ลักษณะการรับรู้ตำแหน่งข้อต่อคอและการควบคุมการทรงตัวในผู้ที่มีศีรษะยื่นไปด้านหน้า
| dc.contributor.author | อภิชาติ สวัสดี | |
| dc.contributor.author | สกุลรัตน์ ขันป้อง | |
| dc.date.issued | 2016 | |
| dc.description | Background: Human behavior changes from the past due to ways of today's living. For instance, people usually sit for a long period of time during work or study hours which causes abnormal postures. This results in decreased body movement and disability. The major abnormality is Forward head posture (FHIP) which often causes musculoskeletal disorders including proprioception, coordination, and balance. Objectives: Fifty individuals were divided into 2 groups of 25 individuals with FHP and 25 healthy individuals. Neck position sense was assessed by Head repositioning accuracy (HRA) and balance control was assessed by Tandem walk test. Results: The results showed that there were no significant differences in neck position sense and balance control between 2 groups. Conclusions: No significant differences in neck position sense and balance control between 2 groups. However, neck position sense and balance control were likely to be lower in individuals with FHP. The results of this study may be used as a guideline for improving postures for individuals with FHP or ones who risk having FHP | |
| dc.description.abstract | ที่มา: มนุษย์มีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปจากอดีตเนื่องมาจากวิถีการดำเนินชีวิตในปัจจุบัน เช่น การทำงานที่นั่งทำงานหรือนั่งเรียนเป็นเวลานาน เทคโนโลยีต่างๆ ที่ทำให้เกิดการทรงท่าที่ผิดปกติ ซึ่งส่งผลให้มีการเคลื่อนไหวส่วนต่างๆ ของร่างกายลดลง จนเกิดความผิดปกติของร่างกาย ซึ่งความผิดปกติที่สำคัญ คือ การมีศีรษะยื่นไปด้านหน้า ซึ่งเป็นการทรงท่าที่ผิดปกติของศีรษะและลำคอในลักษณะยื่นออกมาทางด้านหน้า การทรงท่าที่ผิดปกตินี้มักก่อให้เกิดปัญหาทางระบบโครงร่างและกล้ามเนื้อ ส่งผลต่อการรับรู้ข้อต่อ การประสานสัมพันธ์หรือแม้กระทั่งการทรงตัว วัตถุประสงค์: เพื่อเปรียบเทียบลักษณะการรับรู้ตำแหน่งข้อต่อคอ และการควบคุมการทรงตัวระหว่างผู้ที่มีศีรษะยื่นไปด้านหน้า และผู้ที่ไม่มีศีรษะยื่นไปด้านหน้า วิธีการศึกษา: อาสาสมัครทั้งหมด จำนวน 50 คนจะถูกวัดองศาของคอเพื่อแบ่งกลุ่มออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้ที่มีศีรษะยื่นไปด้านหน้า และกลุ่มผู้ที่ไม่มีศีรษะยื่นไปด้านหน้า กลุ่มละ 25 คน อาสาสมัครทั้งหมดทำการทดสอบการรับรู้การเปลี่ยนตำแหน่งข้อต่อคอด้วยเลเซอร์ และการทดสอบการควบคุมการทรงตัวด้วยการเดินต่อเท้า ผลการศึกษา: พบว่า กลุ่มผู้ที่มีศีรษะยื่นไปด้านหน้ามีค่าการรับรู้การเปลี่ยนตำแหน่งของข้อต่อ และจำนวนความผิดพลาดในการก้าวมากกว่ากลุ่มผู้ที่ไม่มีศีรษะยื่นไปด้านหน้า แต่อย่างไรก็ตามไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สรุปผลการศึกษา: การรับรู้ตำแหน่งข้อต่อคอและการควบคุมการทรงตัวในผู้ที่มีศีรษะยื่นไปด้านหน้า และกลุ่มผู้ที่ไม่มีศีรษะยื่นไปด้านหน้าไม่มีความแตกต่างกัน แต่ในกลุ่มผู้ที่มีศีรษะยื่นไปด้านหน้ามีแนวโน้มของการรับรู้การเปลี่ยนตำแหน่งข้อต่อคอ และการควบคุมการทรงตัวที่ต่ำกว่ากลุ่มผู้ที่ไม่มีศีรษะยื่นไปด้านหน้า ซึ่งสามารถนำผลการศึกษานี้ไปเป็นแนวทางการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทรงท่าแก่ผู้ที่มีศีรษะยื่นไปด้านหน้าหรือผู้ที่เสี่ยงจะมีศีรษะยื่นไปด้านหน้า | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | อภิชาติ สวัสดี และสกุลรัตน์ ขันป้อง. (2559). ลักษณะการรับรู้ตำแหน่งข้อต่อคอและการควบคุมการทรงตัวในผู้ที่มีศีรษะยื่นไปด้านหน้า. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | การทรงท่าที่มีศีรษะยื่นไปด้านหน้า | |
| dc.subject | การรับรู้ตำแหน่งคอ | |
| dc.subject | การควบคุมการทรงตัว | |
| dc.subject | Forward head posture | |
| dc.subject | Neck position sense | |
| dc.subject | Balance control | |
| dc.title | ลักษณะการรับรู้ตำแหน่งข้อต่อคอและการควบคุมการทรงตัวในผู้ที่มีศีรษะยื่นไปด้านหน้า | |
| dc.title.alternative | Characteristics of Neck Position Sense and Balance Control in Subjects with Forward Head Posture | |
| dc.type | Other |