ปัจจัยด้านสวัสดิการที่มีผลกับความผูกพันต่อองค์กรของบุคลากร มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.contributor.author: ปาณิสรา วงศ์ใหญ่
dc.date.issued: 2012
dc.description: The objective of this was study to investigate factors that affect the people welfare committed to the University of Phayao and to study the pattern of the organizational commitment of University of Phayao staffs. The population of this study was 1,212 administrative staffs of University of Phayao. The samples were selected by the formula to calculate the sample size of Yamane. In this study, the researcher allowed a slightly 0.05 percent of deviation. The questionnaires were distributed to 301 University of Phayao staffs and were returned 255 sets. The data were analyzed by using descriptive statistics: the Percentage (%) mean (x̅) and standard deviation (S.D.) The results showed that most respondents were female. They were 21-30 years, having at least bachelor, single, 2 years of working at University of Phayao and not more than 10,000 of their income. Due to overall welfare factors of University of Phayao staffs, the average value was moderate (x̅=3.03). Factors in 4 areas were health in moderate (x̅=3.22), education (x̅=3.15), economic (x̅=3.04), society (x̅=0.69). The overall commitment of the staffs with the average at a high level (x̅=3.94) was also found that the factors in that the three areas dedicated to the organization (x̅=4.03) and faith organization. (x̅=3.73).
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยด้านสวัสดิการที่มีผลกับความผูกพันต่อองค์กรของบุคลากรมหาวิทยาลัยพะเยา และเพื่อศึกษารูปแบบความผูกพันของบุคลากรมหาวิทยาลัยพะเยา ที่เกิดจากปัจจัยด้านสวัสดิการ ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ บุคลากรมหาวิทยาลัยพะเยา โดยเฉพาะผู้ที่มีความเกี่ยวข้องกับสายการปฏิบัติงาน จำนวน 1,212 คน ผู้ศึกษาได้คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างจากกลุ่มทั้งสิ้น 301 ชุด เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามโดยทำการแจกแบบสอบถามให้กับบุคลากรมหาวิทยาลัยพะเยา และทำการเก็บรวบรวมกลับคืนมา จำนวน 255 ชุด สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ สถิติเชิงพรรณา ประกอบด้วย ค่าร้อยละ (%) ค่าเฉลี่ย (x̅) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ผลการวิจัยพบว่า บุคลากรที่ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุ 21-30 ปี การศึกษาระดับปริญญาตรี มีสถานภาพโสด อายุงานน้อยกว่า 2 ปี เป็นพนักงานมหาวิทยาลัย และมีรายได้ต่ำกว่า 10,000 บาท ปัจจัยด้านสวัสดิการของบุคลากรมหาวิทยาลัยพะเยา โดยภาพรวม มีค่าเฉลี่ยรวมอยู่ในระดับปานกลาง (x̅=3.03) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ปัจจัยที่อยู่ในระดับปานกลางมี 4 ด้าน ได้แก่ ด้านสุขภาพอนามัย (x̅=3.22) ด้านการศึกษา (x̅=3.15) ด้านเศรษฐกิจ (x̅=3.04) ด้านสังคม (x̅=0.69) ปัจจัยด้านความผูกพันต่อองค์กรของบุคลากรมหาวิทยาลัยพะเยา โดยภาพรวมมีค่าเฉลี่ยรวมอยู่ในระดับมาก (x̅=3.94) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ปัจจัยที่อยู่ในระดับมากมี 3 ด้าน ได้แก่ ความทุ่มเทเพื่อองค์กรและความจงรักภักดีต่อองค์กร (x̅=4.03) และความศรัทธาต่อองค์กร (x̅=3.73)
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ปาณิสรา วงศ์ใหญ่. (2555). ปัจจัยด้านสวัสดิการที่มีผลกับความผูกพันต่อองค์กรของบุคลากร มหาวิทยาลัยพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: สวัสดิการ
dc.subject: ความผูกพัน
dc.subject: Welfare
dc.subject: Attachment
dc.title: ปัจจัยด้านสวัสดิการที่มีผลกับความผูกพันต่อองค์กรของบุคลากร มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.title.alternative: Welfare Factors Affecting the Organizational Commitment of University of Phayao’s Staff
dc.type: Thesis