การประเมินมวลชีวภาพเหนือพื้นดินในป่าเต็งรัง มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.contributor.author: จริยา อีดี
dc.contributor.author: พิมลดา ตันเส้า
dc.date.issued: 2014
dc.description: The assessment about aboveground biomass in dry dipterocarp forest in the University of Phayao, were measurement during December 2556 until January 2557. The objective is to determine the amount of carbon in above-ground biomass. The study conducted by placing the sample plot size 4 plots size (10 m x 10 m). We corrected the physiology of tree height and diameter at breast height (DBH) including little fall by little fall bag, and using the allometric equation for calculate the aboveground biomass in the dry dipterocarp forest. The results showed that the carbon in each part including stems, branches, leaves, little fall were about 7.20, 0.75, 0.35 and 0.12 tC/ha respectively. The total carbon stored in aboveground biomass form in dry dipterocarp forest was 8.43 tC/ha.
dc.description.abstract: การประเมินมวลชีวภาพเหนือพื้นดินในพื้นที่ป่าเต็งรัง มหาวิทยาลัยพะเยา ในระหว่างเดือนธันวาคม พ.ศ. 2556 ถึง เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557 มีวัตถุประสงค์ เพื่อทราบปริมาณการกักเก็บคาร์บอนในรูปมวลชีวภาพเหนือพื้นดิน ดำเนินการศึกษาโดยการวางแปลงตัวอย่าง ขนาด 10 m x 10 m จำนวน 4 แปลง ทำการวัดสรีรวิทยาของต้นไม้ ได้แก่ ความสูงและเส้นผ่านศูนย์กลางระดับอก (Diameter at Breast Height; DBH) รวมถึงการจัดเก็บการร่วงหล่นของใบไม้ (Little fall) เพื่อนำไปประมาณหามวลชีวภาพเหนือดินโดยใช้สมการแอลโรเมตริก (Allometric equation) ผลการศึกษาพบว่า ปริมาณคาร์บอนในรูปมวลชีวภาพแต่ละส่วน ได้แก่ ลำต้น, กิ่ง, ใบ, มวลชีวภาพที่ร่วงหล่น เท่ากับ 7.20, 0.75, 0.35 และ 0.12 tC/ha ตามลำดับ และการศึกษาครั้งนี้พบว่า ปริมาณคาร์บอนในรูปของมวลชีวภาพเหนือพื้นดินในระบบนิเวศป่าเต็งรัง มหาวิทยาลัยพะเยา รวมทั้งหมด เท่ากับ 8.43 tC/ha
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: จริยา อีดี และพิมลดา ตันเส้า. (2557). การประเมินมวลชีวภาพเหนือพื้นดินในป่าเต็งรัง มหาวิทยาลัยพะเยา. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: มวลชีวภาพเหนือพื้นดิน
dc.subject: ป่าเต็งรัง
dc.subject: Aboveground Biomass
dc.subject: Dry Dipterocarp Forest
dc.subject: University of Phayao
dc.subject: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.title: การประเมินมวลชีวภาพเหนือพื้นดินในป่าเต็งรัง มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.title.alternative: Assessment of Aboveground Biomass in Dry Dipterocarp Forest, University of Phayao
dc.type: Other