การคาดการณ์การล้มในผู้สูงอายุโดยใช้การทดสอบมาตรฐานและการทดสอบแบบใหม่
| dc.contributor.author | ขวัญฤทัย อิ่นคำ | |
| dc.contributor.author | ฐิตาพร เผ่าศรีไชย | |
| dc.contributor.author | ธิดารัตน์ สายเขียว | |
| dc.date.issued | 2014 | |
| dc.description | Introduction: The number of Thai elderly has steadily increased, resulting to functional decline and risk of fall. The literature find that the lower extremities muscle strength, balance and walking ability are the main factors relating to risk of fall. Objective: This study was to compare the fall predictive ability of 2 functional test in Community – Dwelling older determine by using data from sensitivity, specificity and area under curve. Method: The 70 participants in this study were divided into 2 groups follow by the history of fall previous 6 months. The subjects in both groups were assessment using Three times stand and walk test (TTSWT) and Time up and go test (TUGT). The studies were analyzed by using statistical Receiver Operative Characteristic (ROC) curve and independent sample t-test. The level of Statistical significance set at p < 0.05. Result: In the non-faller group required significantly less time to complete the TTSWT and The TUGT (p < 0:01 and p < 0.05 respectively) and the data demonstrated that the time required complete the TTSWT at 12.22 seconds or more had good to excellent predictive ability and indicate the increase risk of fall (sensitivity and specificity of TTSWT = 80.00%, 85.71% respectively and sensitivity and specificity of TUGT = 60.00%, 74.29% respectively.). Conclusion: Findings of the study provide the important criterion to improve the physical performance in the elderly to prevent fall. | |
| dc.description.abstract | ที่มา: จำนวนผู้สูงอายุในประเทศไทย มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดปัญหาความเสื่อมถอยของร่างกาย และเสี่ยงต่อการล้มตามมาได้ ซึ่งพบว่าปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อการล้มคือ ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา การทรงตัว และความสามารถในการเดิน วัตถุประสงค์: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการทำนายการล้มของการทดสอบ ในผู้สูงอายุในชุมชนโดยพิจารณาจากคำความไว ค่าความจำเพาะ และพื้นที่ใต้กราฟ วิธีการ : ผู้เข้าร่วมวิจัยมีทั้งหมด 70 คน ถูกแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ตามประวัติของการล้มย้อนหลัง 6 เดือน อาสาสมัครทั้ง 2 กลุ่มได้รับการทดสอบลุกยืน 3 ครั้ง แล้วเดินไปกลับ 6 เมตร และการทดสอบเดินไปกลับ 6 เมตร ผลการทดสอบถูกวิเคราะห์ด้วยสถิติ Receiver-operating characteristic (ROC) curve และ: Independent t-test โดยกำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ p <0.05 ผลการศึกษา: ในกลุ่มที่ไม่ล้ม ใช้เวลาในการทดสอบลุกยืน 3 ครั้ง และเดินไปกลับ 6 เมตร และทดสอบเดินไปกลับ 6 เมตร น้อยกว่ากลุ่มที่ล้มอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.01 และ p < 0.05 ตามลำดับ) และพบว่า อาสาสมัครที่ใช้เวลาในการทดสอบ 12.22 วินาทีขึ้นไป มีความเสี่ยงต่อการล้ม (ค่าความไวและความจำเพาะของ TTSWT = ร้อยละ 80.00 และ 85.71 ตามลำดับ และค่าความจำเพาะของ TUGT = ร้อยละ 60.00 และ 74.29 ตามลำดับ) สรุปผลการศึกษา: ผลการศึกษาช่วยให้ได้ข้อมูลสำคัญที่สามารถใช้เป็นเกณฑ์ ในการพัฒนาความสามารถทางกายของผู้สูงอายุเพื่อป้องกันการล้มได้ | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | ขวัญฤทัย อิ่นคำ, ฐิตาพร เผ่าศรีไชย และธิดารัตน์ สายเขียว. (2557). การคาดการณ์การล้มในผู้สูงอายุโดยใช้การทดสอบมาตรฐานและการทดสอบแบบใหม่. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | การทำนายการล้ม | |
| dc.subject | ผู้สูงอายุ | |
| dc.subject | การล้ม | |
| dc.subject | การป้องกันการล้ม | |
| dc.subject | การทดสอบการทำงาน | |
| dc.subject | Fall prediction | |
| dc.subject | Older | |
| dc.subject | Fall | |
| dc.subject | Fall prevention | |
| dc.subject | Functional test | |
| dc.title | การคาดการณ์การล้มในผู้สูงอายุโดยใช้การทดสอบมาตรฐานและการทดสอบแบบใหม่ | |
| dc.title.alternative | Fall Estimation in Elderly Using Standard Functional Test and New Functional Test | |
| dc.type | Other |