สภาพและปัญหาการจัดการศึกษานอกระบบของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดน่าน
| dc.contributor.author | เสาวรัตน์ มะโนคำ | |
| dc.date.issued | 2022 | |
| dc.description | The purposes of research were 1) To study the state and problems of non-formal education management of education institution under Office of Non-formal and Informal Education, Nan Province. 2) To study suggest of non-formal education management of education institution under Office of Non-formal and Informal Education, Nan Province. The populations were the teacher of schools under Office of Non-formal and Informal Education, Nan Province, acquired by assign sample size of Krejcie and Morgan using of Stratified Random Sampling, totaling 144 people. The estimation was at 5 levels with a confidence value of 0.88. Analyze data the state and problems of non-formal education management of education institution is Mean and Standard deviation. Analyze data the suggestion of non-formal education management of education institution by content analysis. The results that : 1) the the state of non-formal education management of education institution, whole was at high level. Considering each aspect; it was found that, organizing learning have maximum average, followed by management and adhesion evaluate and reporting have lowest average. 2) the problems of non-formal education management of education institution, whole was at medium level. Considering each aspect; it was found that, Adhesion evaluate and reporting have maximum average and participation have lowest average. | |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาสภาพและปัญหาการจัดการศึกษานอกระบบของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดน่าน 2) เพื่อศึกษาข้อเสนอแนะการจัดการศึกษานอกระบบของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบ และการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดน่าน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ครู กศน. ตำบล ครูอาสาสมัคร กศน. พื้นที่ปกติ และครูอาสาสมัคร กศน. พื้นที่สูง สังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบ และการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดน่าน รวมทั้งสิ้น 144 คน ได้มาโดยกำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างจากตารางเครจซี่และมอร์แกน ใช้การสุ่มแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าความเชื่อมั่น เท่ากับ 0.88 วิเคราะห์ความคิดเห็นเกี่ยวกับสภาพ และปัญหาการจัดการศึกษานอกระบบของสถานศึกษา โดยหาค่าเฉลี่ย และค่าเบื่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการจัดการศึกษานอกระบบของสถานศึกษา โดยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า 1) สภาพการจัดการศึกษานอกระบบของสถานศึกษา โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ มีค่าเฉลี่ยสูงสุด รองลงมา คือ ด้านการมีส่วนร่วม และด้านการบริหารจัดการ ตามลำดับ ส่วนด้านการติดตาม ประเมินผล และรายงานผลมีค่าเฉลี่ยต่ำสุด 2) ปัญหาการจัดการศึกษานอกระบบของสถานศึกษา โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านการติดตาม ประเมินผล และรายงานผล มีค่าเฉลี่ยสูงสุด รองลงมา คือ ด้านการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ และด้านการบริหารจัดการ ตามลำดับ ส่วนด้านการมีส่วนร่วมมีค่าเฉลี่ยต่ำสุด | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | การศึกษานอกระบบ | |
| dc.subject | การบริหารจัดการ | |
| dc.subject | Non-Formal Education | |
| dc.subject | Management | |
| dc.title | สภาพและปัญหาการจัดการศึกษานอกระบบของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดน่าน | |
| dc.title.alternative | The State and Problems of Non-Formal Education Management of Education Institutions under Office of Non-Formal and Informal Education, Nan Province | |
| dc.type | Thesis |