การทดสอบพันธุ์ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ลูกผสมดีเด่นในไร่เกษตรกรที่เหมาะสมกับพื้นที่จังหวัดภาคเหนือตอนบน เชียงราย พะเยา แพร่ และลำปาง
dc.contributor.author: ธนพล ช่วยพิมาย
dc.date.issued: 2022
dc.description: The University of Phayao Maize Improvement program, the elite hybrids of maize launched to on-farming yield trial phase cooperated with many preciously comparative varieties. In the northern provinces, there are four provinces, viz, Chiang Rai, Phayao, Phare and Lampang, where conducted growing two seasons (dry and rainy) between 2020 - 2021. This study aimed to select the elite hybrids which good contents yield and agronomic characters, especially where suit adaptive in the northern parts. The evaluation in dry season, the 16 locations were 4 per province that the 5 highest hybrids yield of UPFC showed UPFC227, UPFC269, UPFC242, UPFC205 and UPFC319 (averaged 1,671, 1,641, 1,555, 1,545 and 1,232 kg/rai, respectively). While, the check varieties were GT709, GT822, CP508, PAC139 and P4546 equal to 1,496, 1,471, 1, 411, 1,337 and 1,330 kg/rai. Moreover, the percentage of shelling UPCF was averaged 78%, but the comparative variety was 79%. The evaluation in rainy season, UPFC205, UPFC269, UPFC155, UPFC242 and UPFC319 gave the highest yield, viz, averaging 1,541, 1,514, 1,506, 1,483 and 1,439 kg/rai, respectively. Likewise, PAC339, CP639, DK9979C, PAC789 and SW5720, performed in 1,590, 1,589, 1,554, 1,532 and 1,347 kg/rai. Shelling percentage, UFFC varieties are averaged 77%, as compared with the average from comparative varieties equal to 79%. The most importantly, there UPFC elite hybrids will select for one to two varieties for the demonstrating and then, those are launching to plant varieties protective registration.
dc.description.abstract: การทดสอบพันธุ์ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ลูกผสมดีเด่นระดับแปลงเกษตรกร จากโครงการปรับปรุงพันธุ์ข้าวโพด มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมกับพันธุ์เปรียบเทียบในพื้นที่จังหวัด เชียงราย พะเยา แพร่ และ ลำปาง โดยทำการทดสอบ ในฤดูแล้ง และ ในฤดูฝน ระยะเวลา พ.ศ. 2563 ถึง พ.ศ. 2564 เพื่อทดสอบพันธุ์ที่ให้ผลผลิต และมีลักษณะทางการเกษตรที่ดีเหมาะสมกับจังหวัดภาคเหนือตอนบน พบว่า การทดสอบในฤดูแล้ง ปลูกจังหวัดละ 4 locations รวม 16 locations พันธุ์ที่ให้ผลผลิตสูงที่สุด 5 อันดับแรก คือ UPFC227, UPFC269, UPFC242, UPFC205 และ UPFC319 มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 1,671, 1,641, 1,555, 1,545 และ 1,232 กิโลกรัมต่อไร่ ตามลำดับ ขณะที่พันธุ์เปรียบเทียบ ได้แก่ GT709, GT822, CP508, PAC139 และ P4546 มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 1,496, 1,471, 1,411, 1,337 และ 1,330 กิโลกรัมต่อไร่ ตามลำดับ ในส่วนของเปอร์เซ็นต์การกะเทาะพันธุ์ UPFC มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 78 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่พันธุ์เปรียบเทียบมีค่าเฉลี่ย 79 เปอร์เซ็นต์ ในส่วนของการทดสอบในฤดูฝน ปลูกจังหวัดละ 4 locations รวม 16 locations พบว่า พันธุ์ที่ให้ผลผลิตสูงที่สุด 5 อันดับแรก คือ UPFC205, UPFC269, UPFC155, UPFC242 และ UPFC319 มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 1,541 1,514 1,506, 1,483 และ 1,439 กิโลกรัมต่อไร่ ตามลำดับ ขณะที่พันธุ์เปรียบเทียบ ได้แก่ PAC339, CP639, DK9979C, PAC789 และ SW5720 มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 1,590, 1,589, 1,554, 1,532 และ 1,347 กิโลกรัมต่อไร่ ตามลำดับ ในส่วนของเปอร์เซ็นต์การกะเทาะพันธุ์ UPFC มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 77 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่พันธุ์เปรียบเทียบมีค่าเฉลี่ย 79 เปอร์เซ็นต์ จากผลการทดลองจะทำการคัดเลือกพันธุ์ที่มีศักยภาพ ผลผลิตและปรับตัวได้ดีในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนให้เหลือ 1-2 พันธุ์ เพื่อทำการปลูกแปลงสาธิต และปลูกทดสอบเพื่อขอรับการคุ้มครองพันธุ์พืชต่อไป
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ลูกผสม
dc.subject: การทดสอบพันธุ์ในไร่เกษตรกร
dc.subject: ภาคเหนือตอนบน
dc.subject: Field corn hybrid
dc.subject: On-farm trial
dc.subject: Upper Northern
dc.title: การทดสอบพันธุ์ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ลูกผสมดีเด่นในไร่เกษตรกรที่เหมาะสมกับพื้นที่จังหวัดภาคเหนือตอนบน เชียงราย พะเยา แพร่ และลำปาง
dc.title.alternative: On-Farm Trials of Promising Maize Hybrids Suited to The Upper North provinces: Chiang Rai, Phayao, Phrea and Lampang
dc.type: Thesis