ประสิทธิผลของโปรแกรมการจัดการด้านการยศาสตร์และการยืดเหยียดกล้ามเนื้อในการแก้ไขปัญหาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อจากการทำงานของกลุ่มสตรีปักผ้าชาวไทยภูเขาอำเภอปง จังหวัดพะเยา
dc.contributor.author | ณัฐพล ทนุดี | |
dc.date.issued | 2018 | |
dc.description | Embroidery is the neat work and the embroider will be in the postures of the slouch and bend down the head as well as the related external physical factors which lead to the muscular pain at various parts of the body such as neck, shoulder among the others. This study has its aims to find out the density of the problem in terms of the ergonomics and to compare the result of the management program in reducing the muscular pain from working through the following study steps: the survey study with the sample group for 140 and the quasi-experimental study with the result of the survey study to design the program of the study for the sample group of 33. The pre-test and post-test were conducted within the group. The interview was utilized for data collection while the descriptive statistics and t-test were employed for data analysis. It is revealed that most of the sample are painful (83.57%) and the areas found to be painful are the right neck, the left neck, the left shoulder, the right shoulder, the right wrist, and the upper right part of the back. The density of the pain is mostly found at the muscles 100%, 99.29, 99.29, 96.57 and 92.14 respectively. After the program management, it is found that the studied group has the increased average score of knowledge and life quality and the pain is reduced and also the risk on the Ergonomics at various parts of the body is reduced at the statistically significant level of (P < 0.05). To conclude, the conduct of the activities based on the program can help reduce the muscular pain from working of the hill tribe embroidery women group, Pong District, Payao Province. | |
dc.description.abstract | การปักผ้าเป็นงานละเอียดประณีต ผู้ปักผ้าจะอยู่ในลักษณะท่านั่งยอง ก้มหน้า งอหลัง และมีปัจจัยทางด้านการยศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง ส่งผลทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้ตามบริเวณส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น คอ บริเวณบ่า และไหล่ เป็นต้น การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความชุกของปัญหาด้านการยศาสตร์ และเพื่อเปรียบเทียบผลของโปรแกรมการจัดการด้านการยศาสตร์ และยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ในการลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อจากการทำงาน โดยวิธีการศึกษาเป็นการศึกษาแบบประยุกต์ (Applied Research) แบ่งขั้นตอนของการศึกษาเป็น 2 ขั้นตอน คือ การศึกษาเชิงสำรวจ โดยมีกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 140 คน และการศึกษากึ่งทดลอง โดยใช้ผลจากการสำรวจในขั้นตอนแรกมาออกแบบโปรแกรมในการศึกษา ได้แก่ สร้างการมีส่วนร่วม สร้างการรับรู้ การปฏิบัติตัว การจัดการด้านการยศาสตร์ โดยมีกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 33 คน วัดผลก่อนและหลังการศึกษาภายในกลุ่ม เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ผลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และ T–test ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีอาการปวดเมื่อย ร้อยละ 83.57 โดยบริเวณ พบว่า คอขวา คอซ้าย ไหล่ซ้าย ไหล่ขวา และมือ/ข้อมือขวา โดยพบความชุกของการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อมากที่สุด ร้อยละ 100, 99.29, 99.29, 96.57 และ 92.14 และตามลำดับ ภายหลังการดำเนินงานตามโปรแกรม พบว่า กลุ่มศึกษามีคะแนนเฉลี่ยความรู้เพิ่มขึ้น ความชุกของการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อลดลง ความเสี่ยงด้านการยศาสตร์ตามส่วนของร่างกาย ที่ส่งผลต่ออาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อลดลง และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P < 0.05) โดยสรุป การจัดกิจกรรมตามโปรแกรม สามารถลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อจากการทำงานของกลุ่มสตรีปักผ้าชาวไทยภูเขา อำเภอปง จังหวัดพะเยา | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | การยศาสตร์ | |
dc.subject | การยืดเหยียดกล้ามเนื้อ | |
dc.subject | ปักผ้า | |
dc.subject | Ergonomics | |
dc.subject | Setretching Exerciser | |
dc.subject | Embroidery | |
dc.title | ประสิทธิผลของโปรแกรมการจัดการด้านการยศาสตร์และการยืดเหยียดกล้ามเนื้อในการแก้ไขปัญหาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อจากการทำงานของกลุ่มสตรีปักผ้าชาวไทยภูเขาอำเภอปง จังหวัดพะเยา | |
dc.title.alternative | The Results of Ergonomics and Stretching Exerciser for Work-Related Musculoskeletal Disorder Reducing Among Thai Hill Tribe Women in Pong District, Phayao Province | |
dc.type | Thesis |