การควบคุมหุ่นยนต์แบบขาด้วยวงจรประสาทเทียม
dc.contributor.author: บุญฤทธิ์ ขึ้นทันตา
dc.date.issued: 2017
dc.description: The purpose of this research was to study the function of artificial neural circuits and to invent the walker BEAM robot. The researcher studied the working model of artificial neural circuits and invented two walker BEAM robot that consist of two and four motors by using artificial neural circuits Master-Slave Dual Bicore. The BEAM robot with two motors can move toward the light. The BEAM robot with four motors has the ability to avoid obstacles but still cannot move because of excessive weight and voltage is not enough to command the four motors. Finally, the researcher measured the signal of the circuit, whether to the theory or not.
dc.description.abstract: ในการวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการทำงานของวงจรประสาทเทียม และประดิษฐ์หุ่นยนต์บีมที่เดินด้วยขา โดยผู้วิจัยได้ศึกษารูปแบบการทำงานของวงจรประสาทเทียม และประดิษฐ์หุ่นยนต์บีมแบบขา จำนวน 2 ตัว ประกอบด้วยหุ่นยนต์บีมที่เดินด้วยขาแบบ 2 มอเตอร์และ 4 มอเตอร์ โดยใช้วงจรประสาทเทียมแบบ Master-Slave Dual Bicore ซึ่งหุ่นยนต์บีมแบบ 2 มอเตอร์ สามารถเคลื่อนที่เข้าหาแสงได้ ส่วนหุ่นยนต์บีมแบบ 4 มอเตอร์ มีความสามารถในการหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้ แต่ยังไม่สามารถเคลื่อนที่ได้เพราะน้ำหนักที่มากเกินไปและแรงดันไฟฟ้ายังไม่เพียงพอที่จะสั่งการมอเตอร์ทั้ง 4 ตัว สุดท้ายผู้วิจัยได้ทำการวัดสัญญาณของวงจรว่าเป็นจริงตามทฤษฏีกล่าวไว้หรือไม่
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: บุญฤทธิ์ ขึ้นทันตา. (2560). การควบคุมหุ่นยนต์แบบขาด้วยวงจรประสาทเทียม. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: หุ่นยนต์บีม
dc.subject: วงจรประสาทเทียม
dc.subject: อิเล็กทรอนิกส์
dc.subject: BEAM robot
dc.subject: Artificial neural circuits
dc.subject: Electronics
dc.title: การควบคุมหุ่นยนต์แบบขาด้วยวงจรประสาทเทียม
dc.title.alternative: Controlling Legged Robot with Artificial Neural Circuit
dc.type: Other