การอนุรักษ์และขยายพันธุ์ปิ้งขาว (Clerodendron colebrookianum Walp.) โดยวิธีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
dc.contributor.author: อารยา ผลรุ่ง
dc.date.issued: 2018
dc.description: Conservation and Micropropagation of Clerodendron colebrookianum Walp. by Plant Tissue Culture include of 4 steps is experiment aimed to determine the optimum kind and concentration of sterilization method. The results showed that using 1% HgCl2 was cultured on MS (Murashige and Skoog, 1962) medium contain 1 mg. L-1 NAA combined with 1 mg. L- 1 BA was the best result. Subsequently, young leave was sterilized for induced callus and cultured for 4 weeks. The results showed that the medium contain 1 mg. L-1 NAA combined with 5 mg. L-1 BA can the highest callus induced (23.25±5.31 explant). Subsequently, callus was then transferred to different media for induced shoots and cultured for 8 weeks. The results showed that the medium contain 1 mg. L-1 NAA combined with 1 mg.L-1 BA and 1 mg.L-1 2,4-D can the highest shoots induced ( 4.10±0.57 explant) . Subsequently, Shoots were then transferred to different media for induced root and cultured for 4 weeks. The results showed that the medium containing 7 mg. L-1 NAA can the highest roots induced (2.60±0.60 roots/plantlet) and can the highest length roots induced (2.60±0.60 cm)
dc.description.abstract: การอนุรักษ์ และขยายพันธุ์ปิ้งขาว (Clerodendron colebrookianum Walp.) โดยวิธีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ประกอบด้วย 4 ขั้นตอน คือ การศึกษาชนิดและปริมาณสารฟอกฆ่าเชื้อที่เหมาะสมต่อการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อปิ้งขาว พบว่า การฟอกกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ที่ผิวภายนอกของชิ้นส่วนปิ้งขาวที่เหมาะสม ได้แก่ การฟอกฆ่าเชื้อด้วย เมอร์คิวริกคลอไรด์ (Hgcl2) 1% บนอาหารสังเคราะห์สูตร Murashige and Skoog, 1962 (MS) ที่เติม α-Naphthalene acetic acid (NAA) ความเข้มข้น 1 มิลกรัมต่อลิตร ร่วมกับ 6-Benzyl adenine (BA) ความเข้มข้น 1 มิลลิกรัมต่อลิตร จากนั้นนำชิ้นส่วนใบที่ผ่านการฟอกฆ่าเชื้อชักนำให้เกิดแคลลัส เพาะเลี้ยงเป็นเวลา 4 สัปดาห์ พบว่า อาหารสูตร MS ที่เติม NAA ความเข้มข้น 1 มิลลิกรัมต่อลิตร ร่วมกับ BA ความเข้มข้น 5 มิลลิกรัมต่อลิตรสามารถชักนำให้ชิ้นส่วนใบอ่อนมีจำนวนแคลลัสเฉลี่ยมากที่สุด คือ 23.25±5.31 ชิ้น จากนั้นย้ายแคลลัสเพื่อชักนำให้เกิดยอด เพาะเลี้ยงเป็นเวลา 8 สัปดาห์ พบว่า อาหารสูตร MS ที่เติม NAA และ BA ร่วมกับ 2,4-dichlorophenoxy acetic acid (2,4-D) ความเข้มข้น 1 มิลลิกรัมต่อลิตร สามารถชักนำให้เกิดยอดเฉลี่ยสูงที่สุด คือ 4.10±0.57 ชิ้น จากนั้นย้ายยอดเพื่อชักนำให้เกิดราก เพาะเลี้ยงนาน 4 สัปดาห์ พบว่า อาหารสูตร MS ที่เติม NAA ความเข้มข้น 7 มิลลิกรัมต่อลิตร ชักนำให้เกิดรากได้สูงสุด คือ 2.60±0.60 รากต่อต้น และยาวรากเฉลี่ยยาวที่สุด คือ 1.90±0.43 เซนติเมตร
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: อารยา ผลรุ่ง. (2561). การอนุรักษ์และขยายพันธุ์ปิ้งขาว (Clerodendron colebrookianum Walp.) โดยวิธีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: MS
dc.subjectα-Naphthalene acetic acid
dc.subject: 2.4-Dichlorophenoxyacetic acid
dc.subject: Kinetin
dc.subject: 6-benzyl adenine
dc.subjectindole-3- butyric acid
dc.subject: การเพาะเลี้ยง เนื้อเยื่อ
dc.subjectα-Naphthaleneacetic acid
dc.subject: Plant Tissue Culture
dc.title: การอนุรักษ์และขยายพันธุ์ปิ้งขาว (Clerodendron colebrookianum Walp.) โดยวิธีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
dc.title.alternative: Conservation and Micropropagation of Clerodendron Colebrookianum Walp. by Plant Tissue Culture
dc.type: Other