การศึกษาคุณภาพน้ำและความหลากหลายของสาหร่ายยึดเกาะในห้วยนาปอย จังหวัดพะเยา
dc.contributor.author | นันณิกา อินไผ่ | |
dc.contributor.author | นิตยา ถานันตา | |
dc.date.issued | 2018 | |
dc.description | This research was studied on water quality and diversity of Periphyton in Napoi Stream, in 5 stations during February - April 2018. The first station is the inlet of Napoi Reservoir (reference site). The second station, the stream flows pass the agricultural and livestock area. The third station, the stream flows pass the agricultural and urban areas. The fourth station the stream flows pass the agricultural and livestock area. The fifth station is the area where the stream flows pass the urban area only. The objective of the study was to compare the physical, chemical and biological of water quality. To study the diversity and abundant of the periphyton in each sampling station of Napoi Stream. The results on the diversity and abundant of periphyton, the 6 divisions and 36 genera were found. The highest abundant were Bacillariophyta, Chlorophyta and Cyanophyta respectively. The results of physical and chemical water quality show that conductivity and dissolve oxygen of each station were significantly difference with 99% confidence which were 200 to 366 μs/cm. and 3.80 to 8.40 mg/l respectively. It was concluded that the water qualities of 5 stations were not different. Napoi Stream was classified into the first and the second category of the natural. | |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้เป็นการศึกษาคุณภาพน้ำและความหลากหลายสาหร่ายยึดเกาะในลำธารห้วยนาปอยทั้งหมด 5 สถานี ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนเมษายน พ.ศ. 2561 สถานีที่ 1 คือ บริเวณทางน้ำเข้าที่ของอ่างเก็บน้ำห้วยนาปอย (จุดอ้างอิง) สถานีที่ 2 คือ บริเวณที่น้ำไหลผ่านพื้นที่การเกษตรและปศุสัตว์ สถานีที่ 3 คือ บริเวณที่น้ำไหลผ่านพื้นที่ทำการเกษตรและชุมชนสถานีที่ 4 คือ บริเวณที่น้ำไหลผ่านพื้นที่ทำการเกษตรและปศุสัตว์ และสถานีที่ 5 เป็นบริเวณที่ไหลผ่านพื้นที่ชุมชน วัตถุประสงค์ในการศึกษา เพื่อเปรียบเทียบคุณภาพน้ำทางเคมี ชีวภาพ กายภาพ เพื่อศึกษาความหลากหลายและการปรากฏของสาหร่ายยึดเกาะของแต่ละสถานีเก็บตัวอย่างของห้วยนาปอย ผลการศึกษาความหลากหลายและการปรากฏของสาหร่ายยึดเกาะ พบสาหร่ายยึดเกาะทั้งหมด 3 ดิวิชัน 36 สกุล โดยสาหร่ายยึดเกาะที่มีความชุกมากที่สุด คือ ดิวิชัน Bacillariophyta Chlorophyta และ Cyanophyta ตามลำดับ จากการศึกษาคุณภาพน้ำทางกายภาพ และเคมี พบว่า ค่าการนำไฟฟ้า และค่าออกซิเจนที่ละลายในน้ำของแต่ละสถานีมีความแตกต่างทางอย่างมีนัยสำคัญที่ความเชื่อมั่น 99 เปอร์เซ็นต์ โดยมีค่าอยู่ในช่วง 200 ถึง 366 โมโครซีเมนส์ต่อเซนติเมตร และ 3.80 ถึง 8.40 มิลลิกรัมต่อลิตร ตามลำดับ ซึ่งสามารถสรุปได้ว่าคุณภาพน้ำทั้ง 5 สถานี ไม่มีความแตกต่างกัน ลำธารห้วยนาปอยจัดอยู่ในแหล่งน้ำประเภทที่ 1 และประเภทที่ 2 | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | นันณิกา อินไผ่ และนิตยา ถานันตา. (2561). การศึกษาคุณภาพน้ำและความหลากหลายของสาหร่ายยึดเกาะในห้วยนาปอย จังหวัดพะเยา. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | สาหร่ายยึดเกาะ | |
dc.subject | คุณภาพน้ำ | |
dc.subject | ห้วยนาปอย | |
dc.subject | Periphyton | |
dc.subject | Water quality | |
dc.subject | Napoi stream | |
dc.title | การศึกษาคุณภาพน้ำและความหลากหลายของสาหร่ายยึดเกาะในห้วยนาปอย จังหวัดพะเยา | |
dc.title.alternative | A Study on Water Quality and Diversity of Periphyton in Napoi Stream, Phayao province | |
dc.type | Other |