การใช้ SiO2-FeCl3 เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาในการสังเคราะห์ 3,4-ไดไฮโดรไพริมิดิโนนและอนุพันธ์แบบเคมีสะอาด
dc.contributor.author: ณัฐมณฑน์ กิจชัยสกุลฤทธิ์
dc.contributor.author: อภินันท์ โชติทองหลาง
dc.contributor.author: นพวรรณ อินเตชะ
dc.date.issued: 2019
dc.description: This research studies on the catalytic activity of silica FeCl3 for the synthesis of 3,4-dihydropymidi-2(1H)-one and derivatives via one-pot three-component Biginelli type reaction. The optimal reaction conditions were 1.0 mmol aromatic aldehyde 1.0 mmol ethyl acetoacetate 1.2 mmol urea and 10% mol catalyst at 80-90 ºC for 2 hours corresponding 4a-4g in a high yield. The study demonstrated the effectiveness of the developed Biginelli protocol using Green Chemistry approach as well as environmentally friendly method. The results shown that SiO2-FeCl3 can be used several times without loss of any catalytic activity.
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อสังเคราะห์สาร 3,4-ไดไฮโดรไพริมิดิโนนและอนุนพันธ์ โดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยา คือ SiO2-FeCl3 จากปฏิกิริยาไบจิเนลลิ ซึ่งเป็นการสังเคราะห์แบบหลายองค์ประกอบของปฏิกิริยาไซโคลคอนเดนเซชันในขั้นตอนเดียว โดยมีสภาวะที่เหมาะสม คือ ใช้อนุพันธ์ อะโรมาติกแอลดีไฮด์ 1.0 มิลลิโมล เอทิลอะซิโตอซิเตท 1.0 มิลลิโมล ยูเรีย 1.2 มิลลิโมล และตัวเร่งปฏิกิริยา SiO2-FeCl3 10 เปอร์เซ็นต์โมล ที่อุณหภูมิ 80-90 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 2 ชั่วโมง จากงานวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่าสภาวะของปฏิกิริยานี้ให้ร้อยละสารผลิตภัณฑ์ (4a-4g) อยู่ในระดับดี ใช้เวลาในการสังเคราะห์น้อยและไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ณัฐมณฑน์ กิจชัยสกุลฤทธิ์, อภินันท์ โชติทองหลาง และนพวรรณ อินเตชะ. (2561). การใช้ SiO2-FeCl3 เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาในการสังเคราะห์ 3,4-ไดไฮโดรไพริมิดิโนนและอนุพันธ์แบบเคมีสะอาด. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: 3.4-ไดไฮโดรไพริมิดโนน
dc.subject: ปฏิกิริยาไบจิเนลลิ SiO2-FeCl3
dc.title: การใช้ SiO2-FeCl3 เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาในการสังเคราะห์ 3,4-ไดไฮโดรไพริมิดิโนนและอนุพันธ์แบบเคมีสะอาด
dc.title.alternative: Synthesis of 3,4-Dihydropyrimidinonoe and Derivatives Using Sio2-Fecl3 as a Catalyst
dc.type: Other