การวิเคราะห์หาปริมาณแร่ธาตุสังกะสีในตัวอย่างน้ำผึ้งโดยเทคนิคเฟลมอะตอมมิกแอบซอร์พชันสเปกโทรเมทรี
dc.contributor.author: นุติเทพ ม่วงอ่อน
dc.date.issued: 2020
dc.description: This research aims to study the quantity of nickel in honey products. The four types of honey samples were collected from various districts in Phayao province such as Chiang-Kham, Chiang-Muan, Mae-Chai and Phu-Kam-Yaw. The samples were prepared using acid digestion with hot plate heating before their content was determined by flame atomic absorption spectrometry (FAAS). The optimum conditions for determining copper were also investigated. The condition obtained were 213.9 nm wavelength, 2.0 mA lamp current, 1.5 L/min-1 flow rate of acetylene and 0.2 nm slit width, respectively. The linear relationship between absorbance and the concentration of copper was obtained over the range of 0.00 –3.50 mg L-1, with a correlation coefficient 0.996. The limit of detection and the limit of quantitation were 0.078 mg L-1 and 0.260 mg L-1, respectively. The recovery was found to be in the ranges of 90 – 100 %. The proposed method was successfully applied to the determination of other metals in honey samples with the advantages of simplicity, high accuracy and precision.
dc.description.abstract: การวิจัยนี้ทำขึ้น เพื่อศึกษาหาปริมาณสังกะสีในผลิตภัณฑ์น้ำผึ้ง โดยทำการสุ่มตัวอย่างน้ำผึ้ง 4 ตัวอย่างจาก อ.เชียงคำ อ.เชียงม่วน อ.แม่ใจ และอ.ภูกามยาว ในจังหวัดพะเยา น้ำผึ้งตัวอย่างถูกนำมาเตรียมโดยวิธีการย่อยด้วยกรดร่วมกับการให้ความร้อนโดยเตาไฟฟ้าชนิดให้ความร้อน (hotplate) ก่อนนำไปวิเคราะห์หาปริมาณนิกเกิลโดยใช้เทคนิคเฟลมอะตอมมิกแอบ-ซอร์พชันสเปกโทรเมตรี (FAAS) ในการวิจัยนี้ได้ศึกษาสภาวะที่เหมาะสมของการทดลอง พบว่า สภาวะที่เหมาะสมมีดังนี้ ค่าความยาวคลื่นแสง คือ 213.9 นาโนเมตร ค่ากระแสไฟฟ้าที่ใช้กับหลอดฮอลโลแคโทด คือ 2.0 มิลลิแอมแปร์ อัตราการไหลของแก๊ส อะเซทิลีน คือ 1.5 ลิตรต่อนาที และความกว้างของช่องแสง คือ 0.2 นาโนเมตร ตามลำดับ ความสัมพันธ์เชิงเส้นตรงระหว่างค่าการดูดกลืนแสง และความเข้มข้นของสังกะสีอยู่ในช่วง 0.00 – 3.50 มิลลิกรัมต่อลิตร มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ 0.996 ขีดจำกัดของการตรวจวัดและขีดจำกัดต่ำสุดในการวิเคราะห์ คือ 0.078 และ 0.260 มิลลิกรัมต่อลิตร ตามลำดับ มีค่าร้อยละการได้กลับคืนอยู่ในช่วง 90 – 100 % วิธีการนี้สามารถนำมาประยุกต์หาปริมาณโลหะอื่น ๆ ในน้ำผึ้งได้ เพราะเป็นวิธีที่ง่าย มีความถูกต้องและความแม่นยำสูง
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: นุติเทพ ม่วงอ่อน. (2563). การวิเคราะห์หาปริมาณแร่ธาตุสังกะสีในตัวอย่างน้ำผึ้งโดยเทคนิคเฟลมอะตอมมิกแอบซอร์พชันสเปกโทรเมทรี. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: สังกะสี
dc.subject: น้ำผึ้ง
dc.subject: เฟลมอะตอมมิกแอบซอร์พชันสเปกโทรสโกปี
dc.subject: Zinc
dc.subject: Honey
dc.subject: Flame Atomic Absorption Spectroscopy
dc.title: การวิเคราะห์หาปริมาณแร่ธาตุสังกะสีในตัวอย่างน้ำผึ้งโดยเทคนิคเฟลมอะตอมมิกแอบซอร์พชันสเปกโทรเมทรี
dc.title.alternative: Determination of Copper in Soil Samples by Flame Atomic Absorption Spectroscopy
dc.type: Other