ผลของรำวงย้อนยุคต่อความยืดหยุ่นของร่างกายและการทรงตัวในผู้สูงอายุ
dc.contributor.author | ขวัญฤดี แสงศรีจันทร์ | |
dc.contributor.author | หัสยา ขาวแสง | |
dc.date.issued | 2017 | |
dc.description | Introduction: When people become aging, it a decline in functioning, muscle mass and flexibility of connective tissue that affected to poor of postural control. The use of Thai folk dance is used in exercise for the elderly, which may be an alternative to enhance the flexibility and balance in older adults. Objective: To study the effects of Thai Folk Dance on body flexibility and balance in older adult. Methods: Forty-two older adults between 60-74 years were divided into control group (n=21) and Thai folk dance group (n=21). The control group doesn't received the program of Thai folk dance and were their daily activities as usual and Thai folk dance group received the program of Thai folk dance for 40 minutes, three times a week for 6 weeks. Both groups were assessed flexibility by Sit and Reach Test and balance by Four Square Step Test (FSST) before and after the Thai folk dance program. Results: When compared intra group pre and post found that flexibility of was increase significance more than control group (8.89+6:45 cm. and 10.70t4.79 cm respectively; p= 0.030). Moreover, Thai folk dance group FSST was significance more than control group (7.76+1.54 seconds and 6.6911.08 seconds respectively; p-0.001) and mean difference score was significance too. (-0.18:1.34 seconds and -1.07+1.02 seconds respectively; p= 0.042) Conclusions: Thai folk dance can improve flexibility and balance in older adults. Use of Thai Folk dance for exercise may be an alternative to promote physical performance in older adults. | |
dc.description.abstract | บทนำ: เมื่อเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ จะมีการเสื่อมของการทำงานต่างๆ มีการลดลงของมวลกล้ามเนื้อและความยืดหยุ่นของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันธ์ ซึ่งจะส่งผลให้ผู้สูงอายุมีความบกพร่องในการควบคุมการทรงตัว การนำเอารำวงย้อนยุคมาใช้ในการออกกำลังกายในผู้สูงอายุ อาจเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการเพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อและการทรงตัวในผู้สูงอายุ วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาผลของการรำวงย้อนยุคต่อความยืดหยุ่นของร่างกาย และการทรงตัว วิธีการศึกษา: ผู้สูงอายุ จำนวน 42 คนที่มีอายุ 60-74 ปี แบ่งเป็นกลุ่มควบคุม 21 คน และกลุ่มรำวงย้อนยุค 21 คน โดยกลุ่มควบคุมจะไม่ได้รับโปรแกรมรำวงย้อนยุคและให้ทำกิจวัตรประจำวันของตนเองตามปกติ เป็นระยะเวลา 6 สัปดาห์ ส่วนกลุ่มรำวงจะได้รับการเข้าร่วมโปรแกรมรำวงย้อนยุควันละ 40 นาที 3 วันต่อสัปดาห์เป็นระยะเวลา 6 สัปดาห์ อาสาสมัครจะทำการทดสอบความยืดหยุ่น (Sit and Reach Test) และการทรงตัว (Four Square Step Test) ทั้งก่อนและหลังโปรแกรมการรำวงย้อนยุค ผลการศึกษา: เมื่อเปรียบเทียบภายในกลุ่มก่อนและหลัง พบว่ากลุ่มรำวงย้อนยุคมีการเพิ่มขึ้นของความยืดหยุ่น มากกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (8.89±6.45 ซม. และ 10.70±4.79 ซม. ตามลำดับ p=0.030) นอกจากนี้มีการทรงตัวดีขึ้นมากกว่ากลุ่มควบคุม (7.76±1.54 วินาที และ 6.69±1.08 วินาที ตามลำดับ p=0.001) และค่าเฉลี่ยความต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (-0.18±1.34 วินาที และ -1.07±1.02 วินาที ตามลำดับ p=0.042) สรุป: การออกกำลังกายแบบรำวงย้อนยุค สามารถเพิ่มความยืดหยุ่นและความสามารถในการทรงตัวในผู้สูงอายุได้ การนำรำวงย้อนยุคไปใช้ในการออกกำลังกายจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการส่งเสริมสุขภาพทางกายให้แก่ผู้สูงอายุ | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | ขวัญฤดี แสงศรีจันทร์ และหัสยา ขาวแสง. (2560). ผลของรำวงย้อนยุคต่อความยืดหยุ่นของร่างกายและการทรงตัวในผู้สูงอายุ. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | รำวงย้อนยุค | |
dc.subject | ความยืดหยุ่น | |
dc.subject | การทรงตัว | |
dc.subject | ผู้สูงอายุ | |
dc.subject | Thai Folk Dance | |
dc.subject | Flexibility | |
dc.subject | Balance | |
dc.subject | Older adult | |
dc.title | ผลของรำวงย้อนยุคต่อความยืดหยุ่นของร่างกายและการทรงตัวในผู้สูงอายุ | |
dc.title.alternative | Effects of Thai Folk Dance on Body Flexibility and Balance in Older Adult | |
dc.type | Other |