ผลของโปรแกรมการฝึกทักษะการสื่อสารระหว่างบุคคลเพื่อลดพฤติกรรมการดื่มสุราในผู้ดื่มสุราแบบเสี่ยงในเขตโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ตำบลบ้านน้ำแพร่ ตำบลยางฮอม อำเภอขุนตาล จังหวัดเชียงราย
| dc.contributor.author | กิจการ กาวิโล | |
| dc.date.issued | 2012 | |
| dc.description | Alcohol drinking in hazardous use is a serious social problem that affects both body and mind. Interpersonal Communication Skills Training Program is appropriate for reduce alcohol drinking in hazardous use. The objective of this two-group pre-post test quasi-experimental study was to examine the effect of the Interpersonal Communication Skills Training Program on reducing alcohol drinking in hazardous use. during November 2011 to March 2012. The 16 subjects were purposively selected and assigned to experimental and control group. The subjects were matched by gender, age and AUDIT. The experimental group received the Interpersonal Communication Skills Training Program while the control group received the health education as routine care provided by the Namphare Sub District Health Promoting Hospital. The research instruments consisted of 1) Alcohol Use Disorders Identification Test (AUDIT), Cronbach’s coefficient at 0.85; and 2) the Program for reduced Alcohol Drinking in Hazardous Use. Data was analyzed using descriptive statistics, Mann-Whitney U test and Wilcoxon mathed-pairs signed-ranks test design. The results of this study revealed that: 1. Before the experiment Program both the experiment group and the control group were significantly equal of AUDIT score. (P<.05). 2. After the experiment Program at two-week, Hazardous use than the control group. (P<.05). 3. After the experiment Program at two-week, Hazardous drinking in the experimental group was significantly lower mean AUDIT score than that of before (P<.05). 4. The mean AUDIT score of Hazardous use of the control group in Before and after were significantly equal of AUDIT score. (P<.05). The results indicated that Interpersonal Communication Skills Training Program. Could be good interpersonal relationship and effect of depend on Alcohol, release of Alcohol drinking. Therefore, this program should be implemented continually Alcohol Drinking in Hazardous Use. | |
| dc.description.abstract | การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบเสี่ยงในชุมชน จัดเป็นปัญหาสังคมที่มีความรุนแรงที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจ โปรแกรมฝึกทักษะการสื่อสารระหว่างบุคคล เพื่อลดพฤติกรรมการดื่มสุรา เป็นโปรแกรมหนึ่งที่สามารถช่วยแก้ปัญหาด้านการสื่อสาร ให้กับผู้ที่ดื่มสุราแบบเสี่ยงลดการดื่มสุราได้ การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลองชนิดสองกลุ่ม วัดผลก่อนและหลังการทดลอง มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมการฝึกทักษะการสื่อสารระหว่างบุคคลเพื่อลดพฤติกรรมการดื่มสุราของผู้ดื่มสุราแบบเสี่ยง ตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน 2554 ถึง มีนาคม 2555 คัดเลือกกลุ่มแบบเจาะจง เลือกเข้ากลุ่มทดลอง 8 ราย กลุ่มควบคุม 8 ราย โดยวิธีการจับคู่ตามเพศ อายุ และพฤติกรรมดื่มสุรา กลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมการฝึกทักษะการสื่อสารระหว่างบุคคลเพื่อลดพฤติกรรมการดื่มสุรา กลุ่มควบคุมได้รับการให้สุขศึกษาซึ่งเป็นการดูแลตามปกติของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บ้านน้ำแพร่ เครื่องมือวิจัยประกอบด้วย 1) แบบประเมินปัญหาการดื่มสุรา มีค่าความเชื่อมั่นโดยใช้สัมประสิทธิ์อัลฟาครอนบาคเท่ากับ 0.85 และ 2) โปรแกรมการฝึกทักษะการสื่อสารระหว่างบุคคล วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาเปรียบเทียบข้อมูลส่วนบุคคลของกลุ่มตัวอย่าง 2 กลุ่ม วิเคราะห์โดยใช้สถิตินอนพาราเมตริกชนิดแมน-วิทนี ยูและวิลคอกซัน ผลการวิจัยพบว่า 1) ก่อนเข้าโปรแกรมฝึกทักษะการสื่อสารระหว่างบุคคล ผู้ดื่มสุราแบบเสี่ยงที่ได้รับโปรแกรมฝึกทักษะการสื่อสารระหว่างบุคคล และไม่ได้รับโปรแกรมฝึกทักษะการสื่อสารระหว่างบุคคล มีคะแนนพฤติกรรมการดื่มสุราไม่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) ภายหลังการใช้โปรแกรมฝึกทักษะการสื่อสารระหว่างบุคคล ผู้ดื่มสุราแบบเสี่ยงที่ได้รับโปรแกรมฝึกทักษะการสื่อสารระหว่างบุคคล มีคะแนนพฤติกรรมการดื่มสุราลดลงกว่าก่อนผู้ที่ดื่มสุราแบบเรื่องที่ไม่ได้รับโปรแกรม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติดีที่ระดับ .05 3) ภายหลังการใช้โปรแกรมฝึกทักษะการสื่อสารระหว่างบุคคล ผู้ที่ดื่มสุราแบบเสี่ยงมีคะแนนพฤติกรรมการดื่มสุราลดลงกว่าก่อนได้รับโปรแกรมฝึกทักษะการสื่อสารระหว่างบุคคลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4) ค่าเฉลี่ยพฤติกรรมการดื่มสุราของผู้ดื่มสุราแบบเสี่ยงที่ไม่ได้รับโปรแกรมฝึกทักษะการสื่อสารระหว่างบุคคล ก่อนทดลองและหลังทดลอง มีคะแนนพฤติกรรมการดื่มสุราไม่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 จากผลการวิจัย แสดงให้เห็นว่า โปรแกรมฝึกทักษะการสื่อสารระหว่างบุคคลสามารถช่วยให้บุคคลสื่อสารระหว่างกันดีขึ้นส่งผลให้พึ่งพาสุราลดลง จึงลดพฤติกรรมการดื่มสุราได้ จึงควรนำโปรแกรมฝึกทักษะการสื่อสารระหว่างบุคคล ไปใช้ในการดูแลผู้ดื่มสุราแบบเสี่ยงต่อไป | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | กิจการ กาวิโล. (2555). ผลของโปรแกรมการฝึกทักษะการสื่อสารระหว่างบุคคลเพื่อลดพฤติกรรมการดื่มสุราในผู้ดื่มสุราแบบเสี่ยงในเขตโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ตำบลบ้านน้ำแพร่ ตำบลยางฮอม อำเภอขุนตาล จังหวัดเชียงราย. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ทักษะการสื่อสาร | |
| dc.subject | สุรา | |
| dc.subject | ผู้ดื่มสุรา | |
| dc.subject | Communication skills | |
| dc.subject | Spirits | |
| dc.subject | Alcoholic | |
| dc.title | ผลของโปรแกรมการฝึกทักษะการสื่อสารระหว่างบุคคลเพื่อลดพฤติกรรมการดื่มสุราในผู้ดื่มสุราแบบเสี่ยงในเขตโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ตำบลบ้านน้ำแพร่ ตำบลยางฮอม อำเภอขุนตาล จังหวัดเชียงราย | |
| dc.title.alternative | Effect of Interpersonal Communication Skills Training Program for Reducing Alcohol Drinking in Ha Zardous use, Namphare Sub District Health Promoting Hospital, Yanghom Tambon, Khuntan District, Chiang Rai Province | |
| dc.type | Thesis |