การมีส่วนร่วมของครูในการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในของโรงเรียนการศึกษาสงเคราะห์ กลุ่ม 6 สังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ
dc.contributor.author | กฤษติยาภรณ์ ไชยวรรณ์ | |
dc.date.issued | 2024 | |
dc.description | The objectives of this research were 1) to study teachers' participation in internal quality assurance of Suksasongkhro Schools Group 6 under the Special Education Bureau 2) to compare teachers' participation in internal quality assurance, classified by age, education level and work experience. The sample included 252 teachers of Suksasongkhro Schools Group 6 under the Special Education Bureau. The data was collected using a 5-point rating scale questionnaire with an IOC value between 0.67 – 1.00 and the confidence value of 0.858. Data was analyzed using frequency, percentage, meaning, standard deviation t-tests and one-way analysis of variance. When significant differences were found, pairwise comparisons were performed using Scheffe's method. The results of the research found that: 1.) teachers in the Suksasongkhro Schools Group 6 under the Special Education Bureau demonstrated a high level of overall participation in internal quality assurance. 2.) The results of the comparison of teachers' participation in internal quality assurance, classified by age, education level, work experience, found that: 2.1) teachers of different ages have similar overall involvement in internal quality assurance. However, when examined by individual aspect, significant statistical differences between educational standardization and education development plan preparation at the level of .05. 2.2) Teachers with different education levels have similar overall involvement and no significant differences were found in specific aspects. 2.3) Teachers with different work experience have similar overall involvement in internal quality assurance. However, when examined by individual aspect, significant statistical difference between education development plan preparation at the level of .05. | |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการมีส่วนร่วมของครูในการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในของโรงเรียนการศึกษาสงเคราะห์ กลุ่ม 6 สังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ 2) เพื่อเปรียบเทียบการมีส่วนร่วมของครูในการดำเนินงานประกันคุณภาพภายใน จำแนกตามอายุ วุฒิการศึกษา และประสบการณ์การทำงาน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครูโรงเรียนการศึกษาสงเคราะห์ กลุ่ม 6 สังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ จำนวน 252 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ ค่าดัชนีความสอดคล้องอยู่ระหว่าง 0.67 – 1.00 และค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.858 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว เมื่อพบความแตกต่างจึงทดสอบเป็นรายคู่ตามวิธีการของเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า 1. ครูโรงเรียนการศึกษาสงเคราะห์ กลุ่ม 6 สังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ มีส่วนร่วมในการดำเนินงานประกันคุณภาพภายใน ภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2. ผลการเปรียบเทียบการมีส่วนร่วมของครูในการดำเนินงานประกันคุณภาพภายใน จำแนกตามอายุ วุฒิการศึกษา และประสบการณ์การทำงาน พบว่า 2.1 ครูที่มีอายุต่างกันมีส่วนร่วมในการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในภาพรวมไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านการกำหนดมาตรฐานการศึกษาและด้านการจัดทำแผนพัฒนาการจัดการศึกษา แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2.2 ครูที่มีวุฒิการศึกษาต่างกันมีส่วนร่วมในการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน 2.3 ครูที่มีประสบการณ์การทำงานต่างกันมีส่วนร่วมในการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในภาพรวมไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านการจัดทำแผนพัฒนาการจัดการศึกษา แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | กฤษติยาภรณ์ ไชยวรรณ์. (2567). การมีส่วนร่วมของครูในการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในของโรงเรียนการศึกษาสงเคราะห์ กลุ่ม 6 สังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | การมีส่วนร่วมของครู | |
dc.subject | การประกันคุณภาพภายใน | |
dc.subject | โรงเรียนการศึกษาสงเคราะห์ | |
dc.subject | Teacher Participation | |
dc.subject | Internal Quality Assurance | |
dc.subject | Suksasongkhro Schools | |
dc.title | การมีส่วนร่วมของครูในการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในของโรงเรียนการศึกษาสงเคราะห์ กลุ่ม 6 สังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ | |
dc.title.alternative | Teachers’ Participation in Internal Quality Assurance of Suksasongkhro Schools Group 6 Under The Special Education Bureau | |
dc.type | Thesis |