การศึกษาปัจจัยที่ใช้ทำนายความตั้งใจในการดื่มแอลกอฮอล์ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ในเขตตำบลสันทรายหลวง อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่
| dc.contributor.author | ณัฏฐ์ ใจคำปัน | |
| dc.date.issued | 2012 | |
| dc.description | This aims of this descriptive research were to determine factors predicting drinking alcohol attention and derive equation of drinking alcohol attention of Sansailuang secondary school student in Sansai District, Chiang Mai Province. The 140 samples were collected by stratified random sampling technique. Data was collected by using questionnaire and analyzed by using descriptive statistics; percentage, mean and standard deviation and inferential statistics; liner regression. The result revealed that factors predicting secondary student alcohol drinking were normative beliefs to drinking alcohol and attitude to drinking alcohol. The drinking alcohol attention equation was Intention to drinking alcohol = 4.55 + -0.38 (normative beliefs to drinking alcohol) + -0.27 (attitude to drinking alcohol) The relationship might be described as changing of one score normative beliefs to drinking alcohol would reduce drinking alcohol attention score = -0.38 and one score of attitude to drinking alcohol increased would reduce drinking alcohol attention score = -0.27. | |
| dc.description.abstract | การศึกษาเชิงพรรณนาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยที่ใช้ทำนายความตั้งใจในการดื่มแอลกอฮอล์ และสร้างสมการทำนายความตั้งใจในการดื่มแอลกอฮอล์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ของโรงเรียนในเขต ตำบลสันทรายหลวง อำเภอสันทราย จังหวัด เชียงใหม่ คัดเลือกกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 140 คน โดยการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น เก็บข้อมูลโดยใช้ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบปัจจัยที่ใช้ในการทำนายความตั้งใจในการดื่มแอลกอฮอล์ของนักเรียนด้วย สถิติเชิงอนุมาน คือ สหสัมพันธ์ความถดถอย ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่ทำนายความตั้งใจ ในการดื่มแอลกอฮอล์ของนักเรียน โดยเรียงตามลำดับความสำคัญ ดังนี้ ความเชื่อเกี่ยวกับกลุ่ม อ้างอิงในการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และทัศนคติต่อความตั้งใจในการดื่มแอลกอฮอล์ ตามลำดับ และสมการทำนายความตั้งใจในการดื่มแอลกอฮอล์ ความตั้งใจในการดื่มแอลกอฮอล์ = 4.55 + -0.38 (ความเชื่อเกี่ยวกับกลุ่มอ้างอิงในการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์) + -0.27 (ทัศนคติต่อความตั้งใจในการดื่มแอลกอฮอล์) ซึ่งหมายถึง ความเชื่อเกี่ยวกับกลุ่มอ้างอิงในการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่เพิ่มขึ้น 1 คะแนน จะทำให้คะแนนความตั้งใจในการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลดลง -0.38 คะแนน และทัศนคติต่อความตั้งใจในการดื่มแอลกอฮอล์ที่เพิ่มขึ้น 1 คะแนนจะทำให้คะแนนความตั้งใจในการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลดลง -0.27 คะแนน | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | ณัฏฐ์ ใจคำปัน. (2555). การศึกษาปัจจัยที่ใช้ทำนายความตั้งใจในการดื่มแอลกอฮอล์ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ในเขตตำบลสันทรายหลวง อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | การทำนายปัจจัย | |
| dc.subject | ความตั้งใจของการดื่มแอลกอฮอล์ | |
| dc.subject | Prediction of factors | |
| dc.subject | Intention of drinking alcohol | |
| dc.title | การศึกษาปัจจัยที่ใช้ทำนายความตั้งใจในการดื่มแอลกอฮอล์ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ในเขตตำบลสันทรายหลวง อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ | |
| dc.title.alternative | The Study of Factors Predicting Drinking Alcohol Intention of Secondary Education Students in Sansailuang Sub District Sansai District Chiang Mai Province | |
| dc.type | Thesis |