การบริหารจัดการกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนเพื่อเสริมสร้างทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 ของโรงเรียนสังกัดสำนักงาน เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4
| dc.contributor.author | บัญญัติ ชอบจิตต์ | |
| dc.date.issued | 2018 | |
| dc.description | The purpose of this research is 1) to study the learner development activities management for reinforce student skills in 21st century. 2) To study recommendations of learner development activities management for reinforce student skills in 21st century of schools in Chiang Rai Primary Educational Service area Office 4 were collected by using a questionnaire to 152 sample surveys. analyzed by using frequency, mean and standard deviation. Results of the study showed. 1) Overall the learner development activities management for reinforce student skills in 21st century is in high level. Considering each side’s in The learner development activities management highest level is the moderate class, more knowledge activities, next on down are the student affairs and the community service, the least is the guidance activities. 2) The recommendations of the management of learner development activities for reinforce student skills in 21st century as follows should monitoring and control plan systematically and report operating results of guidance activities managing to community. Administrators should formulate policy and plan student affair’s organization chart substantially: improve student affair’s teacher to being understand in curriculum, teaching skills, having continual improvement to be Best Practice, encourage 21st century skilled activities: various environmental conservation and monitor and after action review: AAR | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาสภาพการบริหารจัดการกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน เพื่อเสริมสร้างทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 และ 2) เพื่อศึกษาข้อเสนอแนะการบริหารจัดการกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน เพื่อเสริมสร้างทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 ของโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 ทำการศึกษาจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 152 คน ได้มาโดยการสุ่มหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การแจกแจงความถี่ ผลการศึกษา พบว่า 1) สภาพการบริหารจัดการกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน เพื่อเสริมสร้างทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 โดยภาพรวมสภาพการบริหารจัดการอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ด้านกิจกรรมลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้มีสภาพการบริหารจัดการสูงสุด รองลงมา คือ ด้านกิจกรรมนักเรียน และด้านกิจกรรมเพื่อสังคม และสาธารณประโยชน์ตามลำดับ ส่วนด้านกิจกรรมแนะแนวมีสภาพการบริหารจัดการต่ำสุด 2) ข้อเสนอแนะการบริหารจัดการกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน เพื่อเสริมสร้างทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 ดังนี้ ควรมีการวางแผน การนิเทศกำกับติดตามอย่างเป็นระบบ และรายงานผลดำเนินการจัดกิจกรรมแนะแนวต่อชุมชน ผู้บริหารควรกำหนดนโยบาย และวางแผนโครงสร้างงานกิจกรรมนักเรียนไว้อย่างชัดเจน และพัฒนาสมรรถนะครู กิจกรรมนักเรียนให้มีความสามารถเข้าใจหลักสูตรมีทักษะในการสอน และการพัฒนาต่อเนื่องให้เป็น Best Practices ผู้บริหารควรจัดกิจกรรมที่ส่งเสริมทักษะศตวรรษที่ 21 มีการส่งเสริมการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างหลากหลาย ผู้บริหารควรมีนิเทศภายใน เสวนาสะท้อนผลหลังการปฏิบัติ (After Action Review : AAR) | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | กิจกรรมพัฒนาผู้เรียนทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 | |
| dc.subject | Student development activities the 21st century skills | |
| dc.title | การบริหารจัดการกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนเพื่อเสริมสร้างทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 ของโรงเรียนสังกัดสำนักงาน เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 | |
| dc.title.alternative | Management of Student Development Activities to Enhance the 21st Century Skills of Schools Under the Office of Chiang Rai Primary Educationarea Region 4 | |
| dc.type | Thesis |