การผลิตสไลด์ถาวรของตัวอย่างโปรโตซัวเพื่อใช้เป็นสื่อการเรียนการสอน
dc.contributor.author: วาสนา เมืองวงค์
dc.contributor.author: ช่อผกา พวงศรี
dc.date.issued: 2021
dc.description: The aim of study to was prepare the permanent slide of Giardia lamblia cyst for using as study materials in Parasitology course. The G. lamblia cyst were maintained in 10% formalin before using for permanent slide preparation approximately 184 cell/slide The results indicated that optimal reagents for cell attachment were gelatin: glycerol (90:10). The slides were subsequently fixed with 70% alcohol before straining with modified Trichrome (Wheatley 's modification) for 15 minutes. After that, the slides were washed with 70% alcohol for 1 minute, and dehydrated with 80%, 90% and absolute alcohol, respectively. From the study of the optimization mentioned above, The permanent slide will enable to be online media production for use in parasitology and related courses. Therefore, this research was used from the academic service project for prepare permanent slides, which is a kind of teaching aim. As a result, the cost of the purchase of permanent slides is reduced and the use of leftovers to be the benefit.
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาหาสภาวะที่เหมาะสมในการทำสไลด์ถาวรของตัวอย่างเชื้อโปรโตซัว Giardia /amblia ระยะ cyst ที่ได้จากโครงการออกตรวจพยาธิ เก็บรักษาสภาพเชื้อไว้ในน้ำยา 10% formain นำมาปรับปริมาณเชื้อเริ่มต้นเท่ากับ 105 cel/m/ ในการหาสภาวะที่เหมาะสมการทำสไลด์ถาวร จากผลการศึกษาพบว่า สภาวะที่เหมาะสมในการทำสไลด์ถาวร คือ การใช้เจลาตินต่อกลีเซอรอล ในอัตราส่วน 90:10 ในการช่วยให้เชื้อเกาะติดสไลด์ และทำการ fixation ด้วย 70% Alcoho จากนั้นทำการย้อมด้วยสี Trichrome ที่มีการปรับปรุงจากสูตร Wheatley 's modification โดยปรับความเข้มข้นของสี ight green เป็นร้อยละ 0.45 ระยะเวลาในการย้อม 15 นาที และล้างสีออกจากเซลล์ด้วย 70% alcohol ที่ผสม acetic เป็นเวลา 1 นาที และดึงน้ำด้วย 70% alcohol, 80% alcohol, 90% alcohol และ absolute alcohol ตามลำดับ จากการศึกษาสภาวะที่เหมาะสมที่ได้กล่าวมาข้างต้นจะทำให้สามารถผลิตสื่อสไลด์ถาวร เพื่อใช้ในการเรียนการสอนภาคปฏิบัติการในรายวิชาที่เกี่ยวข้องกับปรสิตวิทยาต่อไป ดังนั้นงานวิจัยชิ้นนี้จึงมีประโยชน์ในแง่ของการนำเชื้อที่เหลือใช้ จากโครงการบริการวิชาการมาใช้ในการเตรียมสไลด์ถาวร ซึ่งเป็นสื่อการเรียนการสอนชนิดหนึ่ง ส่งผลให้ลดรายจ่ายในการซื้อสไลด์ถาวรและเป็นการใช้สิ่งเหลือใช้ให้เกิดประโยชน์
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: โปรโตซัว
dc.subject: การผลิตสไลด์ถาวร
dc.subject: สื่อการเรียนการสอน
dc.title: การผลิตสไลด์ถาวรของตัวอย่างโปรโตซัวเพื่อใช้เป็นสื่อการเรียนการสอน
dc.title.alternative: Production of the Permanent Slides of Protozoa for Teaching Materials
dc.type: Other