การศึกษาเปรียบเทียบเพื่อพัฒนากระบวนการระงับข้อพิพาททางเลือกของศูนย์ยุติธรรมชุมชนและศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทภาคประชาชนในพื้นที่อำเภอพญาเม็งราย จังหวัดเชียงราย
dc.contributor.author | แสงดาว พร้อมสุข | |
dc.date.issued | 2023 | |
dc.description | The objective of this research article is to study the laws, regulations, and rules related to the alternative dispute resolution process of the Community Justice Center and the Public-Engaging Mediation Center in Phaya Mengrai District, Chiang Rai Province by conducting qualitative research studies. The results of the study found that the dispute resolution process of the Community Justice Center is different from the dispute resolution process of the Public-Engaging Mediation Center according to the Mediation Act B.E. 2562, there are many factors such as the jurisdiction of the case, the composition, acquisition and qualifications of the mediators, the differences in the effectiveness of dispute settlement agreements, all these three issues, are important factors in the success of the Community Justice Center in the area of Phaya Mengrai District, Chiang Rai Province, in settlement the disputes. So the researcher is interested in studying and analyzing laws and information from the target groups to suggest guidelines that will be useful in promoting and strengthening the community justice process to be more efficient. | |
dc.description.abstract | วิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากฎหมาย ระเบียบ กฎที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการระงับข้อพิพาททางเลือกของศูนย์ยุติธรรมชุมชนกับศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทภาคประชาชนในพื้นที่อำเภอพญาเม็งราย จังหวัดเชียงราย โดยทำการศึกษาค้นคว้าวิจัยเชิงคุณภาพ ผลการศึกษาพบว่า กระบวนการระงับข้อพิพาทของศูนย์ยุติธรรมชุมชุมมีความแตกต่างกับศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทภาคประชาชน ตามพระราชบัญญัติการไกล่เกลี่ยข้อพิพาท พ.ศ. 2562 หลายประการ ไม่ว่าจะเป็นขอบอำนาจของคดีที่สามารถระงับข้อพิพาทได้ องค์ประกอบและการได้มา และคุณสมบัติของผู้ไกล่เกลี่ย ความแตกต่างของผลบังคับของข้อตกลงระงับข้อพิพาท ซึ่งทั้ง 3 ประเด็น ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญของความสำเร็จในการระงับข้อพิพาทของศูนย์ยุติธรรมชุมชนในพื้นที่อำเภอพญาเม็งราย จังหวัดเชียงราย ซึ่งผู้วิจัยมีความสนใจที่จะศึกษาและวิเคราะห์กฎหมายและข้อมูลจากกลุ่มเป้าหมาย เพื่อวิเคราะห์และเสนอแนะแนวทางออกเพื่อเป็นประโยชน์ในการส่งเสริมและเสริมสร้างกระบวนยุติธรรมชุมชนให้มีประสิทธิภาพและเป็นที่พึ่งของชุมชนอย่างยั่งยืนต่อไป | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | การไกล่เกลี่ยข้อพิพาท | |
dc.subject | ผลบังคับทางกฎหมาย | |
dc.subject | ศูนย์ยุติธรรมชุมชน | |
dc.subject | ศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทภาคประชาชน | |
dc.subject | พระราชบัญญัติการไกล่เกลี่ยข้อพิพาท พ.ศ. 2562 | |
dc.subject | Mediation legal effect | |
dc.subject | The Community Justice Center | |
dc.subject | The Public-Engaging Mediation Center | |
dc.subject | The Mediation Act B.E. 2562 | |
dc.title | การศึกษาเปรียบเทียบเพื่อพัฒนากระบวนการระงับข้อพิพาททางเลือกของศูนย์ยุติธรรมชุมชนและศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทภาคประชาชนในพื้นที่อำเภอพญาเม็งราย จังหวัดเชียงราย | |
dc.title.alternative | A Comparative Study for Development of The Alternative Dispute Resolution Process of The Community Justice Center and The Public Engaging Mediation Center: The Case Study in Phaya Mengrai District | |
dc.type | Thesis |