัน อย่างไรก็ตามความแตกต่างของขนาดลำตัวและสัณฐานวิทยาของชันโรงจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อการบรรทุกเกสรเข้าสู่รัง
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: คุณากร ยะอินทร์. (2563). ความสัมพันธ์ระหว่างขนาดสัณฐานวิทยาของชันโรงต่อการบรรทุกเกสร. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ชันโรง
dc.subject: เกสร
dc.subject: การบรรทุกเกสร
dc.subject: การวัดสัณฐาน
dc.subject: Stingless bee
dc.subject: Pollen
dc.subject: Pollen loads
dc.subject: Morphometric
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างขนาดสัณฐานวิทยาของชันโรงต่อการบรรทุกเกสร
dc.title.alternative: The Relationship between Morphometric of Stingless Bees and Pollen Load
dc.type: Other