การเติบโตและผลผลิตของข้าวพันธุ์สังข์หยดพัทลุงภายใต้การเสริม ไคทินผงจากเปลือกกุ้งทะเลระหว่างการให้น้ำแบบจำกัด
dc.contributor.author: โยผกา เมืองแก้ว
dc.contributor.author: ศุภนันท์ วระภร
dc.date.issued: 2018
dc.description: Organic rice of ‘Kum Muang Phayao’, ‘Kaw Dok Mali 105’, ‘Sang Yod Pattalung’ and ‘Riceberry’ were grown with Guano and Sa-dao fertilizers under alternatively wet and dry condition for 5 months (weekly watering). It was found that all seedling cultivars (30 days) could produce ear of rice in 96 days and complete fruit setting in 129 day after seedling transplant. After rice seed harvest, it was found that weight of rice seed production in Kum Muang Phayao’, ‘Kaw Dok Mali 105’, ‘Sang Yod Pattalung’ and ‘Riceberry’ were higher than farmland seed for 5.14, 4.89, 5.20 and 4.58 folds, respectively. Seed germination test showed significantly difference (P≤0.05) in all seed cultivars. High ability of seed germination from ‘Riceberry’ have been used to grow with/without chitin powder from marine shrimp shell during limited irrigation system. The results showed that growth of ‘Sang Yod Phattalung’ which treated with 50% water and chitin powder was higher than control in height, number of leaves and number of tiller.
dc.description.abstract: จากการทดลองปลูกข้าวพันธุ์ก่ำเมืองพะเยา ข้าวขาวดอกมะลิ 105 ข้าวสังข์หยดพัทลุง และข้าวไรซ์เบอร์รี่แบบอินทรีย์ด้วยปุ๋ยมูลค้างคาวและปุ๋ยสะเดา ภายใต้การปลูกแบบเปียกสลับแห้งเป็นระยะเวลา 5 เดือน (ให้น้ำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง) พบว่า กล้าข้าวทั้งสี่พันธุ์ (อายุ 30 วัน) มีการสร้างรวงเมื่ออายุหลังการย้ายปลูกครบ 96 และ เมล็ดข้าวโตเต็มที่เมื่ออายุต้นข้าวครบ 129 หลังการย้ายปลูก ภายหลังการเก็บเกี่ยวเมล็ดข้าวแต่ละชนิดในแปลงทดลอง พบว่า เมล็ดข้าวพันธุ์ก่ำเมืองพะเยา ข้าวขาวดอกมะลิ 105 ข้าวสังข์หยดพัทลุง และข้าวไรซ์เบอร์รี่ มีน้ำหนักของเมล็ดที่มากกว่าเมล็ดข้าวที่ใช้ในการเริ่มต้นการเพาะปลูก จำนวน 5.14, 4.89, 5.20 และ 4.58 เท่า ตามลำดับ เมื่อทำการทดสอบการงอกของเมล็ดข้าวที่ได้จากแปลงทดลองสาธิต พบว่า เมล็ดข้าวทั้งสี่พันธุ์มีการงอกที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P≤0.05) เมล็ดข้าวสังหยดพัทลุงที่เมล็ดมีการงอกจำนวนมาก ได้นำมาปลูกทดลองด้วยการเสริมด้วยไคทินผงจากเปลือกกุ้งทะเล พบว่า การปลูกแบบจากัดน้ำ 50% และเสริมด้วยไคทินผงจากเปลือกกุ้งทะเล จะทำให้ความสูงของต้น จำนวนใบ และจำนวนกอมีมากกว่าชุดการทดลองควบคุม
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: โยผกา เมืองแก้ว และศุภนันท์ วระภร. (2561). การเติบโตและผลผลิตของข้าวพันธุ์สังข์หยดพัทลุงภายใต้การเสริม ไคทินผงจากเปลือกกุ้งทะเลระหว่างการให้น้ำแบบจำกัด. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การจำกัดการให้น้ำ
dc.subject: การเติบโต
dc.subject: ไคทิน
dc.subject: ภาวะแล้ง
dc.subject: สังข์หยดพัทลุง
dc.subject: Chitin
dc.subject: Drought
dc.subject: Growth
dc.subject: Limited irrigation system
dc.subject: Sang Yod Phattalung
dc.title: การเติบโตและผลผลิตของข้าวพันธุ์สังข์หยดพัทลุงภายใต้การเสริม ไคทินผงจากเปลือกกุ้งทะเลระหว่างการให้น้ำแบบจำกัด
dc.title.alternative: Growth and Yield of Rice ‘Sang Yod Phattalung’ under Supplemented Chitin Powder from Marine Shrimp Shell During Limited Irrigation System
dc.type: Other