การวิเคราะห์ไคเนมาติคส์ของรยางค์ส่วนล่างในผู้ที่เริ่มและผู้ที่มีประสบการณ์ในการปั่นจักรยาน
| dc.contributor.author | เจษฎาพงษ์ ปัญญา | |
| dc.contributor.author | สุทัตตา ไตรศร | |
| dc.date.issued | 2016 | |
| dc.description | In the present, cycling has become very popular. It can be noticed that movements of joints, rhythm, and levels of the saddle are related to cycling. Cycling kinematics consists of distance, velocity, and acceleration that result from types and rates of cycling and movement patterns of the hip knee and ankle which is believed to adjust cycling performances. The purpose was to examine a difference of the lower extremity kinematics in novice and experienced cyclists. 30 participants (15 novice and 15 experienced cyclists) the performances were recorded by a video camera when the cycling at maximum velocity for 1 minute. All the records were analyzed by Kinovea to measure ROM of the lower extremity, and maximum velocity of cycling. Mann-Whitney U test was used to analyze the difference of the lower extremity kinematics between the 2 groups. The study found that it was shown that the novice and the experienced cyclists had minimum ROM of the ankle 101.13 ± 16.93 degrees and 117.13 ± 14:58 degree respectively which was significantly different (p = 0.01). Significant differences maximum ROM of hip and maximum velocity cycling were not found between the 2 groups (p = 0.11 and 0.45 respectively). Conclusions are difference of the lower extremity kinematics in novice and experienced cyclists is minimum ROM of the ankle. The results can be useful for adjusting the cycling position to suit individuals' bodies and benefit on increasing of velocity following the aerodynamics theory. | |
| dc.description.abstract | ในปัจจุบันการปั่นจักรยานเป็นการออกกำลังกายและกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย อีกทั้งยังเป็นกีฬาที่ตื่นเต้นและท้าทายความสามารถของผู้เล่น จะสังเกตเห็นได้ว่ารูปแบบการเคลื่อนไหวของข้อต่อ ระดับความหนัก จังหวะและระดับความสูงของที่นั่งของจักรยานมีความสัมพันธ์ต่อการปั่นจักรยาน และไคเนมาติดส์ของการปั่นจักรยานซึ่งเป็นผลที่เกิดจากลักษณะของการปั่นจักรยาน อัตราการปั่นจักรยาน รูปแบบการเคลื่อนไหวของข้อสะโพก ข้อเข่า และข้อเท้า มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความแตกต่างของไคเนมาติคส์ของรยางค์ส่วนล่างในผู้ที่เริ่มและผู้ที่มีประสบการณ์ในการปั่นจักรยาน โดยอาสาสมัคร จำนวน 30 คน แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้ที่เริ่มปั่นจักรยาน จำนวน 15 คน และกลุ่มผู้ที่มีประสบการณ์ในการปั่นจักรยาน จำนวน 15 คน ทำการบันทึกวิดีโอขณะอาสาสมัครปั่นจักรยานด้วยความเร็วสูงสุด 1 นาที จากนั้นนำวิดีโอเข้าโปรแกรม Kinovea เพื่อทำการวัดช่วงการเคลื่อนไหวของรยางค์ส่วนล่าง และความเร็วสูงสุดในการปั่นจักรยาน 1 รอบ ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มผู้ที่เริ่มและกลุ่มผู้ที่มีประสบการณ์มีช่วงการเคลื่อนไหวที่น้อยที่สุดของข้อเท้าเฉลี่ยเท่ากับ 101.13 ± 16.93 และ 117.13 ± 14.58 องศา ตามลำดับ ซึ่งมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p = 0.01) ส่วนช่วงการเคลื่อนไหวที่มากที่สุดของข้อสะโพกและความเร็วสูงสุดในการปั่นจักรยาน 1 รอบ ของทั้งสองกลุ่มไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p = 0.11 และ p = 0.45 ตามลำดับ) สรุปผลการศึกษาในครั้งนี้ คือ ไคเนมาติคส์ของรยางค์ส่วนล่างในกลุ่มผู้ที่เริ่มและกลุ่มผู้ที่มีประสบการณ์ในการปั่นจักรยานมีความแตกต่างกัน คือ ช่วงการเคลื่อนไหวที่น้อยที่สุดของข้อเท้า ซึ่งสามารถนำผลการศึกษานี้ไปรับใช้ให้มีช่วงการเคลื่อนไหวที่ถูกต้องและเพิ่มความเร็วในการปั่นจักรยานให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และยังนำไปปรับใช้เป็นส่วนหนึ่งของการฝึกซ้อมเตรียมแข่งขันและหลังการแข่งกันได้ | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | เจษฎาพงษ์ ปัญญา และสุทัตตา ไตรศร. (2559). การวิเคราะห์ไคเนมาติคส์ของรยางค์ส่วนล่างในผู้ที่เริ่มและผู้ที่มีประสบการณ์ในการปั่นจักรยาน. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ไคเนมาติคส์ | |
| dc.subject | รยางค์ส่วนล่าง | |
| dc.subject | การปั่นจักรยาน | |
| dc.subject | Lower extremity | |
| dc.subject | kinematics | |
| dc.subject | cycling | |
| dc.title | การวิเคราะห์ไคเนมาติคส์ของรยางค์ส่วนล่างในผู้ที่เริ่มและผู้ที่มีประสบการณ์ในการปั่นจักรยาน | |
| dc.title.alternative | Kinematics Analysis of Lower Extremity in Novice and Experienced Cycling | |
| dc.type | Other |