ภาวะผู้นำดิจิทัลที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาน่าน เขต 1
dc.contributor.author: กรทิพย์ นุแปงถา
dc.date.issued: 2024
dc.description: The objectives of this study are to investigate: 1) the digital leadership proficiency of educational institution administrators within Area 1 of Nan Primary Educational Service Area Office, 2) the efficacy level of educational institutions in Area 1 under the Jurisdiction of Nan Primary Educational Service Area Office, 3) how digital leadership affects institutional effectiveness of the educational institutions in Nan Primary Educational Service Area Office, Area 1, and 4) to develop a predictive equation for digital leadership's impact on institutional effectiveness. The sample group comprised of 333 teachers was determined using Taro Yamane's ready-made table through a multi-step random sampling process. A questionnaire with a 5-level rating scale was used as the research instrument, while statistical analyses included percentage distributions, means, standard deviations, Pearson's correlation coefficient and multiple regression analysis. The research findings indicate that 1) school administrators under the jurisdiction of Nan Primary Education Service Area Office, Area 1 have high levels of digital leadership in various aspects. The average values from highest to lowest are promotion and support, digital vision, seeking knowledge, digital culture, digital communication and digital literacy. 2) The effectiveness of Educational Institutions in Area 1 of Nan Primary Educational Service Area Office. The average values of effectiveness level overall and in every aspect are very high, from highest to lowest were as follows: job satisfaction of teachers and personnel, student characteristics and student academic achievement. 3) Digital leadership affecting the effectiveness of educational institutions under Nan Primary Education Service Area Office, Area 1 consists of seeking knowledge, promotion together with support, and digital literacy all of which can predict the effectiveness of educational institutions statistically significant at .01 level which can be as an equation forecasting the effectiveness of the educational institution in the form of raw scores and the equation in standard form.
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) ศึกษาระดับภาวะผู้นำดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 1 2) ศึกษาระดับประสิทธิผลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 1 3) ศึกษาภาวะผู้นำดิจิทัลที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 1 4) เพื่อสร้างสมการพยากรณ์ของภาวะผู้นำดิจิทัลที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 1 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ข้าราชการครู จำนวน 333 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างด้วยการใช้ตารางสำเร็จรูปของทาโร่ ยามาเน่ ใช้วิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามเป็นมาตรประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ด้วยวิธีการ Stepwise จากผลวิจัย พบว่า 1) ระดับภาวะผู้นำดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 1 โดยภาพรวมและรายด้านทุกด้าน มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก เรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย ได้แก่ ด้านการส่งเสริม สนับสนุนอย่างมีส่วนร่วม ด้านวิสัยทัศน์ดิจิทัล ด้านการแสวงหาความรู้ ด้านวัฒนธรรมดิจิทัล ด้านการสื่อสารดิจิทัล และด้านการรู้ดิจิทัล 2) ประสิทธิผลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 1 โดยภาพรวมและรายด้านทุกด้านมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก เรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย ได้แก่ ด้านความพึงพอใจในงานของครูและบุคลากร ด้านคุณลักษณะของนักเรียน และด้านผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน 3) ภาวะผู้นำดิจิทัลที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 1 คือ ด้านการแสวงหาความรู้ ด้านการสื่อสารดิจิทัล ด้านการส่งเสริมสนับสนุนอย่างมีส่วนร่วม และด้านการรู้ดิจิทัล สามารถพยากรณ์ประสิทธิผลของสถานศึกษา อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 เขียนเป็นสมการพยากรณ์ประสิทธิผลสถานศึกษาในรูปคะแนนดิบ และสมการในรูปแบบมาตรฐาน
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: กรทิพย์ นุแปงถา. (2567). ภาวะผู้นำดิจิทัลที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาน่าน เขต 1. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ภาวะผู้นำดิจิทัล
dc.subject: ประสิทธิผลของสถานศึกษา
dc.subject: Digital leadership
dc.subject: Effectiveness in school
dc.title: ภาวะผู้นำดิจิทัลที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาน่าน เขต 1
dc.title.alternative: Digital Leadership Affecting School Effectiveness in School under the Office of Nan Primary Educational Service Area 1
dc.type: Thesis