การพัฒนาการจัดการเรียนรู้โดยใช้แผนการเรียนรู้แบบการจัดกิจกรรมเทคนิคแอทลาส เรื่อง การซ้อนทับของคลื่นและการสะท้อนสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5
dc.contributor.author: วรวัฒน์ สมบัติมั่นคง
dc.date.issued: 2017
dc.description: The purposes of this research were to: 1) compare the achievement before and after learning, using Active Teaching and Learning Approach in Science. 2) Evaluate student’s learning progress and 3) to study the students’ satisfaction toward of science learning activities superposition of wave and reflection by Using Active Teaching and Learning Approach in Science. Research sample were 34 grade 11 students in the second semester, academic year 2016 form Demonstration School, University of Phayao or DESUP. The result was as follow: 1) comparison of pre-test, it was found that the posttest ( 𝑥̅=8.21) result showed statistically significant higher difference than pre-test ( 𝑥̅=6.18) result of the levels of 0.05. 2) The evaluation result of learning progress by the method average normalized gains were in a low progress level. And 3) The students’ satisfaction toward of science learning activities superposition of wave and reflection by Using Active Teaching and Learning Approach in Science is in high level.
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อน และหลังเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่ได้รับการเรียนรู้แบบการจัดกิจกรรมเทคนิคแอทลาส เรื่อง การซ้อนทับของคลื่นและการสะท้อน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 2) เพื่อศึกษาประเมินความก้าวหน้าทางการเรียน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่ได้รับการเรียนรู้แบบการจัดกิจกรรมเทคนิคแอทลาส เรื่อง การซ้อนทับของคลื่นและการสะท้อนสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 3) เพื่อประเมินความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนรู้แบบการจัดกิจกรรมเทคนิคแอทลาส เรื่อง การซ้อนทับของคลื่นและการสะท้อน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5.2 โรงเรียนสาธิต มหาวิทยาลัยพะเยาปีการศึกษา 2559 จำนวน 34 คน โดยมีเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบทดสอบ แผนการจัดการเรียนรู้และแบบประเมินความพึงพอใจที่มีต่อการจัดการเรียนรู้แบบเทคนิคแอทลาส วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการเปรียบเทียบคะแนนก่อนเรียนและหลังเรียนด้วย T –test dependent สรุปผลการวิจัยพบว่า 1) การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังเรียน พบว่า หลังเรียน (𝑥̅=8.21) สูงกว่าก่อนเรียน (𝑥̅=6.18) ที่นัยสำคัญทางสถิติ 0.05 2) ผลการประเมินความก้าวหน้าทางการเรียนอยู่ในระดับต่ำ 3) ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดกิจกรรมเทคนิคแอทลาส โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: วรวัฒน์ สมบัติมั่นคง. (2560). การพัฒนาการจัดการเรียนรู้โดยใช้แผนการเรียนรู้แบบการจัดกิจกรรมเทคนิคแอทลาส เรื่อง การซ้อนทับของคลื่นและการสะท้อนสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: เทคนิคแอทลาส
dc.subject: แผนการจัดการเรียนรู้
dc.subject: Active Teaching and Learning Approach in Science
dc.subject: Lesson learning based
dc.title: การพัฒนาการจัดการเรียนรู้โดยใช้แผนการเรียนรู้แบบการจัดกิจกรรมเทคนิคแอทลาส เรื่อง การซ้อนทับของคลื่นและการสะท้อนสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5
dc.title.alternative: The Development of Lesson Plans Based Using Active Teaching and Learning Approach in Science on Superposition of Wave and Reflection of Mathayom-5
dc.type: Other