การศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อการเกิดภาวะเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงในกลุ่มผู้สูงอายุที่ได้รับการคัดกรองบ้านสบปราบเหนือ ตำบลสบปราบ อำเภอสบปราบ จังหวัดลำปาง
dc.contributor.author: กาญจนา ชัยมูล
dc.date.issued: 2012
dc.description: The descriptive study was to determine factors affecting the risk of hypertension in the screened elderly, Ban Sopprap Nua, Sopprap Sub-district, Sopprap District, Lampang Province. One hundred and forty-four respondents were selected purposive sampling. A sample divided into, case group, was forty-eight persons who screened high risk of hypertension. The other, control group, was ninety-six persons who screened lack of risk hypertension. Data were collected during 1st–29th February 2012 by using the questionnaire which content validity verified by three experts and reliability were 0.81. Data were analyzed by using the descriptive statistics and Logistic regression. The results shown that knowledge benefits and source of information were the most level (x̅ = 0.89, SD. = 0.282; x̅ = 4.22, SD. = 0.582; x̅ = 3.58, SD. = 0.813). The result identified four independent variables that significantly associated with the hypertension risk among aging were gender (odds ratio = 2.357, 95%CI = 1.023-5.433) knowledge (odds ratio = .720, 95%CI = .525-.986) perceived benefits (odds ratio = 1.252, 95%CI = 1.080-1.451) source of information (odds ratio = 1.074, 95%CI = 1.030-1.20). The results of this study should be used plan and set up prevention acting for HT aging group in the area study.
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงพรรณนา (Descriptive study) มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อการเกิดภาวะเสี่ยง โรคความดันโลหิตสูงในกลุ่มผู้สูงอายุ ที่ได้รับการคัดกรอง บ้านสบปราบเหนือ ตำบลสบปราบ อำเภอสบปราบ จังหวัดลำปาง กลุ่มตัวอย่าง มีจำนวน 144 ราย เป็นกลุ่ม case ซึ่งเป็นกลุ่มคัดกรองที่พบภาวะเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 48 ราย กลุ่ม control เป็นกลุ่มที่ได้รับการคัดกรองไม่พบภาวะเสี่ยงโรความดันโลหิตสูง จำนวน 96 ราย โดยดำเนินการเก็บข้อมูลระหว่างวันที่ 1 – 29 กุมภาพันธ์ 2555 เครื่องมือที่ใช้ เป็นแบบสัมภาษณ์ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น ซึ่งผ่านการทดสอบความตรงของเนื้อหาจากผู้เชี่ยวชาญ หาค่าความเชื่อมั่นโดยสัมประสิทธิ์แอลฟาครอนบาค (Cronbachs alpha coefficient) มีระดับ ความเชื่อมั่น 0.819 สถิติที่ใช้เป็นสถิติเชิงพรรณนา และสถิติวิเคราะห์ Binary Logistic regression ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีความรู้ภาพรวมอยู่ในระดับสูง การรับรู้ ประโยชน์ของพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพในภาพรวม อยู่ในระดับสูง และแหล่งข้อมูลที่ได้รับข้อมูล ข่าวสารภาพรวม อยู่ในระดับสูง (x̄ = 0.89, SD. = 0.282, x̄ = 4.22, SD. = 0.582, x̄ = 3.58, SD. = 0.813) การวิเคราะห์ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อการเกิดภาวะเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง พบว่า เพศมีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (odds ratio =2.357, 95%CI=1.023-5.433) ความรู้ มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (odds ratio =.720, 95%CI=.525-.986) การรับรู้ประโยชน์พฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพ มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (odds ratio =1.252, 95%CI=1.080-1.451 ) แหล่งรับข้อมูลข่าวสาร มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (odds ratio=1.074, 95%CI=1.030-1.20) ผลการศึกษาที่ได้ ควรนำมาใช้ในการวางแผนในการจัดกิจกรรมการป้องกันการเกิด ภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูงในกลุ่มผู้สูงอายุต่อไป
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: กาญจนา ชัยมูล. (2555). การศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อการเกิดภาวะเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงในกลุ่มผู้สูงอายุที่ได้รับการคัดกรองบ้านสบปราบเหนือ ตำบลสบปราบ อำเภอสบปราบ จังหวัดลำปาง. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: กลุ่มผู้สูงอายุ
dc.subject: ภาวะเสี่ยงความดันโลหิตสูง
dc.subject: การคัดกรอง
dc.subject: Elderly group
dc.subject: High blood pressure risk
dc.subject: Screening
dc.title: การศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อการเกิดภาวะเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงในกลุ่มผู้สูงอายุที่ได้รับการคัดกรองบ้านสบปราบเหนือ ตำบลสบปราบ อำเภอสบปราบ จังหวัดลำปาง
dc.title.alternative: Factors Associating the Hypertension Risk Among Aging Who have been Screen in Ban Sopprap, Sopprap Subdistrict, Sopprap District, Lampang Province
dc.type: Thesis