ชนิดของไม้เด่น และการสกัดกั้นปริมาณน้ำฝนของป่าเต็งรังภายในมหาวิทยาลัยพะเยา
dc.contributor.author | วชิรวิทย์ โพธิ์งาม | |
dc.contributor.author | วรุฒิ แย้มทิพย์ | |
dc.date.issued | 2020 | |
dc.description | This study aims to investigate the dominant trees and the efficiency of rainfall interception of dry dipterocarp forest at Eaung Kham hotel areas, University of Phayao. A sample area of 0.1 hectare (20x50 meters) distributed into ten plots (10x10 meters). It was divided to collect tree species. The results demonstrated that Shorea obtusa is the dominant tree in the dry dipterocarp forest at Eaung Kham hotel areas, University of Phayao. The percentage of relative cumulative frequency, relative densities, relative dominance, importance value index pointed at 15.63, 40.83, 68.64 and 42.14 percentage, respectively. Furthermore, Shannon-Weiner index counted at 1.64. The data collection of rainfall intercepted by canopy of three plants consist of Shorea obtusa, Albizia odoratissima, and Pterocarpus macrocarpus respectively. Data storage devices for rainfall were set up on those trees to collect the volume of total rainfall flowed on trunk and canopy. The sample trees were selected from their appearance, height, circumference and area of canopy respectively. The results illustrated that the volume of rainfall which is on surface in dry dipterocarp forest at Eaung Kham hotel areas, University of Phayao, was intercepted by canopy, was 0.06377 millimeters or 54.00 percentage. Moreover, the volume of stemflow was 0.0229 millimeters or 18.75 percent. Furthermore, the volume of interception was 0.03287 millimeters or 27.25 percentage, respectively | |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาชนิดของไม้เด่น และศึกษาประสิทธิภาพในการสกัดกั้นปริมาณน้ำฝนของป่าเต็งรังบริเวณเรือนเอื้องคำภายในมหาวิทยาลัยพะเยา โดยได้วางแปลงศึกษาขนาด 0.1 เฮกแตร์ (20x50 เมตร) และทำการแบ่งเป็นแปลงย่อยขนาด (10x10 เมตร) จำนวน 10 แปลง จากนั้นทำการเก็บข้อมูลสังคมพืช ซึ่งพบว่า ต้นเต็ง (Shorea obtuse) เป็นชนิดพันธุ์ไม้เด่นของป่าเต็งรังบริเวณเรือนเอื้องคำภายในมหาวิทยาลัยพะเยา ซึ่งมีค่าความถี่สัมพัทธ์ ความหนาแน่นสัมพัทธ์ ความเด่นสัมพัทธ์ และดัชนีความสำคัญสัมพัทธ์ เท่ากับ 15.63 40.83 68.64 และ 42.14 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ และมีค่าความหลากหลาย (Shannon - Weiner Index) เท่ากับ 1.64 ในการเก็บข้อมูลปริมาณน้ำฝนที่ถูกสกัดกั้นโดยชั้นเรือนยอดของพรรณไม้ โดยคัดเลือกพันธุ์ไม้ 3 ชนิด ได้แก่ ต้นเต็ง (Shorea obtuse) ต้นกางขี้มอด (Albizia odoratissima) และต้นประดู่ (Pterocarpus macrocarpus) เพื่อติดตั้งอุปกรณ์เก็บข้อมูลน้ำฝนไหลตามลำต้น และน้ำฝนผ่านเรือนยอด โดยคัดเลือกจากลักษณะความสูงของไม้ต้น ขนาดเส้นรอบวงไม้ต้นและพื้นที่ชั้นเรือนยอดไม้ต้น ผลการศึกษาปริมาณน้ำในส่วนเหนือพื้นดินของป่าเต็งรังบริเวณเรือนเอื้องคำภายในมหาวิทยาลัยพะเยา ค่าของปริมาณน้ำฝนที่ถูกสกัดกั้นโดยชั้นเรือนยอดเท่ากับ 0.06377 มิลลิเมตร คิดเป็น 54.00 เปอร์เซ็นต์ปริมาณน้ำฝนไหลผ่านลำต้น มีค่าเท่ากับ 0.0229 มิลลิเมตร คิดเป็น 18.75 เปอร์เซ็นต์ และค่าปริมาณน้ำฝนที่ถูกสกัดกั้นเท่ากับ 0.03287 มิลลิเมตร คิดเป็น 27.25 เปอร์เซ็นต์ | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | วชิรวิทย์ โพธิ์งาม และวรุฒิ แย้มทิพย์. (2563). ชนิดของไม้เด่น และการสกัดกั้นปริมาณน้ำฝนของป่าเต็งรังภายในมหาวิทยาลัยพะเยา. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | น้ำฝนผ่านชั้นเรือนยอด | |
dc.subject | น้ำฝนตามลำต้น | |
dc.subject | การสกัดกั้นน้ำฝน | |
dc.subject | ป่าเต็งรัง | |
dc.subject | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | Throughfall | |
dc.subject | Stemflow | |
dc.subject | Interception | |
dc.subject | Dry dipterocarp forest | |
dc.subject | University of Phayao | |
dc.title | ชนิดของไม้เด่น และการสกัดกั้นปริมาณน้ำฝนของป่าเต็งรังภายในมหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.title.alternative | Prominent Plant and Rainfall Interception of Dry Dipterocarp Forest in University of Phayao | |
dc.type | Other |