ศักยภาพการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพในพื้นที่เขตอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
| dc.contributor.author | สุนิสา มามาก | |
| dc.date.issued | 2023 | |
| dc.description | The main objective of this research was 1) to study wellness tourism potential in Hua Hin District, Prachuap Khiri Khan Province, as a destination for international wellness tourism. 2) To study the behavior and demand of wellness tourism tourists in Hua Hin District, Prachuap Khiri Khan Province. 3) To study the characteristics and activities to promote health wellness tourism in Hua Hin District, Prachuap Khiri Khan Province. 4) To study the wellness tourism marketing mix in Hua Hin District, Prachuap Khiri Khan Province. And 5) To establish guidelines for the development and promotion of wellness tourism in the Hua Hin District, Prachuap Khiri Khan Province. By using qualitative research with in-depth interviews, from The profession of informants in the relevant departments or representatives totals 20 people. With quantitative research, data was collected with questionnaires from Thai tourists visiting Hua Hin, Prachuap Khiri Khan Province (400 people). According to the results of in-depth interviews, it was found that Hua Hin District is the oldest seaside accommodation location. And is a district that has a famous tourist attraction in Prachuap Khiri Khan Province, including history, culture, ancient sites, antiques, natural attractions, sea, waterfalls, forests and tourist attractions created to support the visits of both Thai and international tourists, and interest from government agencies to arrange it as a pilot area to promote wellness tourism. Therefore, it is held to be true that Hua Hin District is ready to develop its potential to be a wellness tourism destination. And it was found that overall, tourists had the highest opinion of the characteristics and activities wellness tourism. Food and Herbal Beverage tour, Spa and Thai massage tours, health sports tours, natural attractions tours and meditation tours It has the highest level of average. And it was found that, overall, tourists have opinions about the marketing mix. (10 Ps of Marketing Mix): Product, Price, Place (distribution channels), Promotion, People, Process, Physical Asset, Perception, Product integration, Promise and Policy aspects of the company, It has the highest level of average. The guidelines for the development and promotion of wellness tourism in the area of Hua Hin District, Prachuap Khiri Khan Province. It consists of 8 strategies, the strategy of Data-driven management the strategy of Development of Technology the strategy of Destination Image the strategy of Design of ambience the strategy of Collaboration the strategy of Community Building the strategy of Communication and the strategy of Creativity Innovation | |
| dc.description.abstract | การศึกษาวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาศักยภาพการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพในพื้นที่เขตอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ให้เป็นจุดหมายปลายทางของการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพระดับนานาชาติ 2) เพื่อศึกษาพฤติกรรมและความต้องการของนักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวเชิงสุขภาพในพื้นที่เขตอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 3) เพื่อศึกษาลักษณะและกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพในพื้นที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 4) เพื่อศึกษาส่วนประสมทางการตลาดการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพในพื้นที่เขตอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และ 5) เพื่อกำหนดแนวทางการพัฒนาและส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพในพื้นที่เขตอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยใช้การวิจัยเชิงคุณภาพด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึกจากตำแหน่งผู้ให้ข้อมูลของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หรือผู้แทนที่ได้รับมอบหมาย รวมจำนวนทั้งสิ้น 20 คน ร่วมกับการวิจัยเชิงปริมาณโดยทำการเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถามจากนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่เขตอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จำนวน 400 คน ซึ่งผลการสัมภาษณ์เชิงลึก พบว่า อำเภอหัวหินเป็นสถานที่พักผ่อนตากอากาศริมทะเลที่เก่าแก่ที่สุด และเป็นอำเภอหนึ่งที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทั้งทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม โบราณสถาน โบราณวัตถุ แหล่งท่องเที่ยวแบบธรรมชาติ ทะเล น้ำตก ป่าไม้ และแหล่งท่องเที่ยวที่สร้างขึ้นเพื่อรองรับการมาเยือนของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยได้รับความสนใจจากหน่วยงานภาครัฐในการจัดให้เป็นพื้นที่นำร่องในการส่งเสริม การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ดังนั้น จึงถือได้ว่าอำเภอหัวหินมีความพร้อมที่จะได้รับการพัฒนาศักยภาพของอำเภอให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ และพบว่าในภาพรวม นักท่องเที่ยวมีความคิดเห็นเกี่ยวกับลักษณะและกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ อยู่ในระดับมากที่สุด และเมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ทัวร์อาหารและเครื่องดื่มสมุนไพร ทัวร์สปาและนวดแผนไทย ทัวร์กีฬาเพื่อสุขภาพ ทัวร์แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และทัวร์ฝึกสมาธิและบำเพ็ญภาวนา มีค่าเฉลี่ยในระดับมากที่สุด นอกจากนี้ยังพบว่า ในภาพรวมนักท่องเที่ยวมีความคิดเห็นเกี่ยวกับส่วนประสมทางการตลาด (10 P’s Marketing Mix) ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย ด้านการส่งเสริมการตลาด ด้านบุคคล ด้านลักษณะทางกายภาพ ด้านกระบวนการ ด้านภาพลักษณ์ ด้านการรวมของสิ่งที่นำเสนอขายแก่นักท่องเที่ยว และด้านนโยบายของสถานประกอบการอยู่ในระดับมากที่สุด โดยแนวทางการพัฒนาและส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพในพื้นที่เขตอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ประกอบด้วย 8 กลยุทธ์ ได้แก่ กลยุทธ์การจัดการที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลทางการตลาด กลยุทธ์การพัฒนาด้วยเทคโนโลยี กลยุทธ์การสร้างภาพลักษณ์การท่องเที่ยว กลยุทธ์การออกแบบบรรยากาศให้ประทับใจผู้ใช้บริการ กลยุทธ์การสร้างความร่วมมือ กลยุทธ์การสร้างชุมชนเข้มแข็ง กลยุทธ์การสื่อสาร และกลยุทธ์การสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อสร้างความแตกต่าง | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | สุนิสา มามาก. (2566). ศักยภาพการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพในพื้นที่เขตอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์. [วิทยานิพนธ์ปริญญาดุษฎีบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ศักยภาพ | |
| dc.subject | พฤติกรรม | |
| dc.subject | ลักษณะและกิจกรรมการส่งเสริม | |
| dc.subject | ส่วนประสมทางการตลาด | |
| dc.subject | การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ | |
| dc.subject | Potential | |
| dc.subject | Behavior | |
| dc.subject | Characteristics and activities | |
| dc.subject | The marketing mix | |
| dc.subject | Wellness tourism | |
| dc.title | ศักยภาพการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพในพื้นที่เขตอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ | |
| dc.title.alternative | Potentiality of Wellness Tourism in Hua Hin District, Prachuap Khiri Khan Province | |
| dc.type | Thesis |