สภาพและแนวทางการเสริมสร้างความผูกพันในองค์กรของครูตามทัศนะผู้บริหารสถานศึกษาและครูในอำเภอเชียงของ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงรายเขต 4
dc.contributor.author | นภาวรรณ ธนะแก้ว | |
dc.date.issued | 2019 | |
dc.description | This education aims to studies the level of Promoting Teachers commitment by administrators and teachers in school Chiang Khong District Under Chiang Rai Primary Education Service Area office 4 for compare the level of Promoting Teachers commitment by administrators and teachers in school Chiang Khong District Under Chiang Rai Primary Education Service Area office 4. Classified work experience, school size, and to study guidelines for Promoting Teachers commitment by administrators and teachers in school Chiang Khong District Under Chiang Rai Primary Education Service Area office 4. For examples: CEO of school board and teacher in Chiang Khong, Chiang Rai Primary Education service area office 4, 191 people from teachers and education Board, all 370 people have come by a simple random method. The instruments used in research include a survey 1 copy. The statistics used are the average percentage, mean, standard deviation, value (t-test), and one-way analysis (One Way ANOVA). The results showed that 1) Situation and a guide to Promoting Teachers commitment by administrators and teachers in school Chiang Khong District Under Chiang Rai Primary Education Service Area office 4 at a high level 2) Situation and a guide to Promoting Teachers commitment by administrators and teachers in school Chiang Khong District Under Chiang Rai Primary Education Service Area office 4, when classified by operating status. Work experience and size of education. There are statistically significant differences. 3) Situation and a guide to Promoting Teachers commitment by administrators and teachers in school Chiang Khong District Under Chiang Rai Primary Education Service Area office 4, such as providing teachers and education professionals, is engaged in school targeting. The creation and support of teachers and educational personnel Providing welfare in addition to state welfare to school teachers, etc. | |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาความผูกพันในองค์กรของครู ตามทัศนะผู้บรหิารสถานศึกษาและครูในอำเภอเชียงของ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงรายเขต 4 2) เพื่อเปรียบเทียบระดับความผูกพันในองค์กรของครู ตามทัศนะผู้บริหารสถานศึกษาและครูในอำเภอเชียงของ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงรายเขต 4 จำแนกตามสถานภาพในการปฏิบัติงาน ประสบการณ์ในการทำงาน และขนาดสถานศึกษา และเพื่อศึกษาแนวทางในการเสริมสร้างความผูกพันของครูในอำเภอเชียงของ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงรายเขต 4 กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ผู้บริหารและครูในอำเภอเชียงของ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 จำนวน 191 คน จากครูและผู้บริหารสถานศึกษาทั้งหมด 370 คน ได้มาโดยวิธีการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม จำนวน 1 ฉบับ สถิติที่ใช้ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าที (T-test) และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One Way ANOVA) ผลการศึกษาพบว่า 1) สภาพความผูกพันในองค์กรของครู ตามทัศนะผู้บริหารสถานศึกษาและครูในอำเภอเชียงของ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงรายเขต 4 อยู่ในระดับมาก 2) สภาพความผูกพันในองค์กรของครู ตามทัศนะผู้บริหารสถานศึกษาและครูในอำเภอเชียงของ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงรายเขต 4 เมื่อจำแนกตามสถานภาพในการปฏิบัติงาน ประสบการณ์ในการทำงาน และขนาดสถานศึกษามีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 3) แนวทางการเสริมสร้างความผูกพันในองค์กรของครู ตามทัศนะผู้บริหารสถานศึกษาและครูในอำเภอเชียงของ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 เช่น การให้ครูและบุคลากรทางการศึกษาทุกคนมีส่วนร่วมในการกำหนดเป้าหมายของสถานศึกษา การสร้างขวัญและกำลังใจให้ครูและบุคลากรทางการศึกษา การจัดสวัสดิการที่นอกเหนือจากสวัสดิการรัฐให้แก่ครูในสถานศึกษา เป็นต้น | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | ความผูกพัน | |
dc.subject | ความผูกพันในองค์กร | |
dc.subject | Commitment | |
dc.subject | Commitment in the organization | |
dc.title | สภาพและแนวทางการเสริมสร้างความผูกพันในองค์กรของครูตามทัศนะผู้บริหารสถานศึกษาและครูในอำเภอเชียงของ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงรายเขต 4 | |
dc.title.alternative | Situaton and Approaches to Promote Organizational Commitment of Teachers from the Viewpoint of Institutional Administrators and Teachers in Chiang Khong District, under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 4 | |
dc.type | Thesis |