ทัศนคติและปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด (4Ps) ที่มีผลต่อการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณจากรังไหมของกลุ่มวัยทำงานในพื้นที่กรุงเทพมหานคร
| dc.contributor.author | รัตนา มงคล | |
| dc.date.issued | 2026 | |
| dc.description | The research on " Attitudes and marketing mix factors influencing the use of silk cocoon skincare products among working adults in Bangkok " aims to study: (1) attitudes of working-age consumers in Bangkok toward skincare products made from silk cocoons; (2) marketing factors (4Ps) that affect the use for skin care products made from silk cocoons; and (3) the relationship between consumer attitudes and marketing factors on the decision to use silk cocoon skincare products among working-age consumers in Bangkok. This research is quantitative, using questionnaires as a data collection tool from a sample of 405 working-age individuals aged 20-60 years in Bangkok. The data were analyzed using descriptive and inferential statistics, specifically multiple regression analysis and Pearson correlation coefficient analysis hypotheses testing. The study found that working-age consumers in Bangkok had the highest attitude towards silk cocoon skincare products in terms of attributes, with an average score of 4.53. This is because it is a skincare product made from silk cocoons, as it is a natural extract, with the highest average score of 4.60. In terms of the marketing mix, the price factor had the highest average score at 4.74. Consumers are more likely to purchase silk cocoon skincare products if the price level is appropriate for the brand, with the highest average score of 4.75. Hypothesis testing using multiple regression analysis revealed that both attitudes and marketing mix factors have a positive influence on the decision to use skincare products made from silk cocoons. The marketing mix factors had a higher influence, with a Beta value of 0.604. Hypothesis testing using Pearson correlation coefficient revealed that both attitudes and marketing mix factors have a high positive correlation with the decision to use skincare products derived from silk cocoon significantly. Also, attitudes have a significant high positive correlation with the marketing mix. | |
| dc.description.abstract | การวิจัยในหัวข้อ "ทัศนคติและปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด (4Ps) ที่มีผลต่อการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณจากรังไหมของกลุ่มวัยทำงานในพื้นที่กรุงเทพมหานคร" มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ทัศนคติของผู้บริโภคกลุ่มวัยทำงานในพื้นที่กรุงเทพมหานครที่มีต่อการตัดสินใจใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณจากรังไหม 2) ปัจจัยทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณจากรังไหมของผู้บริโภคกลุ่มวัยทำงานในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 3) ความสัมพันธ์ระหว่างทัศนคติของผู้บริโภคและปัจจัยทางการตลาดต่อการตัดสินใจใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณจากรังไหมของผู้บริโภคกลุ่มวัยทำงานในพื้นที่กรุงเทพมหานคร การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างวัยทำงานในเขตกรุงเทพมหานครที่มีอายุระหว่าง 20-60 ปี จำนวน 405 คน ซึ่งเลือกด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง (Purposive Sampling) โดยมีการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและสถิติเชิงอนุมานโดยใช้การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ และการวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน เพื่อทดสอบสมมติฐาน ผลการศึกษาพบว่า ผู้บริโภคกลุ่มวัยทำงานในกรุงเทพมหานคร มีทัศนคติต่อผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณจากรังไหม ด้านคุณลักษณะ (Attribute) สูงที่สุดที่ค่าเฉลี่ย 4.53 โดยเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณจากรังไหมเนื่องจากเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ สูงสุดที่ค่าเฉลี่ย 4.60 ด้านส่วนประสมทางการตลาด พบว่า ปัจจัยด้านราคา (Price) มีค่าเฉลี่ยสูงสุด 4.74 โดยผู้บริโภคมีแนวโน้มที่จะซื้อผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณจากรังไหม หากระดับราคาเหมาะสมกับตราสินค้า ที่ค่าเฉลี่ยสูงสุด 4.75 ในส่วนของการทดสอบสมมติฐานโดยการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ พบว่า ทั้งทัศนคติและปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดอิทธิพลเชิงบวกต่อการตัดสินใจใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณจากรังไหม โดยปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดอิทธิพลสูงกว่าที่ค่า Beta 0.604 การทดสอบสมมติฐานโดยการสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน พบว่า ทั้งทัศนคติและปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดมีความสัมพันธ์เชิงบวกระดับสูงต่อการตัดสินใจใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณจากรังไหมอย่างมีนัยสำคัญ และทัศนคติมีความสัมพันธ์เชิงบวกระดับสูงต่อส่วนประสมทางการตลาดอย่างมีนัยสำคัญ | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | รัตนา มงคล. (2569). ทัศนคติและปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด (4Ps) ที่มีผลต่อการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณจากรังไหมของกลุ่มวัยทำงานในพื้นที่กรุงเทพมหานคร. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ส่วนประสมทางการตลาด | |
| dc.subject | ทัศนคติของผู้บริโภค | |
| dc.subject | การตัดสินใจ | |
| dc.subject | ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณจากรังไหม | |
| dc.subject | ผู้บริโภควัยทำงาน | |
| dc.subject | Marketing Mix | |
| dc.subject | Consumer Attitudes | |
| dc.subject | Decision Making | |
| dc.subject | Silk Cocoon Skincare Products | |
| dc.subject | Working-Age Consumers | |
| dc.title | ทัศนคติและปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด (4Ps) ที่มีผลต่อการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณจากรังไหมของกลุ่มวัยทำงานในพื้นที่กรุงเทพมหานคร | |
| dc.title.alternative | Attitudes and Marketing Mix (4ps) Factors Influencing the Use of Silk Cocoon Skincare Products Among Working Adults in Bangkok | |
| dc.type | Thesis |