เลเซอร์โอดอมิตรี
dc.contributor.author: ปรเมศวร์ จิตใส
dc.date.issued: 2020
dc.description: Nowadays, robots play a greater role in human life. The robot has different shape designs depending on the application such as work such as production, surveying, agriculture and so on. However, robots with various mobile functions. There are many ways to design commands of the robot. For this reason, the researchers are interested in studying the movement patterns of robots. Robots that allow robots to move with automatic direct navigation system by studying the movement using Odometry and Laser Odometry system. Which is controlled through the operating system of the robot ROS to find the most efficient movement patterns by experimenting with robots. To test the movement system and lead to better work.
dc.description.abstract: ปัจจุบันหุ่นยนต์มีบทบาทกับการดำรงชีวิตของมนุษย์มากขึ้น โดยหุ่นยนต์มีการออกแบบรูปร่างลักษณะที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับการใช้งาน เช่น ด้านการผลิต ด้านการสำรวจ ด้านการเกษตร และอื่น ๆ อย่างไรก็ตามหุ่นยนต์ที่มีฟังก์ชันในการเคลื่อนที่ การทำงานที่หลากหลายรูปแบบ ซึ่งในการออกแบบคำสั่งของตัวหุ่นยนต์นั้นก็มีหลากหลายวิธี ด้วยเหตุผลนี้ผู้วิจัยจึงได้สนใจศึกษารูปแบบการเคลื่อนที่ของหุ่นยนต์ ที่ให้หุ่นยนต์เคลื่อนที่ได้ ด้วยระบบนำทางตรงอัตโนมัติโดยศึกษาการเคลื่อนที่โดยใช้ระบบ โอดอมิตรี (Odometry) และเลเซอร์โอดอมิตรี (Laser Odometry) ที่ควบคุมผ่านระบบปฏิบัติการหุ่นยนต์ ROS เพื่อหารูปแบบการเคลื่อนที่ที่มีประสิทธิภาพดีที่สุด โดยการทดลองกับ หุ่นยนต์ เพื่อทดสอบระบบการเคลื่อนที่และนำไปสู่การทำงานที่ดีขึ้น
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ปรเมศวร์ จิตใส. (2563). เลเซอร์โอดอมิตรี. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: หุ่นยนต์เคลื่อนที่
dc.subject: ระบบปฏิบัติการหุ่นยนต์
dc.subject: โอดอมิตรี
dc.subject: เลเซอร์โอดอมิตรี
dc.subject: Mobile Robotics
dc.subject: Robot Operation System
dc.subject: Odometry
dc.subject: Laser Odometry
dc.title: เลเซอร์โอดอมิตรี
dc.title.alternative: Laser Odometry
dc.type: Other