การหาค่าดัชนีความสำคัญป่าเต็งรังในพื้นที่อุทยานการเรียนรู้การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อมเพื่อการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.contributor.author: ปรีญาดา อภิวงค์งาม
dc.contributor.author: ธัญญรัตน์ ศรีหาบุต
dc.date.issued: 2018
dc.description: The purpose of this study was to study the Important Value Index of plant species and plant society in sample plots deciduous dipterocarp forest in climate change and The environmental Learning Park for the conservation of natural resources comes from the King Ratanarat Suda, the Princess Maha Chakri Sirindhorn, University of Phayao Mueang District, Phayao Province. In August until October 2018. Which will be used to analyze the significance index and quantitative plant social characteristics contain with Density, Relative Density, Frequency, Relative Frequency, Dominance, Relative Dominance, and Tree species richness. Study 'by placing sample plots of 40 40 meters or about 1 rai. To study the species of perennial plants with bosom diameter (DBH > 4.5 cm) or more and Qualitative data analysis is a list of tree species. The study found 942 plants, 19 families, 41 species with relative density. The relative frequency and the top 3 priority index are Dipterocarpus tuberculatus, Shorea obtuse and Shorea Siemens’s respectively. The highest relative dominance is Shorea obtuse the structure of plant society in deciduous forest within the study area found that the highest canopy layer was Dipterocarpus obtusifolius.
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาค่าดัชนีความสำคัญของชนิดพันธุ์ไม้ และสังคมพืชในแปลงตัวอย่างป่าเต็งรังภายในพื้นที่อุทยานการเรียนรู้การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม เพื่อการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดาริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มหาวิทยาลัยพะเยา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยาในช่วงเดือนสิงหาคม ถึงเดือนตุลาคมปี 2561 ซึ่งจะนำมาใช้ในการวิเคราะห์ค่าดัชนีความสำคัญ และลักษณะสังคมพืชเชิงปริมาณ ซึ่งประกอบด้วย ความหนาแน่น ความหนาแน่นสัมพัทธ์ ความถี่ ความถี่สัมพัทธ์ ความเด่น ความเด่นสัมพัทธ์ และความอุดมสมบูรณ์ ทำการศึกษาโดยการวางแปลงตัวอย่างขนาด 40 X 40 เมตรหรือประมาณ 1 ไร่ เพื่อศึกษาพรรณไม้ยืนต้นที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางระดับอก (DBH 2 4.5 เซนติเมตร) ขึ้นไป และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพ คือ การทำบัญชีรายชื่อพันธุ์ไม้ ผลการศึกษาพบพันธุ์ไม้ จำนวน 942 ต้น 19 วงศ์ 41 ชนิด มีค่าความหนาแน่นสัมพัทธ์ ค่าความถี่สัมพัทธ์ และดัชนีความสำคัญสูงสุด 3 อันดับแรก คือ ต้นพลวง (Dipterocorpus tuberculatus) ต้นเต็ง (Shorea obtuso) และต้นรัง (Shoreo siamensis) ตามลำดับ ส่วนค่าความเด่นสัมพัทธ์สูงสุด คือ ต้นเต็ง ลักษณะโครงสร้างของสังคมพืชในป่าเต็งรังภายในพื้นที่อุทยานการเรียนรู้การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม เพื่อการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดาริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มหาวิทยาลัย พะเยา พบว่า ชั้นเรือนยอดที่สูงที่สุด ได้แก่ เหียง (Dipterocarpus obtusifolius)
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ปรีญาดา อภิวงค์งาม และธัญญรัตน์ ศรีหาบุต. (2561). การหาค่าดัชนีความสำคัญป่าเต็งรังในพื้นที่อุทยานการเรียนรู้การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อมเพื่อการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มหาวิทยาลัยพะเยา. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ค่าดัชนีความสำคัญ
dc.subject: ชนิดพันธุ์ไม้เด่น
dc.subject: ป่าเต็งรัง
dc.subject: พรรณไม้ในป่าเต็งรัง
dc.subject: Important Value Index
dc.subject: Dominant tree Species
dc.subject: Deciduous Dipterocarp forest
dc.subject: Tree in Deciduous Dipterocarp forest
dc.title: การหาค่าดัชนีความสำคัญป่าเต็งรังในพื้นที่อุทยานการเรียนรู้การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อมเพื่อการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.title.alternative: Find Important Value Index of Tree Species Deciduous Dipterocarp Forest in The Knowledge Park on Climate Change and Environment in Plant Genetic Conservation under The Royal Initiative of Her Royal Highness Princess Maha Chakri Sirindhorn, University of Phayao
dc.type: Other