ปัจจัยที่มีผลต่อการรับบริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกของสตรีกลุ่มไทลื้อในตำบลศรีดอนชัย อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย
| dc.contributor.author | บุษบา ไชยวารินทร์ | |
| dc.date.issued | 2020 | |
| dc.description | This study cross-sectional descriptive research. The aims were to study personal factor, perceived factor, influencing factor related to decision for cervical cancer screening and the factors affecting related to receiving cervical cancer screening services of Tai Lue women in Sridonchai Sub-district, Chiang Khong District, Chiang Rai Province. The sample size was 233 determined by using Tarot Yamane's formula. Select the villages with 90% Tai Lue population, consisting of 4 villages. Find the sample proportion to the population of each village. Randomly selected by random sampling use the lottery from the list of populations in the population control list for each ethnic village. The instrument used in the research was a questionnaire to find the consistency of the tools equal to 0.84. The confidence value was used by the KR20 formula with the reliability equal 0.766. Find out the reliability of the questionnaire using the Cronbach's Alpha formula. Gain confidence the cognitive factor questionnaire was 0. 828 and the influence factor questionnaire for cervical cancer screening service was 0. 782. The statistics used for data analysis are enumeration, frequency, percentage, mean, standard deviation. and logistic regression analysis. The results revealed that contraception and the perceived benefits of cervical cancer screening, perceived self-efficacy in cervical cancer screening, and the influence factors of interpersonal relations affecting the cervical cancer screening service of the target group with statistical significance at the level of 0.05 (p-value = 0.006, 0.001, < 0.001 and 0.014 respectively). As for other studied factors No significant cervical cancer screening was found. | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนาภาคตัดขวาง มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลปัจจัยด้านการรับรู้ ปัจจัยอิทธิพลต่อการตัดสินใจตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก และศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการรับบริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกของสตรีกลุ่มไทลื้อ ในตำบลศรีดอนชัย อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษา จำนวน 233 คน คำนวณกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรของทาโร่ ยามาเน เลือกหมู่บ้านที่ประชากรเป็นไทลื้อร้อยละ 90 จำนวน 4 หมู่บ้าน หาสัดส่วนกลุ่มตัวอย่างต่อประชากรแต่ละหมู่บ้าน เลือกกลุ่มตัวอย่างโดยการสุ่มอย่างง่าย โดยใช้วิธีการจับฉลากจากรายชื่อประชากรตามทะเบียนคุมประชากรแยกชาติพันธุ์แต่ละหมู่บ้าน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม หาความสอดคล้องของเครื่องมือ เท่ากับ 0.84 หาค่าความเชื่อมั่น ใช้สูตร KR20 ได้ค่าความเชื่อมั่น เท่ากับ 0.766 หาค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถามโดยใช้สูตรสัมประสิทธิ์แอลฟ่าของครอนบาค ได้ค่าความเชื่อมั่น แบบสอบถามปัจจัยด้านการรับรู้ เท่ากับ 0.828 และแบบสอบถามปัจจัยอิทธิพลต่อการตัดสินใจรับบริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก เท่ากับ 0.782 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์การถดถอยโลจิสติก ผลการศึกษาพบว่า การคุมกำเนิด การรับรู้ประโยชน์ของการคัดกรองมะเร็งปากมดลูก การรับรู้สมรรถนะตนเองในการคัดกรองมะเร็งปากมดลูก และปัจจัยด้านอิทธิพลของความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล มีผลต่อการรับบริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ 0.05 ( p-value = 0.006, 0.001, <0.001 และ 0.014 ตามลำดับ) ส่วนปัจจัยที่ศึกษาอื่น ๆ ไม่พบว่ามีผลต่อการรับบริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกอย่างมีนัยสำคัญ | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | การรับบริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก | |
| dc.subject | สตรีไทลื้อ | |
| dc.subject | ปัจจัยส่วนบุคคล | |
| dc.subject | ปัจจัยด้านการรับรู้ | |
| dc.subject | ปัจจัยอิทธิพลต่อการตัดสินใจ | |
| dc.subject | Cervical cancer screening | |
| dc.subject | Tai Lue women | |
| dc.subject | personal factors | |
| dc.subject | Personal factors | |
| dc.subject | Cognitive factors | |
| dc.subject | Influence factors for decision making | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อการรับบริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกของสตรีกลุ่มไทลื้อในตำบลศรีดอนชัย อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย | |
| dc.title.alternative | Factors Affected Attending Cervical Cancer Screening of Tai Lue Women in Sridonchai Subdistrict, Chiang Khong District, Chiang Rai Province | |
| dc.type | Thesis |