ผลเฉียบพลันของการออกกำลังกายแบบพิลาทิสต่อค่าแรงดันสูงสุดของการหายใจเข้าและหายใจออกในกลุ่มเด็กมัธยมศึกษาตอนปลาย
dc.contributor.author | เสาวลักษณ์ ทิพย์ชะ | |
dc.contributor.author | พึงฤทัย ใจฟู | |
dc.contributor.author | วรัญญา หาญเสนา | |
dc.date.issued | 2013 | |
dc.description | The purpose of this study was to determine the acute effects of Pilates exercise on maximum inspiratory pressure (PImax) and maximum expiratory pressure (PEmax) and the lumbar-pelvic stability in secondary school students aged 15-18 years old. 15 volunteers (8 male and 7 female) divided into Pilates exercise group. The Pilates exercise group was performed Pilates exercise program for 40 minutes. The maximum inspiratory pressure (PImax), The maximum expiratory pressure (PEmax) and the lumbo-pelvic stability were (PImax), The maximum expiratory pressure (PEmax) and the lumbo-pelvic stability were assessed before and after the exercise session in exercise group and control group. Data was statistically analyzed using SPSS program. The results showed that the maximum inspiratory pressure (PImax) and the lumbo-pelvic stability were not significantly changed after work-out (p>0.05). The maximum expiratory pressure (PEmax) were significantly increased after work out (p<0.05). From this study found that pilates exercise had a significantly increase the maximum expiratory pressure (PEmax) (p<0.05). | |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลเฉียบพลันของการออกกำลังกายแบบพิลาทิสต่อค่าแรงดันสูงสุดของการหายใจเข้า (PImax) และหายใจออก (PEmax) และค่าระดับความมั่นคงของกระดูกสันหลังและเชิงกราน (Lumbo-pelvic stability) ในคนปกติไม่มีโรคประจำตัว กำลังศึกษาชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย อายุระหว่าง 15-18 ปี อาสาสมัคร จำนวน 15 คน เป็นผู้ชาย 8 คน ผู้หญิง 7 คน โดยให้ออกกำลังกายโปรแกรมออกกำลังกายแบบพิลาทิส เป็นเวลา 40 นาที ทำการประเมินค่าแรงดันสูงสุดของการหายใจเข้า (PImax) และหายใจออก (PEmax) ด้วยครื่องสไปโรมิเตอร์ (spirometer) และประเมินค่าระดับความมั่นคงของกระดูกสันหลังและเชิงกราน (Lumbo-pelvic stability) ด้วยเครื่องวัดระดับความมั่นคงของกระดูกสันหลังและเชิงกราน (Pressure biofeedback unit) ในอาสาสมัครทั้งก่อนและหลังการทดลองเพื่อเปรียบเทียบความแตกต่าง นำผลที่ได้จากการทดสอบมาวิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS โดยกำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ p<0.05 จากผลการทดลองพบว่าหลังการออกกำลังกายแบบพิลาทิสไม่มีความแตกต่างกันของค่าแรงดันสูงสุดของการหายใจเข้า (PImax) และค่าระดับความมั่นคงของกระดูกสันหลังและเชิงกราน (Lumbo-pelvic stability) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.05) ส่วนค่าแรงดันสูงสุดในการหายใจออก (PEmax) พบว่ามีค่าเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) การศึกษาครั้งนี้สรุปได้ว่าหลังจากการออกกำลังกายแบบพิลาทิสจะมีการตอบสนองของค่าแรงดันสูงสุดในการหายใจออกเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | เสาวลักษณ์ ทิพย์ชะ, พึงฤทัย ใจฟู และวรัญญา หาญเสนา. (2556). ผลเฉียบพลันของการออกกำลังกายแบบพิลาทิสต่อค่าแรงดันสูงสุดของการหายใจเข้าและหายใจออกในกลุ่มเด็กมัธยมศึกษาตอนปลาย. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | ความดันของการหายใจเข้าสูงสุด | |
dc.subject | ความดันของการหายใจออกสุด | |
dc.subject | ระดับความมั่นคงของกระดูกสันหลังและเชิงกราน | |
dc.subject | พิลาทิส | |
dc.subject | Pilates | |
dc.subject | Maximum inspiratory pressure | |
dc.subject | Maximum expiratory pressure | |
dc.subject | Lumbo-pelvic stability | |
dc.title | ผลเฉียบพลันของการออกกำลังกายแบบพิลาทิสต่อค่าแรงดันสูงสุดของการหายใจเข้าและหายใจออกในกลุ่มเด็กมัธยมศึกษาตอนปลาย | |
dc.type | Other |