การบริหารจัดการตามนโยบายความปลอดภัยในสถานศึกษาของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 1
| dc.contributor.author | ภัทราวดี อิ่นคำ | |
| dc.date.issued | 2025 | |
| dc.description | This research aimed to 1) study the safety policy management of school administrators under Nan Primary Educational Service Area Office 1, and 2) compare the safety policy management of school administrators under Nan Primary Educational Service Area Office 1, classified by gender, educational background, experience, and school size. The sample group consisted of 102 school administrators under Nan Primary Educational Service Area Office 1, selected by simple random sampling using the Krejcie and Morgan table. The research instrument was a 5-level rating scale questionnaire. The statistics used for data analysis were percentage, mean, standard deviation, One-way ANOVA, and Scheffe's paired comparison method. The research findings were as follows: 1) The overall safety policy management in educational institutions by school administrators under Nan Primary Educational Service Area Office 1 was at a high level in all aspects, ranked in the following order: the highest mean score was for suppression measures, followed by cultivation measures, and prevention measures, respectively. 2) The comparison results of safety policy management by school administrators under Nan Primary Educational Service Area Office 1 classified by gender showed that administrators of different genders had no significant differences in overall safety policy management and in each aspect. When classified by educational level, there was no overall difference, but when analyzed by individual aspects, prevention measures showed a statistically significant difference at the 0.05 level. When classified by work experience, school administrators with different work experiences showed no significant differences in overall safety policy management and in each aspect. When classified by school size, schools of different sizes showed statistically significant differences in overall safety policy management and in each aspect at the 0.05 level. | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการบริหารจัดการตามนโยบายความปลอดภัยของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 1 และ 2) เพื่อเปรียบเทียบการบริหารจัดการตามนโยบายความปลอดภัยของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 1 จำแนกตามเพศ วุฒิการศึกษา ประสบการณ์ และขนาดสถานศึกษา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 1 จำนวน 102 คน โดยใช้วิธีการสุ่มอย่างง่ายในการโดยใช้ตารางสำเร็จรูปของเครซี่และมอร์แกน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามเป็นแบบมาตรส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-way ANOVA) การเปรียบเทียบรายคู่ของ Scheffe’ ผลการวิจัยพบว่า 1) การบริหารจัดการตามนโยบายความปลอดภัยในสถานศึกษาของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 1 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากทุกด้าน เรียงตามลำดับ ดังนี้ มาตรการที่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด ได้แก่ มาตรการด้านการปราบปราม รองลงมา คือ มาตรการด้านการปลูกฝัง และมาตรการด้านการป้องกัน ตามลำดับ 2) ผลการเปรียบเทียบการบริหารจัดการตามนโยบายความปลอดภัยของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 1 จำแนกตามเพศ พบว่า เพศผู้บริหารสถานศึกษาที่มีเพศแตกต่างกันมีผลทำให้การบริหารจัดการตามนโยบายความปลอดภัยของสถานศึกษาโดยรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน จำแนกตามระดับการศึกษา พบว่า ผู้บริหารสถานศึกษาที่มีระดับการศึกษาแตกต่างกัน โดยภาพรวมไม่แตกต่างกัน แต่เมื่อวิเคราะห์เป็นรายด้าน พบว่า มาตรการด้านการป้องกันมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 จำแนกตามประสบการณ์การทำงาน พบว่า ผู้บริหารสถานศึกษาที่มีประสบการณ์การทำงานที่แตกต่างกัน มีผลทำให้การบริหารจัดการตามนโยบายความปลอดภัยของสถานศึกษาโดยรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน และจำแนกตามขนาดสถานศึกษา พบว่า สถานศึกษาที่มีขนาดต่างกัน มีผลทำให้การบริหารจัดการตามนโยบายความปลอดภัยของสถานศึกษาโดยรวมและรายด้านแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | ภัทราวดี อิ่นคำ. (2568). การบริหารจัดการตามนโยบายความปลอดภัยในสถานศึกษาของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 1. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | การบริหารจัดการตามนโยบายความปลอดภัยในสถานศึกษา | |
| dc.subject | ผู้บริหารสถานศึกษา | |
| dc.subject | Management by the school safety policy of the school administrator | |
| dc.subject | institution administrators | |
| dc.title | การบริหารจัดการตามนโยบายความปลอดภัยในสถานศึกษาของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 1 | |
| dc.title.alternative | Management by the School Safety Policy of the School Administrator of Nan Primary Educational Service Area Office 1 | |
| dc.type | Thesis |