ผลเฉียบพลันของอุปกรณ์นวดกดจุดที่พัฒนาจากลูกเทนนิสต่อขีดกั้นระดับความเจ็บปวดด้วยแรงกดและองศาการเคลื่อนไหวของคอในบุคลากรที่มีอาการปวดกล้ามเนื้อคอและบ่าจากการทำงาน
dc.contributor.author: สรัญญา บุตรเต
dc.contributor.author: สวลี ศศิธร
dc.date.issued: 2016
dc.description: Prolonged working and computer-related seated immobility are a cause of the increasing of neck and shoulder muscle spasm that lead to decrease of cervical range of motion (CROM). Therefore, the propose of this study was to examined the immediate effect of the new massage device developing from tennis ball on visual analogue pain scale (VAS), pressure pain threshold (PPT) and CROM in staff with work-related neck and shoulder muscle pain. 30 volunteers (5 men and 25 women, mean age 32.50±5.84 years), age between 21-43 years old who have neck and shoulder muscle pain causing by prolonged seated working on computer more than 4 hours per day and have this symptom at least 3 months. They were investigated VAS and PPT by using Digital pressure algometer and CROM by using Fluid inclinometer before and after self-massage by the new tennis ball massage device. The results were analyzed by Pair sample t-test statistic (PT and CROM variable) and Willcoxon signed rank test statistic (VAS variable) to compare the variable between before and after massage. The results showed that VAS significantly decreased (p < 0.01) PPT significantly increased (p < 0.01) and CROM, Flexion, Left lateral flexion and Right lateral flexion significantly increase after massage (p < 0.05). The results of this study concluded that the new massage device developing from tennis ball is able to decrease pain and increase CROM in staff with work-related neck and shoulder muscle pain.
dc.description.abstract: การนั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานถือเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดความตึงตัวของกล้ามเนื้อคอและบ่า ส่งผลให้เกิดอาการปวดขึ้นและนำไปสู่การลดลงขององศาการเคลื่อนไหวของคอ วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้ คือ ศึกษาถึงผลเฉียบพลันของการนวดกล้ามเนื้อคอและบ่าด้วยอุปกรณ์นวดด้วยลูกเทนนิสที่ได้พัฒนาขึ้นใหม่ต่อระดับความเจ็บปวด (Visual analogue scale; VAS) ขีดกั้นระดับความรู้สึกเจ็บปวดด้วยแรงกด (Pressure pain threshold; PPT) และองศาการเคลื่อนไหวของคอ (Cervical ROM) ในบุคลากรวัยทำงานที่มีอาการปวดกล้ามเนื้อคอ และบ่าจากการทำงาน จำนวน 30 คน อายุ 21-43 ปี (เพศชาย 5 คน เพศหญิง 25 คน อายุเฉลี่ย 32.50±5.84 ปี) โดยอาสาสมัครมีอาการปวดกล้ามเนื้อคอและบ่าทั้งสองข้างจากการทำงานกับหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานมากกว่า 4 ชั่วโมงต่อวัน และมีอาการมาแล้วอย่างน้อย 3 เดือน อาสาสมัครถูกวัดระดับความรู้สึกเจ็บปวดและขีดกั้นระดับความรู้สึกเจ็บปวดด้วยแรงกด โดยใช้เครื่อง Digital pressure algometer และวัดองศาการเคลื่อนไหวของคอ โดยใช้เครื่อง Fluid inclinometer ทั้งก่อนและหลังการนวดด้วยอุปกรณ์นวดที่พัฒนาจากลูกเทนนิสทันที ใช้สถิติ Pair sample t-test ในการวิเคราะห์ตัวแปรระดับขีดกั้นความรู้สึกเจ็บปวดด้วยแรงกด (Pressure pain threshold) และองศาการเคลื่อนไหวของคอ (Cervical ROM) ใช้สถิติ Wilcoxon singed rank test ในการวิเคราะห์ตัวแปรระดับความรู้สึกเจ็บปวด (Visual analogue scale) เพื่อหาความแตกต่างระหว่างก่อนและหลังการนวด ผลการศึกษาพบว่า ระดับความรู้สึกเจ็บปวดมีค่าลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.01) ขีดกั้นระดับความรู้สึกเจ็บปวดด้วยแรงกดมีค่าเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.01) และองศาการเคลื่อนไหวของคอในทิศทาง ก้มคอ เอียงคอไปทางซ้ายและขวา มีค่าเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) จากการศึกษานี้สรุปได้ว่า การนวดด้วยอุปกรณ์นวดที่พัฒนาจากลูกเทนนิสสามารถช่วยลดอาการปวดและเพิ่มองศาการเคลื่อนไหวของคอในบุคลากรวัยทำงานที่มีอาการปวดกล้ามเนื้อคอและบ่าจากการทำงานได้
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: สรัญญา บุตรเต และสวลี ศศิธร. (2559). ผลเฉียบพลันของอุปกรณ์นวดกดจุดที่พัฒนาจากลูกเทนนิสต่อขีดกั้นระดับความเจ็บปวดด้วยแรงกดและองศาการเคลื่อนไหวของคอในบุคลากรที่มีอาการปวดกล้ามเนื้อคอและบ่าจากการทำงาน. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การนวด
dc.subject: ปวดกล้ามเนื้อคอและบ่า
dc.subject: ลูกเทนนิส
dc.subject: ขีดกั้นระดับความรู้สึกเจ็บปวดด้วยแรงกด
dc.subject: Massage
dc.subject: Neck and shoulder muscle pain
dc.subject: Tennis balls
dc.subject: Pressure pain threshold
dc.title: ผลเฉียบพลันของอุปกรณ์นวดกดจุดที่พัฒนาจากลูกเทนนิสต่อขีดกั้นระดับความเจ็บปวดด้วยแรงกดและองศาการเคลื่อนไหวของคอในบุคลากรที่มีอาการปวดกล้ามเนื้อคอและบ่าจากการทำงาน
dc.title.alternative: The Immediate Effect of Massage Device Developing from Tennis Balls on Pressure Pain Threshold and Cervical Range of Motion in Staffs with Work-related Neck and Shoulder Muscle Pain
dc.type: Other