การปรับปรุงผลิตภาพการก่อสร้างคลองระบายน้ำคอนกรีตเสริมเหล็ก กรณีศึกษา โครงการของ บมจ. อิตาเลี่ยนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ ในจังหวัดเชียงราย
dc.contributor.author | พงษ์ศักดิ์ กุศล | |
dc.date.issued | 2018 | |
dc.description | This research to study the improvement construction method and increases productivity construction of reinforced concrete drainage canal. This research was conducted by collecting data to analyze and compare 2 types of construction that is General construction (Cast-in-situ) and Semi-precast construction system. Such a construction model are supported by Italian-Thai Development Public Company Limited, 2 projects in Chiang Rai area. The results show that the improvement of 2 types construction methods provides a working guide with advantages and disadvantages. And then these Information will be the work standard of the company. It also increases the qualitative of work and better performance. As seen from the data analysis. It was found that Semi-precast construction method is better construction methods as follows Decreased of worker 31 persons, reduce working time around 20 hours, reduce cost is 89.50 baht per cubic meter and Increased productivity by 6.77 percent | |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการปรับปรุงวิธีการก่อสร้าง และเพิ่มผลิตภาพของงานก่อสร้างคลองระบายน้ำคอนกรีตเสริมเหล็ก โดยทำการวิเคราะห์ และเปรียบเทียบการก่อสร้างทั้ง 2 รูปแบบ คือ วิธีการก่อสร้างทั่วไป (หล่อในที่) และวิธีการก่อสร้างระบบ Semi-precast (กึ่งสำเร็จรูป) ของบริษัท อิตาเลี่ยนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) จำนวน 2 โครงการในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ผลการวิจัยพบว่า จากการปรับปรุงรูปแบบการก่อสร้างคลองระบายน้ำคอนกรีตเสริมเหล็ก ได้มีคู่มือวิธีการทำงานต่าง ๆ ข้อดี-ข้อเสียทั้ง 2 รูปแบบ ทั้งนี้จะเป็นข้อมูล และมาตรฐานการทำงานของบริษัทต่อไป อีกทั้งทำให้มีการเพิ่มผลิตภาพของงาน ส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมดีขึ้น ซึ่งจะเห็นได้จากข้อมูลที่ทำการวิเคราะห์ พบว่า วิธีการก่อสร้างระบบ Semi-precast ในปริมาณงานที่เท่ากัน ให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าดังนี้ ใช้แรงงานจำนวนคนลดลง 31 คน ใช้เวลาการทำงานลดลง 20 ชม. ราคาต้นทุนที่ใช้ลดลง 89.50 บ.ต่อลบ.ม. และเพิ่มผลิตภาพ 6.77 % (ปริมาณงาน 330 ลบ.ม.) | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | การปรับปรุงผลิตภาพ | |
dc.subject | ชิ้นส่วนโครงสร้างคอนกรีตกึ่งสำเร็จรูป | |
dc.subject | คลองระบายน้ำคอนกรีตเสริมเหล็ก | |
dc.subject | Productivity improvement | |
dc.subject | Semi-precast reinforced | |
dc.subject | Concrete drainage canal | |
dc.title | การปรับปรุงผลิตภาพการก่อสร้างคลองระบายน้ำคอนกรีตเสริมเหล็ก กรณีศึกษา โครงการของ บมจ. อิตาเลี่ยนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ ในจังหวัดเชียงราย | |
dc.title.alternative | Productivity Improvement Construction of Reinforced Concrete Drainage Canal: Case Study Italian-Thai Development Public Company Limited, Chiang Rai Province | |
dc.type | Thesis |