การประเมินประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายในกลุ่มนักกีฬาและกลุ่มคนปกติ โดยใช้ระยะทางในการเดินทดสอบ 6 นาที
dc.contributor.author: กรรณิการ์ สมทราย
dc.contributor.author: ณัฐสินี สิโรจน์สกุล
dc.contributor.author: ธวัชชัย มาสุข
dc.date.issued: 2014
dc.description: The Six-Minute Walk Test (6MWT) are popular to assessment of the physical function capacity. This test has intensity as the activity daily life. The purpose of this study was to assessment of the physical function capacity between the athlete and the ordinary person of university of Phayao. A total of 60 participants are male and age 18-24 years. Participants who qualified inclusion criteria were categorized as athlete group (n=30) and ordinary group (n=30). Both the group performed Six-Minute Walk Test to evaluate before and after heart rate and blood pressure, Six-Minute Walk Distance (6MWD), Energy expenditure and VO2max. All data were analyzed using independent sample t-test. The result showed that there was no significance of before and after heart rate, systolic and diastolic blood pressure between groups. However, Six-Minute Walk Distance. Energy expenditure and VO2max of the athlete group had more significant than the ordinary person group. This study concluded that physical functional capacity of the athletes had more than the ordinary person group when assessed by using Six-Minute Walk Test.
dc.description.abstract: การเดินทดสอบ 6 นาที (Six-Minute Walk Test , 6MWWT) เป็นวิธีที่นิยมนำมาใช้ เพื่อทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของร่างกาย ซึ่งเป็นการทดสอบที่มีความหนักระดับเดียวกับการทำกิจวัตรประจำวัน การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อประเมินประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายระหว่างกลุ่มนักกีฬาและกลุ่มคนปกติ ในมหาวิทยาลัยพะเยา โดยใช้ระยะทางในการเดินทดสอบ 6 นาที จำนวน 60 คน เพศชาย อายุ 18-24 ปี อาสาสมัครที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์การคัดเข้าจะได้รับการจำแนกเข้ากลุ่ม แบ่งออกเป็นกลุ่มนักกีฬา (n=30) และกลุ่มคนปกติ (n=30) อาสาสมัครทั้งสองกลุ่มจะได้รับการประเมินประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายโดยการเดินทดสอบ 6 นาที โดยประเมินชีพจร และความดันโลหิตทั้งก่อนและหลังการทดสอบ ระยะทางในการเดิน 6 นาที ค่าการใช้พลังงาน และค่าการใช้ออกซิเจนสูงสุด แล้วนำผลที่ได้มาวิเคราะห์ทางสถิติโดยใช้ สถิติ Independent sample t-test ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มนักกีฬาและกลุ่มคนปกติไม่มีความแตกต่างกันของชีพจร ความดันโลหิตสูงสุดขณะหัวใจบีบตัวและคลายตัวทั้งก่อนและหลังการทดสอบอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ในขณะที่กลุ่มนักกีฬามีระยะทางในการเดิน 6 นาที ค่าการใช้พลังงาน และค่าการใช้ออกซิเจนสูงสุดมากกว่ากลุ่มคนปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-0.05) สรุปได้ว่านักกีฬามีประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายที่ดีกว่ากลุ่มคนปกติเมื่อทำการประเมินโดยใช้ระยะทางในการเดินทดสอบ 6 นาที
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: กรรณิการ์ สมทราย, ณัฐสินี สิโรจน์สกุล และธวัชชัย มาสุข. (2557). การประเมินประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายในกลุ่มนักกีฬาและกลุ่มคนปกติ โดยใช้ระยะทางในการเดินทดสอบ 6 นาที. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การทำงานของร่างกาย
dc.subject: การเดินทดสอบ 6 นาที
dc.subject: นักกีฬา
dc.subject: Physical function capacity
dc.subjectsix-minute walk test
dc.subjectathlete
dc.title: การประเมินประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายในกลุ่มนักกีฬาและกลุ่มคนปกติ โดยใช้ระยะทางในการเดินทดสอบ 6 นาที
dc.title.alternative: Assessment of the Physical Function Capacity between the Athletes and the Ordinary Person by Using six-minute walk Test Keywords: Elderly, Falls, Functional test, Fall prevention, Fall assessment
dc.type: Other