การวิเคราะห์ต้นทุนและผลตอบแทนของโครงการจัดสรรรวมแห่งหนึ่งในจังหวัดลำปาง
dc.contributor.author: โชคชัย ศิลปชัย
dc.date.issued: 2013
dc.description: The feasibility study of real estate project type composing of house 1 floor, 2 floors, and townhouse 100 plots in total is located on the property right No.56052 covering 20 rai 2 ngan 73 square wah. It is a case study involving land-use law and financial feasibility. The criterion used to make a decision to invest such as Net Present Value (NPV), Benefit Cost Ratio (BCR), and Internal Rate of Return (IRR). The result study shows that the layout and all of these projects are under the specification of allocation in Lampang on 2545 (or year 2002) and the building control law. According to the financial feasibility, if the sales & construction planning, the mortgage payment or the loan payment is adjusted, the value of Debt Equity ratio (D/E) can possibly be less two times in each month. The condition in the highest return and least investment is to expand time of allocation and to sell high price houses rather than selling a number of houses. The result of this condition shows that the net present value (NPV) is equal to 7,453,786 baht. Internal Rate of Return (IRR) in this project is more than minimum attractive rate of return (15%) which is equal to 24.05%. Benefit Cost Ratio (BCR) is equal to 1.1324 and the premium stock value is 4.36 baht/stock. According to the results, the compensation in this real estate project should be worth to invest.
dc.description.abstract: การศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการจัดสรรที่พักอาศัยประเภทบ้านเดี่ยวชั้นเดียว สองชั้น ทาวน์เฮ้าส์ รวม 100 แปลง ตั้งอยู่บนโฉนดที่ดิน เนื้อที่ 20 ไร่ 2 งาน 73 ตร.ว. เป็นกรณีศึกษาที่เน้นถึงข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และการวิเคราะห์ความเป็นไปได้ทางการเงิน โดยใช้เกณฑ์การตัดสินใจในการลงทุนโครงการ ได้แก่ มูลค่าปัจจุบันสุทธิ (NPV) อัตราส่วนส่วนผลประโยชน์ต่อทุน (BCR) อัตราผลตอบแทนภายใน (IRR) ผลการศึกษาทางด้านเทคนิค พบว่า ผังโครงการนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดการจัดสรรที่ดินจังหวัดลำปาง พ.ศ. 2545 และข้อกฎหมายควบคุมอาคารทุกประการ เมื่อพิจารณาความเป็นไปได้ทางการเงิน โดยพิจารณาผลการปรับเปลี่ยนเงื่อนไขต่าง ๆ เช่น การวางแผนการขาย และการชำระคืนเงินกู้ของโครงการ รวมทั้งการปรับลดค่าใช้จ่าย ต้นทุน โดยอิงเกณฑ์การอนุมัติสินเชื่อที่พิจารณาจากมูลค่าหลักประกันสินเชื่อ อัตราหนี้สินต่อส่วนทุน (DE) ในแต่ละเดือนไม่ให้เกินสองเท่านั้น พบว่า มีความเป็นไปได้ ส่วนเงื่อนไขที่ให้ผลตอบแทนดีที่สุด และใช้เงินลงทุนน้อยสุดนั้น คือ การขยายระยะเวลาของโครงการ และการขายบ้านหลังที่มีราคาแพงก่อน ดีกว่าทำการขายโดยที่เน้นจำนวนอาคารเป็นหลัก จากผลการศึกษาเงื่อนไขนี้ พบว่า โครงการจะมีมูลค่าปัจจุบันสุทธิ มีค่าเท่ากับ 7,453,786 บาท อัตราผลตอบแทนภายในโครงการ เท่ากับ 24.05% (มากกว่าอัตราผลตอบแทนที่คาดหวัง 15 %) และอัตราส่วนผลประโยชน์ต่อทุน (BCR) เท่ากับ 1.1324 โดยมีส่วนเกินมูลค่าหุ้น เท่ากับ 4.36 บาทต่อหุ้น จึงสรุปได้ว่าควรที่จะลงทุนในโครงการจัดสรรรวม ตามกรณีศึกษานี้
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: โชคชัย ศิลปชัย. (2556). การวิเคราะห์ต้นทุนและผลตอบแทนของโครงการจัดสรรรวมแห่งหนึ่งในจังหวัดลำปาง. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: โครงการจัดสรรที่ดิน
dc.subject: บ้านเดี่ยวชั้นเดียว
dc.subject: บ้านเดี่ยวสองชั้น
dc.subject: ทาวน์เฮ้าส์
dc.subject: ความคุ้มทุน
dc.subject: Land allocation project
dc.subject: Single-family house
dc.subject: Two-story single house
dc.subject: Townhouse
dc.subject: Breakeven
dc.title: การวิเคราะห์ต้นทุนและผลตอบแทนของโครงการจัดสรรรวมแห่งหนึ่งในจังหวัดลำปาง
dc.title.alternative: The Analysis of Cost and Compensation of Real Estate Project in Lampang Province, Thailand
dc.type: Thesis