การวิเคราะห์หาปริมาณนิกเกิลในน้ำผึ้งโดยเทคนิคเฟลมอะตอมมิกแอบซอร์พชันสเปกโทรเมตรี
dc.contributor.author | เมธาวัฒน์ รินแก้วงาม | |
dc.date.issued | 2020 | |
dc.description | This research aims to study the quantity of nickel in honey products. The four types of honey samples were collected from various districts in Phayao Province such as Chiang-Kham, Chiang-Muan, Mae-Chai and Phu-Kam-Yaw. Additionally, the levels of nickel were compared with the standard safety levels of the World Health Organization (WHO). The samples were prepared using acid digestion with hot plate heating prior to determination the concentration of nickel using flame atomic absorption spectrometry (FAAS). Furthermore, the optimum instrumental conditions were investigated and found the suitable conditions for nickel determination as follows: the wavelength at 232 nm, Hollow cathode lamp current at 2 mA, Slit width at 0.2 nm and acetylene gas flow rate at 2.5 L min-1, respectively. The results of nickel concentration in honey samples found at none detected level indicating the honey products are in safety level for consumers. | |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้ทำขึ้นเพื่อศึกษาหาปริมาณโลหะนิกเกิลในผลิตภัณฑ์น้ำผึ้งโดยทำการสุ่มตัวอย่างน้ำผึ้ง 4 ชนิดจากอำเภอในจังหวัดพะเยา ได้แก่ อ.เชียงคำ อ.เชียงม่วน อ.แม่ใจ และ อ.ภูกามยาว และมีการเปรียบเทียบปริมาณโลหะนิกเกิลกับมาตรฐานองค์การอนามัยโลก (WHO) น้ำผึ้งตัวอย่างถูกนำมาเตรียมโดยวิธีการย่อยด้วยกรดร่วมกับการให้ความร้อนโดยเตาไฟฟ้าชนิดให้ความร้อน (hotplate) จากนั้นนำไปวิเคราะห์หาปริมาณนิกเกิลโดยใช้เทคนิคเฟลมอะตอมมิกแอบซอร์พชันสเปกโทรเมตรี นอกจากนั้นได้ทำการศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการตรวจวัดนิกเกิลด้วยเทคนิคเฟลมอะตอมมิกแอบซอร์พชันสเปกโทรเมตรี พบสภาวะที่เหมาะสม คือ ความยาวคลื่นของการดูดกลืนแสง 232 นาโนเมตร กระแสของหลอดฮอลโลว์แคโทด 2 มิลลิแอมแปร์ ความกว้างช่องแสง 0.2 นาโนเมตร และอัตราการไหลของแก๊สอะเซทิลีน 2.5 ลิตรต่อนาที ตามลำดับ ผลการวิเคราะห์หาปริมาณนิเกิลในตัวอย่างน้ำผึ้งครั้งนี้ ไม่พบปริมาณการปนเปื้อนนิกเกิลในน้ำผึ้ง จึงปลอดภัยต่อผู้บริโภค | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | เมธาวัฒน์ รินแก้วงาม. (2562). การวิเคราะห์หาปริมาณนิกเกิลในน้ำผึ้งโดยเทคนิคเฟลมอะตอมมิกแอบซอร์พชันสเปกโทรเมตรี. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | นิกเกิล | |
dc.subject | เทคนิคเฟลมอะตอมมิกแอบซอร์พชันสเปกโทรเมตรี | |
dc.subject | Nickel | |
dc.subject | Flame atomic absorption spectrometry (FAAS) | |
dc.title | การวิเคราะห์หาปริมาณนิกเกิลในน้ำผึ้งโดยเทคนิคเฟลมอะตอมมิกแอบซอร์พชันสเปกโทรเมตรี | |
dc.title.alternative | Determination of Nickel in Natural Honey Using Flame Atomic Absorption Spectrometry | |
dc.type | Other |