การศึกษาแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูผู้สอนในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา เชียงราย เขต 2
| dc.contributor.author | กัญญ์สิริ กันทา | |
| dc.date.issued | 2025 | |
| dc.description | The objectives of this study were to study the level of teachers’ motivation of working in school under the Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 2 and to compare study teachers’ motivation of working in school under the Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 2, categorized by educational qualifications and work experience. The sample group used in the research consisted of 315 teachers working in schools the Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 2. The sample group used in the research consisted of 315 teachers working in schools the Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 2, by random sampling according to the proportion of the population in each school size. The statistics used for data analysis were frequency, percentage, mean, and standard deviation. The statistics used to test the hypothesis were T-Test, F-Test and Schaffe's method of testing pairwise differences. The results of the study found that the result of the study found that 1) teachers’ motivation level of working in school under the Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 2 according to the opinions of teachers was at a high level overall. It found that the areas with the highest level of opinions was respect, followed by responsibility, and the area with the lowest was the nature of work. 2) The result of the comparison of the level of teachers’ motivation of working in school under the Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 2, classified by educational qualifications revealed statistically significant differences at the .05 level. It was found that the areas of work success, respect, nature of work, and career advancement showed statistically significant differences at the 0.05 level, as for the area of responsibility was not significantly different. 3) The result of the comparison of the level of teachers’ motivation of working in schools under the Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 2, classified by work experience in the position revealed statistically significant differences at the .05 level. | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) ศึกษาระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูผู้สอนในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2 และ 2) เพื่อเปรียบเทียบแรงจูงใจ ในการปฏิบัติงานของครูผู้สอนในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2 จำแนกตามวุฒิการศึกษา และประสบการณ์การทำงานในตำแหน่ง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ครูผู้สอนที่ปฏิบัติงานในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2 จำนวน 315 คน ได้กลุ่มตัวอย่างโดยการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นตามสัดส่วนของประชากรในสถานศึกษา แต่ละขนาด สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติที่ใช้ทดสอบสมมติฐาน ได้แก่ การทดสอบค่าที และการวิเคราะห์ค่าความแปรปรวนแบบทางเดียว ใช้วิธีทดสอบรายคู่ตามวิธีของเชฟเฟ่ ผลการศึกษา พบว่า 1) ระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูผู้สอนในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเชียงราย เขต 2 ตามความคิดเห็นของครูผู้สอน โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีความคิดเห็นอยู่ในระดับมากที่สุด โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านการยอมรับนับถือ รองลงมา คือ ด้านความรับผิดชอบ และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ ด้านลักษณะของงาน 2) ผลการเปรียบเทียบระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูผู้สอนในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเชียงราย เขต 2 จำแนกตามวุฒิการศึกษา โดยภาพรวม พบว่า แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านความสำเร็จของงาน ด้านการยอมรับนับถือ ด้านลักษณะของงาน และด้านความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 ส่วน ด้านความรับผิดชอบ ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 3) ผลการเปรียบเทียบระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูผู้สอนในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเชียงราย เขต 2 จำแนกตามประสบการณ์การทำงานในตำแหน่ง โดยภาพรวม พบว่า แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | กัญญ์สิริ กันทา. (2568). การศึกษาแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูผู้สอนในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา เชียงราย เขต 2. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | แรงจูงใจในการปฏิบัติงาน | |
| dc.subject | ครูผู้สอน | |
| dc.subject | สถานศึกษา | |
| dc.subject | Motivation in working | |
| dc.subject | Teachers | |
| dc.subject | School | |
| dc.title | การศึกษาแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูผู้สอนในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา เชียงราย เขต 2 | |
| dc.title.alternative | A Study of Motivation in Working of Teachers in School Under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 2 | |
| dc.type | Thesis |