การศึกษาผลของชนิดปุ๋ยคอกที่แตกต่างกันต่อการเจริญเติบโตและปริมาณอินนูลินในหัวของแก่นตะวัน (Helianthus tuberosus L.)
dc.contributor.author | ธัญชนก สายปราชญ์ | |
dc.contributor.author | วริศรา ปิจอุด | |
dc.date.issued | 2020 | |
dc.description | Study the effect of manure on growth and Inulin quantity in the root of Jerusalem artichoke by planting method in nylon bags with chicken manure, cow manure, and sheep manure by putting each manure after planting Jerusalem artichoke in nylon bags for 30 days by the rate of 400 grams per plant. There were 4 experiments which compared between control by completely randomized design (CRD) included treatment (T) and repeat (R), T1 was control, T2 was chicken manure, T3 was cow manure, and T4 was sheep manure. The data was collected every 30 days from June to November 2019. The results showed that 3 types of manure had no statistical significance included average height, leaves width, and leaves length. The results of Inulin quantity in the root of Jerusalem artichoke showed that the highest average of Inulin quantity was in sheep manure (55.52±1.58%) followed by cow manure and chicken manure respectively (51.38±1.31% and 45.45±4.45%). The lowest average of Inulin quantity was control (44.95±2.61%). The Inulin quantity was statically significant difference (P<0.05). The potassium in sheep manure has positive correlation with Inulin quantity. | |
dc.description.abstract | การศึกษาอิทธิพลของปุ๋ยคอก 3 ชนิดที่มีผลต่อการเจริญเติบโตและปริมาณอินนูลินในหัวของแก่นตะวันด้วยการปลูกในถุงไนลอน คือ ปุ๋ยมูลไก่ ปุ๋ยมูลวัว และปุ๋ยมูลแกะ เริ่มใส่ปุ๋ยคอกหลังจากย้ายต้นแก่นตะวันไปปลูกยังถุงไนลอนแล้ว 30 วัน ในอัตรา 400 กรัมต่อต้น เปรียบเทียบกับการไม่ใช้ปุ๋ยคอก (control) วางแผนการทดลองแบบสุ่มอย่างสมบูรณ์(Completely Randomized Design: CRD) โดยใช้ทรีตเมนต์ (T) และการทำซ้ำ (R) ทั้งหมด 4 การทดลอง แบ่งการลองออกเป็น 3 ซ้ำ โดยให้ T1 เป็น Control T2 เป็นปุ๋ยมูลไก่ T3 เป็นปุ๋ยมูลวัว และ T4 เป็นปุ๋ยมูลแกะ เก็บข้อมูลด้านการเจริญเติบโตทุก ๆ 30 วัน ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ถึงเดือนพฤศจิกายน พบว่า ผลของปุ๋ยคอกทั้ง 3 ชนิดทำให้ความสูงเฉลี่ยของต้น ความกว้างเฉลี่ยของใบ ความยาวเฉลี่ยของใบ ในทุกเดือนที่เก็บข้อมูล ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สำหรับปริมาณสารอินนูลินในหัวของแก่นตะวัน เมื่อได้รับปุ๋ยคอกที่ต่างชนิดกัน พบว่า กลุ่มปุ๋ยมูลแกะ มีค่าเฉลี่ยปริมาณสารอินนูลินในหัวแก่นตะวันสูงที่สุด เท่ากับ 55.52±1.58 เปอร์เซ็นต์ รองลงมา ได้แก่ กลุ่มปุ๋ยมูลวัว กลุ่มปุ๋ยมูลไก่ และกลุ่มควบคุม ตามลำดับ (51.38±1.31 เปอร์เซ็นต์, 45.45±4.45 เปอร์เซ็นต์ และ 44.95±2.61 เปอร์เซ็นต์) และเมื่อเปรียบเทียบปริมาณธาตุอาหารที่ส่งผลต่อปริมาณอินนูลินในแต่ละทรีทเมนท์ พบว่า ปริมาณโพแทสเซียมมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับปริมาณอินนูลิน | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | ธัญชนก สายปราชญ์ และวริศรา ปิจอุด. (2563). การศึกษาผลของชนิดปุ๋ยคอกที่แตกต่างกันต่อการเจริญเติบโตและปริมาณอินนูลินในหัวของแก่นตะวัน (Helianthus tuberosus L.). [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | แก่นตะวัน | |
dc.subject | อินนูลิน | |
dc.subject | ปุ๋ยคอก | |
dc.subject | การเจริญเติบโต | |
dc.subject | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | Helianthus tuberosus L. | |
dc.subject | Inulin | |
dc.subject | Manure | |
dc.subject | Growth | |
dc.subject | University of Phayao | |
dc.title | การศึกษาผลของชนิดปุ๋ยคอกที่แตกต่างกันต่อการเจริญเติบโตและปริมาณอินนูลินในหัวของแก่นตะวัน (Helianthus tuberosus L.) | |
dc.title.alternative | Effects of Difference Manure on The Growth and Inulin Quantity in Jerusalem Artichoke (Helianthus Tuberosus L.) | |
dc.type | Other |