การศึกษาการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาของผักตบชวา จอกหูหนู และสาหร่ายหางกระรอก ที่ได้รับซิลเวอร์ไนเตรทและน้ำผงซักฟอก ผสมซิลเวอร์นาโน
dc.contributor.author | ธนธรณ์ กรพรม | |
dc.contributor.author | พัทรศยา ล้อเสียง | |
dc.contributor.author | สุกัญญา ตราทิพย์ | |
dc.date.issued | 2017 | |
dc.description | The aim of this study is to determine some physiological changes in Water hyacinth (Eichhornia crassipes (Mart.) Solms), Salvinia (Salvinia cucullata Roxb. ex Bory) and Hydrilla (Hydrilla verticillata (L.f.) Royle.) during hydroponics cultures. Effects of silver at 5.8 μM (5.51 μmol Ag), 58 μM (55.10 μmol Ag) and 580 μM (551.0 μmol Ag) were estimated. The results showed that water hyacinth could tolerance to various AgNO3 concentrations, Salvinia could tolerance to AgNO3 solution at 5.8 μM and 58 μM and Hydrilla could tolerance to AgNO3 solution at 5.8μM. Moreover, all tested plants were cultured with hydroponics solution (AgNO3, 0.1 mg/L) and commercial detergent’s liquid with/without silver nano particle for 10 days. It was found that the total chlorophyll b > chlorophyll a > carotene in all tested plants and treatments. This result was correlated with AgNO3 solutions treated plants. The activity of catalase enzyme was measured in Hydrilla, Salvinia and Water hyacinth after treated with AgNO3 solution at 5.8, 58 and 580 μM, respectively. The results showed that, activity of catalase enzyme was increased during day 1-5 and reduced in day 7-10 during tested time. | |
dc.description.abstract | งานวิจัยครั้งนี้ได้ทำการศึกษาการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาบางประการของผักตบชวา (Eichhornia crassipes (Mart.) Solms) จอกหูหนู (Salvinia cucullata Roxb. ex Bory) และสาหร่ายหางกระรอก (Hydrilla verticillata (L.f.) Royle.) ที่ปลูกด้วยวิธีไฮโดรโพนิกส์ โดยศึกษาความสามารถในการทนต่อสารละลาย AgNO3 ของพืชทดสอบที่ระดับความเข้มข้น 5.8 μM (5.51 μmol Ag), 58 μM (55.10 μmol Ag) and 580 μM (551.0 μmol Ag) พบว่า ผักตบชวาจะมีความทนต่อสารละลาย AgNO3 ในทุกความเข้มข้น จอกหูหนูทนต่อสารละลาย AgNO3 ที่ระดับ 5.8 และ 58 μM และสาหร่ายหางกระรอกทนได้ที่ความเข้มข้น 5.8 μM จากนั้นนำพืชทั้ง 3 ชนิดไปปลูกในน้ำผงซักฟอก Silver nano, น้ำผงซักฟอกธรรมดา และน้ำปุ๋ยไฮโดรโปนิกส์ผสม สารละลาย AgNO3 (0.1 mg/L) เป็นเวลา 10 วัน จากผลการวิจัยพบว่า พืชทั้งสามชนิดมีแนวโน้มของปริมาณรงควัตถุ คลอโรฟิลล์บี > คลอโรฟิลล์เอ > แคโรทีน และยังพบลักษณะแนวโน้มดังกล่าวในพืชแต่ละชนิดที่ได้รับสารละลาย AgNO3 ในระดับความเข้มข้นสูงสุดที่พืชนั้น ๆ ทนได้ ผลการศึกษาปริมาณเอนไซม์คะตะเลสในสาหร่ายหางกระรอกจอกหูหนู และผักตบชวา ที่ได้รับสารละลาย AgNO3 ที่ความเข้มข้น 5.8, 58 และ580 μM ตามลำดับ พบว่า ปริมาณเอนไซม์คะตะเลสของพืชแต่ละชนิดเพิ่มจำนวนขึ้นในช่วงวันที่ 1-5 และลดลงในวันที่ 7-10 ระหว่างระยะเวลาการทดลอง | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | ธนธรณ์ กรพรม, พัทรศยา ล้อเสียง และสุกัญญา ตราทิพย์. (2560). การศึกษาการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาของผักตบชวา จอกหูหนู และสาหร่ายหางกระรอก ที่ได้รับซิลเวอร์ไนเตรทและน้ำผงซักฟอก ผสมซิลเวอร์นาโน. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | จอกหูหนู | |
dc.subject | ซิลเวอร์ | |
dc.subject | ผักตบชวา | |
dc.subject | รงควัตถุ | |
dc.subject | สาหร่ายหางกระรอก | |
dc.subject | เอนไซม์คะตะเลส | |
dc.subject | Catalase enzyme | |
dc.subject | Hydrilla | |
dc.subject | Pigment | |
dc.subject | Salvinia | |
dc.subject | Silver | |
dc.subject | Water hyacinth | |
dc.title | การศึกษาการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาของผักตบชวา จอกหูหนู และสาหร่ายหางกระรอก ที่ได้รับซิลเวอร์ไนเตรทและน้ำผงซักฟอก ผสมซิลเวอร์นาโน | |
dc.title.alternative | Determination of Some Physiological Changes After Silver Nitrate and Commercial Detergent (with Silver Nano Particle) Treatment in Water Hyacinth, Salvinia and Hydrilla | |
dc.type | Other |