ความผูกพันต่อองค์การของพนักงานมหาวิทยาลัยสายวิชาการ มหาวิทยาลัยพะเยา
| dc.contributor.author | ฐิติพันธ์ ปรีดิณวัฒน์ | |
| dc.date.issued | 2018 | |
| dc.description | The purposes of this Independent Study were 1) to study the organization commitment of University of Phayao academic staff 2) to compare the organization commitment of University of Phayao academic staff , divided into individual personal characteristic and to suggest the organization commitment of University of Phayao academic staff. The samples in this study consisted of 265 academic staffs of University of Phayao; The data were collected by closed form questionnaires , analyzed by percentages, mean, standard deviation and t-test and F-test at the statistical significance test 0.05 The results of this study found that the commitment of University of Phayao academic staff in overviews at high level as followed; 1) The confidence and acceptance in the organization’s goals and values. 2) The effort to act for the organization and desire to remain a member of organization. Comparing the organization commitment of University of Phayao academic staff, It doesn’t different in age. But individual personal characteristic; sex, status, education level, monthly salary and experience were different at the statistical significance test 0.05 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าด้วยตนเองในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความผูกพันต่อองค์การของพนักงาน มหาวิทยาลัยสายวิชาการ มหาวิทยาลัยพะเยา เปรียบเทียบความผูกพันต่อองค์การจำแนกตามคุณลักษณะส่วนบุคคลในภาพรวม และเสนอแนะแนวทางในการเสริมสร้างความผูกพันต่อองค์การ ของพนักงานมหาวิทยาลัยสายวิชาการ มหาวิทยาลัยพะเยา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ เป็นพนักงานมหาวิทยาลัยสายวิชาการ จำนวนทั้งสิ้น 265 คน ผู้วิจัยได้ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบโควตา จำแนกตามหน่วยงานที่สังกัด เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่า t (T-test) การทดสอบค่า F (F-test) ในภาพรวม โดยกำหนดนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ผลการศึกษาพบว่า พนักงานมหาวิทยาลัยสายวิชาการ มหาวิทยาลัยพะเยา มีความผูกพันต่อองค์การ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ส่งผลต่อพฤติกรรมที่แสดงออกถึงความผูกพันต่อองค์การ รายด้านอยู่ในระดับมาก โดยพนักงานมหาวิทยาลัยสายวิชาการมีความเชื่อมั่น และยอมรับในเป้าหมายและค่านิยมขององค์การ มีความเต็มใจที่จะทุ่มเทความพยายามที่จะปฏิบัติงานเพื่อองค์การ และมีความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะคงความเป็นสมาชิกขององค์การ ส่วนผลการเปรียบเทียบความผูกพันต่อองค์การของพนักงานมหาวิทยาลัยสายวิชาการ มหาวิทยาลัยพะเยา จำแนกตามลักษณะส่วนบุคคล ได้แก่ อายุ ที่แตกต่างกันมีความผูกพันต่อองค์การไม่แตกต่างกัน แต่ลักษณะส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ สถานภาพสมรส ระดับการศึกษา รายได้ต่อเดือน และระยะเวลาปฏิบัติงานที่แตกต่างกันมีความผูกพันต่อองค์การแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ความผูกพันต่อองค์การ | |
| dc.subject | Organization Commitment | |
| dc.title | ความผูกพันต่อองค์การของพนักงานมหาวิทยาลัยสายวิชาการ มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.title.alternative | Organization Commitment of University of Phayao Academic Staff | |
| dc.type | Thesis |