การศึกษาเปรียบเทียบปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อความพึงพอใจการให้บริการขนส่งพัสดุของบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด และบริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส จำกัด
| dc.contributor.author | ธีรยุทธ อินปัญญา | |
| dc.date.issued | 2018 | |
| dc.description | This independent study aims to compare the important factors which affect the satisfaction of the parcel delivery service of Thailand Post Company Limited and Kerry Express Company Limited. Data is collected by using questionnaires. The usable questionnaires are 344 of 385 (89.35%). Data analysis is performed using descriptive statistics such as frequency, percentage, mean, factors analysis and T-test. The results of the study found that customers of Thailand Post company are mostly students and private employees whose ages are between 18-54 years old, and the average monthly income is not more than 24,999 baht. On the other hand, the customers of Kerry Express Company Limited are mostly government officials and state enterprise employees whose ages are between 18-44 years old, and the average monthly income is not more than 39,999 baht. From factor analysis, it was found that the factors which affect the satisfaction of the parcel delivery service consist of 4 new factors: 1) the staff’s attention to customers, 2) the speed of service delivery and delivery assistance, 3) taking care of the parcel, 4) useful information provided to the clients. | |
| dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าด้วยตนเองครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาเปรียบเทียบปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อความพึงพอใจการให้บริการส่งพัสดุของบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด และบริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพลส จำกัด เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม โดยแบบสอบถามที่ใช้ได้มีจำนวน 344 ชุด จากทั้งหมด 385 ชุด (89.35%) วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา (Description Statistics) ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย กระบวนการวิเคราะห์เพื่อจัดกลุ่มปัจจัยและ T-test ผลการศึกษา พบว่า กลุ่มผู้รับบริการบริษัทไปรษณีย์ไทยส่วนใหญ่เป็นนักเรียน นักศึกษา และพนักงานเอกชน อายุระหว่าง 18-54 ปี มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนไม่เกิน 24,999 บาท กลุ่มผู้ใช้บริการ บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส จำกัด ส่วนมากจะเป็นเจ้าของกิจการ ข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ อายุระหว่าง 18-44 ปี รายได้ต่อเดือนไม่เกิน 39,999 บาท จากการสกัดปัจจัยใหม่ พบว่า ปัจจัยที่มีผลต่อความพึงพอใจ การให้บริการส่งพัสดุ ประกอบด้วย 4 ปัจจัยใหม่ได้แก่ 1) ปัจจัยด้านพนักงานมีความใส่ใจในการให้บริการต่อผู้รับบริการ 2) ปัจจัยด้านความรวดเร็วในการให้บริการและช่วยเหลือการจัดส่งพัสดุ 3) ปัจจัยด้านความใส่ใจในการจัดการพัสดุของผู้ให้บริการ 4) ปัจจัยด้านการให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อผู้รับบริการ | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ความพึงพอใจ | |
| dc.subject | การให้บริการขนส่งพัสดุ | |
| dc.subject | ไปรษณีย์ไทย | |
| dc.subject | เคอรี่ เอ็กซ์เพรส | |
| dc.subject | Satification | |
| dc.subject | Parcel delivery service | |
| dc.subject | Thailand Post | |
| dc.subject | Kerry Express | |
| dc.title | การศึกษาเปรียบเทียบปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อความพึงพอใจการให้บริการขนส่งพัสดุของบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด และบริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส จำกัด | |
| dc.title.alternative | A Comparative Study of Critical Factors of Customer Satisfaction in Parcel Delivery Service Rendered by Thailand Post Company Limited and Kerry Express (Thailand) Company Limited | |
| dc.type | Thesis |