สภาพและแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงจริยธรรมของผู้บริหารสถานศึกษาโรงเรียนกลุ่มเครือข่ายพัฒนาการศึกษาอำเภอแม่จัน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3
dc.contributor.author: เบญญาภา ปันทะรส
dc.date.issued: 2025
dc.description: This study aimed to 1) study and compare the ethical leadership of school administrators within the educational development network of Mae Chan District under the Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 3, and 2) explore guidelines for the development of ethical leadership among these administrators. The sample group consisted of 201 teachers, while the key informants included five individuals: executives from the Chiang Rai Primary Educational Service Area Office and school administrators. Research tools comprised questionnaires and interviews. Data were analyzed using basic statistical methods including frequency, percentage, mean, and standard deviation, along with qualitative content analysis. The findings revealed that: 1) The overall ethical leadership of school administrators was at the highest level. Among the dimensions, the highest mean score was for respectability, followed by honesty, responsibility, and trustworthiness, respectively, while fairness had the lowest mean score. 2) The comparison of ethical leadership by educational qualification showed significant differences overall, particularly in the dimension of trustworthiness. Similarly, differences were observed in the dimension of trustworthiness when comparing administrators based on work experience. 3) The development guidelines for ethical leadership suggested that administrators should uphold principles of fairness, transparency, and rational decision -making while fostering participation from all stakeholders. They should lead with integrity, transparency, and accountability, serving as role models in discipline and continuous self-improvement. Furthermore, building trust through open and fair communication, providing equal support to personnel, and respecting individuals without discrimination were essential. Promoting an inclusive and just organizational culture was emphasized as a key factor for sustainable development.
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) ศึกษาภาวะผู้นำเชิงจริยธรรมและเปรียบเทียบภาวะผู้นำเชิงจริยธรรมของผู้บริหารสถานศึกษาโรงเรียนกลุ่มเครือข่ายพัฒนาการศึกษาอำเภอแม่จัน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 2) ศึกษาแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงจริยธรรมของผู้บริหารสถานศึกษา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ คือ ครูผู้สอน จำนวน 201 คน และผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ได้แก่ ผู้บริหารสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย และผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 5 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพื้นฐาน ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้การวิเคราะห์เนื้อหาของข้อมูลเชิงคุณภาพ ผลการวิจัยพบว่า 1) ภาวะผู้นำเชิงจริยธรรมของผู้บริหารสถานศึกษาโรงเรียนกลุ่มเครือข่ายพัฒนาการศึกษาอำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 พบว่า ในภาพรวมทุกด้านอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านความน่าเคารพ รองลงมา คือ ด้านความซื่อสัตย์ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ ด้านความรับผิดชอบ ด้านความไว้วางใจ ตามลำดับ ส่วนด้านความยุติธรรม ซึ่งเป็นด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด การเปรียบเทียบภาวะผู้นำเชิงจริยธรรมของผู้บริหารสถานศึกษา จำแนกตามวุฒิการศึกษา พบว่า โดยภาพรวมมีความแตกต่างกันเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน ด้านความไว้วางใจมีความแตกต่างกัน และภาวะผู้นำเชิงจริยธรรมของผู้บริหารสถานศึกษาจำแนกตามประสบการณ์ในการทำงาน พบว่า ด้านความไว้วางใจแตกต่างกัน 2) แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงจริยธรรมของผู้บริหารสถานศึกษา พบว่า ผู้บริหารควรดำเนินงานโดยยึดหลักความยุติธรรม โปร่งใส ใช้เหตุผลในการตัดสินใจ และเปิดโอกาสให้ ทุกฝ่ายมีส่วนร่วมควรบริหารงานด้วยความซื่อสัตย์ โปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ พร้อมทั้งเป็นแบบอย่างที่ดีในด้านความรับผิดชอบ มีวินัยและพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ควรสร้างความไว้วางใจด้วยการสื่อสารที่เปิดเผย ยุติธรรม และให้การสนับสนุนบุคลากรอย่างเท่าเทียม รวมถึงให้เกียรติและเคารพบุคลากรโดยไม่เลือกปฏิบัติ ส่งเสริมวัฒนธรรมองค์กรที่เปิดกว้างและเป็นธรรม เพื่อพัฒนาองค์กรอย่างยั่งยืน
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: เบญญาภา ปันทะรส. (2568). สภาพและแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงจริยธรรมของผู้บริหารสถานศึกษาโรงเรียนกลุ่มเครือข่ายพัฒนาการศึกษาอำเภอแม่จัน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ภาวะผู้นำเชิงจริยธรรม
dc.subject: ภาวะผู้นำทางการศึกษา
dc.subject: ผู้บริหารสถานศึกษา
dc.subject: ผู้บริหารโรงเรียน
dc.subject: การบริหารการศึกษา
dc.subject: Leadership
dc.subject: Ethical Leadership
dc.title: สภาพและแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงจริยธรรมของผู้บริหารสถานศึกษาโรงเรียนกลุ่มเครือข่ายพัฒนาการศึกษาอำเภอแม่จัน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3
dc.title.alternative: Conditions and Guidelines for Developing Ethical Leadership of School Administrators in the Mae Chan District Education Development Network Schools Under the Office of the Chiang Rai Primary Educational Service Area 3
dc.type: Thesis